Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 06/08/2021 03:19

Hợp tác Á – Âu tiếp tục là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

22:08 | 22/06/2021
Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập của Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) và hợp tác Á – Âu sẽ tiếp tục là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Trong những năm tới, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ cùng các thành viên ASEM xây dựng quan hệ đối tác Á – Âu năng động và phát triển mạnh mẽ vì hoà bình và ổn định toàn cầu, vì sự thịnh vượng của cả hai châu lục.
25 năm ASEM: Việt Nam - Thành viên tích cực nhất, thúc đẩy nhiều nội dung hợp tác mới Hợp tác Việt Nam và khu vực Á - Âu: Nhiều dư địa phát triển

Thúc đẩy hợp tác ASEM ngày càng phát triển

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM (1996-2021), chiều ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp ASEM với chủ đề “25 năm thành lập ASEM - Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á-Âu trong một thế giới đang thay đổi” theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Đây là một trong số rất ít sự kiện đa phương được tổ chức trực tiếp kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Hợp tác Á – Âu tiếp tục là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
Đối thoại chính sách cao cấp ASEM tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Đối thoại có sự tham gia của các đại diện cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng các nước thành viên, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, các diễn giả là chuyên gia và học giả uy tín ở khu vực và quốc tế. Đặc biệt, ba Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Hàn Quốc và Singapore đã dự trực tiếp sự kiện tại Hà Nội.

Đối thoại chính sách cao cấp ASEM là sáng kiến của Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM (1996 – 2021) và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Diễn đàn trong năm 2021. Đây là dịp quan trọng để các thành viên thảo luận về định hướng phát triển và tầm nhìn của Quan hệ đối tác Á – Âu trong giai đoạn mới, nhằm đóng góp hiệu quả cho hoà bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững ở hai châu lục và toàn cầu. Kết quả của Đối thoại sẽ là đóng góp quan trọng cho Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13 dự kiến tổ chức từ 25-26/11/2021 tại Campuchia.

Với mục tiêu là góp phần xây dựng một tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác Á – Âu, Đối thoại đã tập trung thảo luận các vấn đề như: Những chuyển biến lớn trong tình hình thế giới và hai châu lục; các yếu tố và xu thế mới tác động đến quan hệ đối tác Á – Âu trong thập kỷ tới; vai trò của hợp tác Á – Âu trong giải quyết các thách thức toàn cầu, củng cố hợp tác đa phương, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm; và tầm nhìn của hợp tác Á – Âu trong giai đoạn tới.

Tại Đối thoại, các đại biểu đánh giá cao những thành tựu mà Diễn đàn ASEM đã đạt được trong 25 năm qua, đồng thời khẳng định tầm quan trọng và tiềm năng to lớn của quan hệ đối tác Á – Âu, đặc biệt trong một thế giới chuyển động nhanh chóng và phức tạp.

Phát biểu tại Đối thoại, các Bộ trưởng đều khẳng định sự coi trọng đối với ASEM và cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các nước thành viên để thúc đẩy hợp tác ngày càng phát triển mạnh mẽ. Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức Đối thoại, nhấn mạnh việc Đối thoại đã góp phần quan trọng duy trì đà hợp tác, nhất là trong bối cảnh hoạt động của ASEM bị gián đoạn vì dịch bệnh.

Trên cơ sở đánh giá những cơ hội và thách thức mà ASEM đang đối mặt, các đại biểu nhất trí, ASEM cần có một tầm nhìn hợp tác mới để đóng góp tốt hơn đối với các vấn đề hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững ở hai châu lục và toàn cầu, và đáp ứng nhu cầu phát triển của các nước thành viên. ASEM cũng cần đổi mới, sáng tạo trong triển khai các hoạt động hợp tác để đạt hiệu quả cao hơn và đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Việt Nam đề xuất 3 mục tiêu lớn

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc Đối thoại. Bộ trưởng hoan nghênh những thành tựu quan trọng mà hợp tác ASEM đạt được trong 25 năm qua, đồng thời khẳng định hợp tác Á – Âu sẽ tiếp tục là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Hợp tác Á – Âu tiếp tục là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ đối tác và hợp tác Á - Âu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt trong bối cảnh hợp tác quốc tế đối mặt nhiều rào cản như chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương... (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định thế giới đang chứng kiến những chuyển đổi sâu sắc và toàn diện do tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, các chuyển dịch địa kinh tế - chính trị, tác động đan xen phức tạp của đại dịch Covid-19 và các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Hợp tác quốc tế phải đối mặt với nhiều rào cản như chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương, và những hành vi làm xói mòn luật pháp quốc tế.

Trong bối cảnh đó, quan hệ đối tác và hợp tác Á – Âu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, có ý nghĩa then chốt đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới. ASEM cần xây dựng tầm nhìn mới nhằm có động lực mới và sức sống mới, và đóng vai trò phù hợp trong cấu trúc khu vực và toàn cầu đang định hình.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, để ASEM tiếp tục thành công, các nước thành viên cần thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn, hành động quyết liệt hơn, và lựa chọn hướng đi đúng đắn. ASEM cần ưu tiên những lĩnh vực đáp ứng đúng nhu cầu phát triển của các nước thành viên, chú trọng các biện pháp xây dựng lòng tin, đóng góp thực chất vào quá trình tái định hình toàn cầu hướng đến sự phát triển bao trùm và bền vững.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đã đề xuất 3 mục tiêu lớn mà ASEM cần hướng tới là bảo đảm môi trường quốc tế hoà bình, ổn định, trên cơ sở đối thoại và lòng tin; đóng vai trò tiên phong và nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm; và tạo dựng nền tảng vững chắc cho quan hệ kinh tế bền vững, lâu dài, cùng có lợi giữa châu Âu và châu Á.

Đối thoại cao cấp Diễn đàn hợp tác Á – Âu đã thành công tốt đẹp với nhiều đề xuất cụ thể về định hướng hợp tác của ASEM trong thập kỷ tới để báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13.

Đối thoại một lần nữa khẳng định vai trò và những đóng góp của Việt Nam tại Diễn đàn ASEM, cùng với các nước thành viên xây dựng quan hệ đối tác Á – Âu ngày càng năng động và phát triển mạnh mẽ vì hoà bình và ổn định toàn cầu, vì thịnh vượng của hai châu lục.

Thu Phương