Hôm nay Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với TP. Hồ Chí Minh
Thời sự 27/11/2022 08:42 Theo dõi Congthuong.vn trên
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Đông Nam bộ với "Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới" Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam |
Dự kiến, trong buổi sáng lãnh đạo Chính phủ kiểm tra hai dự án đầu tư công, sau đó buổi chiều sẽ làm việc tại UBND thành phố.
Trước đó, trong ngày 26/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi làm việc với các bộ ngành, 8 địa phương để thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam bộ tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
![]() |
Thủ tướng làm việc với TP. Hồ Chí Minh hồi tháng 7/2022. |
Đối với TP. Hồ Chí Minh, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố công bố tại phiên họp tình hình kinh tế-xã hội năm 2022 và kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2023 ngày 19/11 vừa qua cho biết: Năm 2022 các lĩnh vực kinh tế của thành phố có mức tăng trưởng khá; Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,44% so với cùng kỳ (năm 2021 giảm 6,78%) và vượt kế hoạch đề ra (Kế hoạch năm 2022 là 6-6,5%); Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP ước tăng 17,3% so với cùng kỳ, trong đó bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 19,92% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 49,5 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ; Tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp Thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 66,2 tỷ USD, tăng 10% so cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước vượt dự toán giao.
Trong 19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022 theo Nghị quyết số 117/NQ-HĐND ngày 9/12/2022 của HĐND Thành phố về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến có 14/19 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch; có 2/19 chỉ tiêu dự kiến không đạt và có 3/19 chỉ tiêu chưa có cơ sở tính toán và đánh giá.
Trong năm 2022, UBND Thành phố đã giao và phân bổ chi tiết số kế hoạch vốn là 37.463,673 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách trung ương là 2.479,640 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương là 34.984,033 tỷ đồng. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước Thành phố cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của Thành phố đã giải ngân đến ngày 31/10/2022 là 11.418,639 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 30,48% tổng kế hoạch vốn giao. Đến hết niên độ Kế hoạch đầu tư công năm 2022 (ngày 31/1/2023), Thành phố dự kiến giải ngân vốn là 28.753,707 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 76,7% tổng số vốn giao.
Lý giải việc giải ngân chậm, TP. Hồ Chí Minh cho biết Covid-19 khiến quá trình chuẩn bị đầu tư thời gian qua bị ngưng trệ. Chưa kể xung đột chính trị, quân sự trên thế giới dẫn đến lạm phát, giá nguyên nhiên liệu, máy móc, thiết bị tăng ảnh hưởng việc thành phố thực hiện dự án. Thành phố cũng gặp nhiều vướng mắc về thẩm quyền, quy trình khi thực hiện dự án đầu tư công; khó khăn ở khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án...
Do vậy, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công và hoàn thành thắng lợi kế hoạch đầu tư công năm 2022, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại Quyết định số 1351/QĐ-UBND ngày 26/4/2022, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp mang tính thường xuyên, đặc thù của công tác giải ngân vốn đầu tư công cho các cơ quan thực hiện, đảm bảo tối đa hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công của Thành phố.
Được biết, trong tuần qua, UBND thành phố đã làm việc với các bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông Vận tải để bàn nội dung cho nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh. Nhiều quy định mới trong nghị quyết này được kỳ vọng sẽ phân quyền mạnh hơn cho thành phố, giúp đẩy nhanh tiến độ và gỡ vướng cho các dự án kéo dài nhiều năm.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Thủ tướng kiểm tra thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Thủ tướng: Bước vào năm mới với năng lượng mới, khí thế mới
Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, phê chuẩn một số cán bộ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nghiên cứu khoa học pháp lý phải thực chất, có cơ sở thực tiễn
![[Infographic] 8 nhân vật chủ chốt trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris 1973](https://congthuong-cdn.mastercms.vn/stores/news_dataimages/2023/012023/27/15/hiep-dinh20230127152300.jpg?rt=20230127152300?230127050254)
[Infographic] 8 nhân vật chủ chốt trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris 1973

Thủ tướng kiểm tra dự án xây dựng đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội

Hiệp định Paris 1973: Ký ức đong đầy sau nửa thế kỷ

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội-TPHCM, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt Bắc Nam

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Chào Xuân Quý Mão 2023: Hóa giải những nghịch lý của nền kinh tế

50 năm Hiệp định Paris: Nhớ lại chuyện đi vào lòng địch bằng phương tiện của địch

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ

Ôn lại quá khứ, hướng tới tương lai

Lời chúc của Bác Hồ năm mới Xuân Quý Mão 1963

Hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc với những đóng góp đối ngoại quốc phòng

Tăng cường đại đoàn kết dân tộc để kiều bào là cánh tay nối dài

Độc lập và hùng cường

Xuân tiến bước

Củng cố nguồn lực nội tại, tiếp tục bứt phá trong năm bản lề

Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Xuân Quý Mão 2023

Hội nghị Paris và Hiệp định Paris 1973 để lại những bài học sâu sắc gì?
