Hội nhập đa phương trong ASEAN: Biến tầm nhìn thành hành động

Năm 2022 chứng kiến sự chuyển biến của hội nhập đa phương trong khu vực ASEAN, với một loạt các sự kiện: Hội nghị thượng đỉnh G20, Hội nghị cấp cao ASEAN...
55 năm Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á: Gắn kết, hội nhập và có trách nhiệm

Năm 2022 đã chứng kiến sự chuyển biến của hội nhập đa phương ở khu vực, với một loạt các sự kiện bao gồm cả Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Hội nghị cấp cao ASEAN ở Phnom Penh, Hội nghị cấp cao APEC ở Thái Lan, đã mở rộng tầm nhìn quan trọng của việc cải cách các cam kết khu vực. G20 đã nhấn mạnh vào việc chuyển đổi kinh tế toàn cầu đòi hỏi một nỗ lực toàn diện, bền vững và cân bằng hơn như thế nào, đặc biệt là trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng đa chiều chưa từng có hiện nay. Trước hết, cuộc chiến ở Ukraine chắc chắn đã làm giảm kỳ vọng về việc thực hiện các mục tiêu của G20 nhưng hội nghị thượng đỉnh kết thúc với Tuyên bố Bali, bao gồm các cam kết nhấn mạnh các hành động phối hợp nhanh chóng và mạnh mẽ hơn đối với nhiều vấn đề chính.

Hội nhập đa phương trong ASEAN: Biến tầm nhìn thành hành động

Bốn vấn đề chính đã được đề cập toàn diện trong 53 điều khoản của tuyên bố - cụ thể là lương thực, sức khỏe, khí hậu và năng lượng, cũng như các cuộc khủng hoảng tài chính. Các giải pháp đã được liệt kê đầy tham vọng nhưng thực tế, kết hợp sự tiến bộ của đổi mới công nghệ và kỹ thuật số, và các khuôn khổ đã được thống nhất trước đó.

Hiểu được nhu cầu mở rộng đầu tư và tài trợ để hỗ trợ các chính sách này, G20 nhắc lại việc huy động chung 100 tỷ đôla Mỹ mỗi năm để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, hoan nghênh Quỹ Đại dịch do Ngân hàng Thế giới tổ chức để hỗ trợ tài trợ cho những thiếu hụt quan trọng trong ứng phó y tế toàn cầu, và các cam kết khác bao gồm 81,6 tỷ USD Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) để hỗ trợ các quốc gia trong nỗ lực không ngừng đối mặt với những thách thức kinh tế vĩ mô cơ cấu.

Những cam kết được hiệu chỉnh tốt này có thể đã thiết lập nền tảng để hỗ trợ phục hồi bền vững; tuy nhiên, không nên dừng lại ở cấp độ G20. Các chính sách phải được thể hiện trong bối cảnh quốc gia và khu vực để chúng có tác động cụ thể ngay cả đối với các quốc gia trong khu vực. Đặc biệt, Indonesia sẽ có một trách nhiệm to lớn khác là biến các cam kết này thành hành động, thông qua vai trò Chủ tịch của ASEAN vào năm 2023.

Thứ nhất, ASEAN đang coi kết nối là động lực chính cho tăng trưởng khu vực. Sự bùng phát Covid-19 đã làm gián đoạn nghiêm trọng kết nối khu vực trong vài năm qua đã thúc đẩy các nước ASEAN tăng cường khả năng phục hồi và bền vững của chuỗi cung ứng trong dài hạn. Nhóm khu vực vẫn cam kết giữ cho thị trường ASEAN mở cửa cho thương mại và đầu tư - điều này sẽ phù hợp để hiện thực hóa một chế độ đầu tư và thương mại dựa trên luật lệ, không phân biệt đối xử, công bằng, toàn diện và minh bạch.

Với nền tảng kinh tế vĩ mô mạnh mẽ - các nền kinh tế ASEAN được dự đoán sẽ tăng trưởng 5% vào năm 2022, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa vượt qua mức trước đại dịch - khu vực này đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ. Có sự phối hợp giữa các cam kết của ASEAN nhằm cải cách hệ thống thương mại đa phương và thúc đẩy tạo ra giá trị thông qua đầu tư vào các lĩnh vực năng suất cao như sản xuất hạ nguồn và thương mại kỹ thuật số cũng như các chiến lược đa dạng hóa.

Thứ hai, các cam kết nhằm tăng cường số hóa và phát triển tài chính bền vững bao gồm Lộ trình tăng cường thanh toán xuyên biên giới rất phù hợp với xu hướng và nhu cầu của xã hội ASEAN. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đẩy nhanh sự gia tăng thanh toán kỹ thuật số ở Đông Nam Á, với việc có thêm hơn 60 triệu người mới sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số được báo cáo trong ba năm xảy ra đại dịch. Thị trường dịch vụ kỹ thuật số của khu vực dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ tới.

Các nhà lãnh đạo của khu vực tiếp tục hưởng ứng xu hướng này bằng cách hoan nghênh nhiều liên kết thanh toán mã QR xuyên biên giới hơn tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN gần đây nhất ở Campuchia - bước đầu nhằm tăng cường mạng lưới thanh toán được kết nối nhiều hơn trong khu vực, đẩy mạnh hơn nữa quá trình số hóa và tài chính toàn diện ở Đông Nam Á. Điều này không chỉ thúc đẩy hiệu quả và kết nối cao hơn trong các khía cạnh tài chính, mà còn giúp giảm tham nhũng và gian lận xuyên biên giới đang phổ biến ở ASEAN.

Thứ ba, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) đã nhận được sự quan tâm đáng kể, thể hiện qua một số điều khoản trong Tuyên bố Bali. Những vấn đề này bao gồm từ việc sử dụng hiệu quả công nghệ kỹ thuật số để cung cấp việc làm và phát triển kỹ năng cho MSMEs, đến nỗ lực nâng cao năng suất lao động thông qua truy cập kỹ thuật số tốt hơn.

Trong khi đó, ASEAN đã liên tục thu hẹp khoảng cách kỹ năng thông qua nâng cao và đào tạo lại kỹ năng cho lực lượng lao động và doanh nghiệp trong khu vực. Bộ phận kinh doanh của G20, Business 20 (B20), cũng rất cam kết đẩy nhanh những nỗ lực này bằng cách khởi động một dự án kế thừa có tên là B20 Wiki, để nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận của MSMEs. Các doanh nghiệp hy vọng rằng Indonesia sẽ tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải tận dụng sự đóng góp của MSMEs trong năm ASEAN 2023.

Hơn nữa, nhu cầu liên kết các lộ trình tiềm năng từ các cam kết ASEAN để đạt được chương trình chuyển đổi năng lượng, khuyến khích sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, đồng thời duy trì khả năng cạnh tranh kinh tế, sẽ trở nên phù hợp hơn vào năm 2023 trước những thách thức địa chính trị và kinh tế vĩ mô đang diễn ra. Bối cảnh đang thay đổi của tăng trưởng kinh tế toàn cầu tích cực đang nổi lên ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả ASEAN, cần được coi là cơ hội để đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo phù hợp hơn với hoàn cảnh của khu vực.

Trong khi ASEAN được biết đến với tầm nhìn thúc đẩy hội nhập khu vực mạnh mẽ hơn, các quốc gia thành viên có những lợi ích và ưu tiên khác nhau. Điều đó nói lên những thách thức hơn nữa đối với nhóm. Tuy nhiên, với tầm nhìn chung và lợi ích chung trong hội nhập khu vực, ASEAN có khả năng trở thành tâm điểm của chuyển đổi kinh tế toàn cầu.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường ASEAN

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á

Nhà báo Nga: NATO đang tiến vào châu Á

Nhà báo người Nga Piotr Tsvetov cho rằng, việc NATO tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương là một hiện tượng khá mới.
Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Hành trình ô tô Nhật Bản và Hàn Quốc ‘làm mưa làm gió’ tại thị trường châu Âu

Năm 2023, thị phần ô tô Nhật Bản chiếm 13% trên thị trường EU và vẫn chỉ chiếm hơn một nửa doanh số bán xe có nguồn gốc từ châu Á.
Điểm tin nóng Thế giới ngày 12/7: Nga giành thêm đất ở Donetsk, Trung Quốc phản pháo tuyên bố của NATO

Điểm tin nóng Thế giới ngày 12/7: Nga giành thêm đất ở Donetsk, Trung Quốc phản pháo tuyên bố của NATO

Chiến thuật của Ukraine hiện nay ở mặt trận Kherson chủ yếu sử dụng các lực lượng đặc nhiệm và các phân đội nhỏ để thực hiện các hoạt động đột kích.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt 'cá lớn' ở Ukraine; F-16 có thể cất cánh trên đường cao tốc

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Kinzhal bắt “cá lớn” ở Ukraine; F-16 có thể cất cánh trên đường cao tốc để tránh bị quân đội Nga phát hiện.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/7/2024: Pháp vẫn có kế hoạch gửi quân đến Ukraine; Nga kiểm soát thêm đất ở Donetsk.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 12/7: Lính đánh thuê Anh bỏ mạng, Ukraine trút đòn thù vào hạ tầng Nga

Chiến sự Nga - Ukraine sáng ngày 12/7: Lính đánh thuê Anh bỏ mạng, Ukraine trút đòn thù vào hạ tầng Nga

Truyền thông Ukraine mới đây đưa tin, máy bay không người lái (UAV) của nước này đã tấn công vào hạ tầng trong bãi thử tên lửa nằm ở tỉnh Astrakhan, Nga.
Xe điện Trung Quốc ‘bủa vây’ thị trường EU: Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới leo thang

Xe điện Trung Quốc ‘bủa vây’ thị trường EU: Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới leo thang

Nguy cơ một cuộc chiến thương mại mới giữa EU và Trung Quốc leo thang khi EU quyết định tăng thuế lên tới gần 38% đối với các hãng xe điện của Trung Quốc.
Thị trưởng ở Pháp ký chỉ thị

Thị trưởng ở Pháp ký chỉ thị ''ra lệnh'' trời ngừng mưa

Thị trưởng Coulonces ở vùng Normandy đã ký chỉ thị yêu cầu trời không được mưa trong tháng 8 đến tháng 10 và yêu cầu các cha xứ tham gia vào nỗ lực này.
Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Lệnh trừng phạt từ Mỹ khiến Trung Quốc khó xuất khẩu ô tô sang Nga

Do các ngân hàng lớn Trung Quốc lo ngại bị cắt nguồn cung USD bởi lệnh trừng phạt, quốc gia này đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu ô tô sang Nga.
Điểm tin nóng thế giới chiều ngày 11/7: NATO "bơm" F-16 cho Ukraine; ông Donald Trump “thách” Tổng thống Biden “tái đấu”

Điểm tin nóng thế giới chiều ngày 11/7: NATO "bơm" F-16 cho Ukraine; ông Donald Trump “thách” Tổng thống Biden “tái đấu”

NATO sẽ công bố một gói hỗ trợ lớn dành cho Ukraine, trong đó lô máy bay tiêm kích F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan đang trên đường tới Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: F-16 đang trên đường tới Ukraine; Nga có thể kiểm soát Donetsk trong mùa Thu 2024 khi tình hình xung đột thay đổi.
Thực hư tin Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh ở Đức?

Thực hư tin Mỹ triển khai vũ khí siêu thanh ở Đức?

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu triển khai các hệ thống tấn công tầm xa, bao gồm cả vũ khí siêu thanh ở Đức vào năm 2026.
Nga ngăn chặn Ukraine tập kích tàu sân bay, nêu điều kiện khởi động hòa đàm

Nga ngăn chặn Ukraine tập kích tàu sân bay, nêu điều kiện khởi động hòa đàm

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết họ đã ngăn chặn thành công kế hoạch của tình báo Ukraine nhằm tấn công tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/7/2024: Ukraine gần như không đủ vũ khí để cân bằng sức mạnh với Nga; Moscow dâng cao đội hình.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/7: Nga tốc chiến tốc thắng, quân Ukraine thua đậm, rút lui khỏi Kharkov

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 11/7: Nga tốc chiến tốc thắng, quân Ukraine thua đậm, rút lui khỏi Kharkov

Kênh Military Summary cho biết, lực lượng Nga đã ào ạt vượt sông Volchya, trong khi phòng tuyến Pokrovsk (Avdiivka) của quân Ukraine đang sụp đổ dây chuyền.
Điểm tin nóng thế giới ngày 10/7: Nga quyết hạ hệ thống HIMARS; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu

Điểm tin nóng thế giới ngày 10/7: Nga quyết hạ hệ thống HIMARS; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu

Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ngày 9/7 các lực lượng Nga phá hủy 4 hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS (Mỹ sản xuất).
Rộ tin Nga đang điều chỉnh tác chiến điện tử

Rộ tin Nga đang điều chỉnh tác chiến điện tử

Tác chiến điện tử của Nga đã gây rắc rối cho một số vũ khí do Mỹ sản xuất, nhưng cũng đang báo hiệu cho Washington cần chuẩn bị gì cho cuộc chiến tương lai.
Hé lộ lý do Anh suy giảm khả năng phòng thủ

Hé lộ lý do Anh suy giảm khả năng phòng thủ

Thứ trưởng Quốc phòng Anh Luke Pollard cho biết, khả năng phòng thủ của nước này đã suy giảm trong những năm gần đây.
Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói

Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói

Hezbollah nã rocket vào lãnh thổ Israel; Dải Gaza đối mặt với nạn đói khi đã có hàng chục dân thường tại dải đất thiệt mạng trong vài ngày qua do thiếu ăn.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine vỡ trận ở Volchansk; Kiev được tiếp thêm vũ khí khi Mỹ và phương Tây thống nhất quan điểm chung.
Bất chấp mâu thuẫn trong nội bộ NATO, Tổng thống Biden ra tuyên bố cứng rắn

Bất chấp mâu thuẫn trong nội bộ NATO, Tổng thống Biden ra tuyên bố cứng rắn

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn về khả năng bảo vệ Ukraine của NATO, bất chấp tình trạng bất ổn chính trị của nhiều nước trong liên minh.
Ông Macron

Ông Macron ''nổi nóng'' vì sự can thiệp của quan chức Israel vào bầu cử Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã tỏ ra ''nổi nóng'' trước sự can thiệp của một quan chức Israel vào bầu cử Pháp.
Vì sao giá dầu thô đạt mức cao nhất trong hai tháng qua?

Vì sao giá dầu thô đạt mức cao nhất trong hai tháng qua?

Giá dầu thô tăng hơn 6% trong tháng 6, sau khi OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng và do kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè ở Mỹ.
Chiến sự Nga-Ukraine 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 10/7/2024: Ukraine không thể quay lại biên giới trước năm 2014; NATO triển khai sứ mệnh hỗ trợ Ukraine.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 10/7: Lữ đoàn Ukraine bỏ mạng, Nga đánh thẳng tay vào Donetsk

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 10/7: Lữ đoàn Ukraine bỏ mạng, Nga đánh thẳng tay vào Donetsk

Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine và các căn cứ hàng không của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động