Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 18/09/2019 21:30

Hội nghị thượng đỉnh Á- Âu: Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội

12:21 | 17/05/2019
Trong hai ngày 16 và 17/5/2019, Hội nghị Diễn đàn hợp tác Á- Âu (ASEM) về “Thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế- xã hội tại châu Á và châu Âu”, do Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức đã diễn ra trọng thể tại TP. Nha Trang.

Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - ông Nguyễn Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội- ông Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa- ông Lê Đức Vinh, cùng trên 180 đại biểu gồm lãnh đạo cao cấp của các cơ quan liên quan từ 53 thành viên ASEM, trong đó có Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Rumani, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hungary, Thứ trưởng Bộ phát triển kinh tế Philippines, lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế và khu vực như: Tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Cơ quan phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women).

hoi nghi thuong dinh a au thuc day phat trien bao trum ve kinh te va xa hoi

Hội nghị nhằm triển khai sáng kiến của Việt Nam được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 12 tại Brussels - Bỉ (tháng 10/2018). Sáng kiến đã được 12 thành viên ASEM gồm Australia, Trung Quốc, Đan Mạch, EU, Hungary, Indonesia, Ai Len, Nhật Bản, Lào, Niw Zealand, Rumani và Singapore đồng bảo trợ. Hội nghị sẽ tiếp tục với nhiều phiên thảo luận tập trung trao đổi và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác Á - Âu về phát triển bao trùm về kinh tế và xã hội, hướng tới chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 14 sẽ diễn ra tại Tây Ban Nha (tháng 12/2019).

hoi nghi thuong dinh a au thuc day phat trien bao trum ve kinh te va xa hoi
Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao - ông Nguyễn Quốc Cường - phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - khẳng định: Việt Nam đánh giá cao các quan hệ đối tác chiến lược về phát triển bền vững và các chương trình hợp tác, hỗ trợ hiệu quả về tài chính, chuyển giao công nghệ mà nhiều thành viên ASEM đã dành cho Việt Nam. Là một trong những thành viên sáng lập ASEM, Việt Nam luôn coi trọng và đặt ưu tiên hàng đầu cho những đóng góp vào nỗ lực chung, nhằm nâng tầm hợp tác ASEM, góp phần triển khai hội nhập quốc tế, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương…

Theo ông Cường, các khu vực và các quốc gia đều đang đứng trước những cơ hội và thách thức đan xen và đa chiều. Nhất là gia tăng khoảng cách phát triển, khoảng cách số, thu nhập, việc làm, tình trạng phân hoá giàu nghèo, bất cập về bình đẳng giới và các thách thức toàn cầu như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, vấn đề đói nghèo, biến đổi khí hậu… Vì vậy, diễn đàn liên khu vực hội tụ 53 thành viên của hai châu lục Á- Âu, là động lực chính của tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trong thế kỷ 21. ASEM có đầy đủ khả năng và trách nhiệm để tiên phong trong hiện thực hoá mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

ASEM cần thống nhất nhận thức và hành động để bảo đảm phát triển bền vững, sáng tạo và bao trùm, trở thành mục tiêu cao nhất của tăng trưởng và là động lực cho sự thịnh vượng tại châu Á và châu Âu. Các chính sách phát triển cần cân bằng giữa mục tiêu tăng trưởng và bao trùm, giữa ngắn và dài hạn, bảo đảm hiệu quả kinh tế, bền vững về môi trường và hài hoà về xã hội. Trong giai đoạn đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển bền vững và bao trùm, đặt con người vào trung tâm và là mục tiêu của phát triển, gắn kết phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội…”.

Nhiều sáng kiến của ASEM được đề cao và đồng thuận, hưởng ứng như: Cần đặt người dân vào trung tâm của phát triển, tăng cường sự tham gia và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, đề cao khả năng sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên, phụ nữ và trẻ em gái, hỗ trợ MSMEs, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ để họ được tham gia và thụ hưởng những thành quả của phát triển; Cần tăng cường các mối quan hệ đối tác trên các tầng nấc, từ toàn cầu, liên khu vực, khu vực và tiểu vùng cũng như mạng lưới kết nối nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm.

Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho biết: “Ý nghĩa quan trọng của hội nghị, trong bối cảnh phát triển bao trùm trở thành quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế, đặc biệt tại châu Á và châu Âu. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện chiến lược phát triển bền vững thông qua bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, tăng cường hệ thống an sinh xã hội cho tất cả mọi người dân…”.

hoi nghi thuong dinh a au thuc day phat trien bao trum ve kinh te va xa hoi
Các đại biểu tham dự ASEM tại Nha Trang chụp ảnh lưu niệm

Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Rumani đã thay mặt các quốc gia đồng sáng kiến, có lời cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị của Việt Nam, nhằm thảo luận một cách tổng thể vấn đề phát triển bao trùm và bền vững, thúc đẩy đóng góp của ASEM vào các nỗ lực toàn cầu trong lĩnh vực này.

Đặc biệt, ông Justin Wood - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Uỷ viên Ban chấp hành Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Nhất là những nỗ lực của Việt Nam nhằm tận dụng cơ hội và tăng cường thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy các chương trình hợp tác quan trọng giữa WEF và Việt Nam, chú trọng xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp 4.0, thoả thuận hợp tác về xây dựng nền kinh tế tự cường; các chương trình hợp tác về quản lý ô nhiễm rác thải, tăng cường hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho cộng đồng…

Quỳnh Mỹ