Hội nghị người lao động Tập đoàn TKV: Tiếp tục thực hiện các quyết sách bảo vệ người lao động

Sáng ngày 17/6, Tập đoàn TKV đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022 nhằm trao đổi thông tin giữa người sử dụng lao động và người lao động.
Tuyển than Hòn Gai: Mô hình điểm được nhân rộng toàn Tập đoàn TKV Tập đoàn TKV tổ chức gắn biển công trình mở rộng Quảng trường 12-11

Trách nhiệm với người lao động

Thông tin tại hội nghị người lao động năm 2022, ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Tập đoàn TKV) - cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp trong, ngoài nước… song với tinh thần người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, đối với TKV người lao động không những không bị mất việc làm mà vẫn đảm bảo ổn định việc làm, thu nhập, chế độ phúc lợi tiếp tục được duy trì.

Hội nghị người lao động Tập đoàn TKV: Tiếp tục thực hiện các quyết sách bảo vệ người lao động
Hội nghị người lao động Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam

Tiền lương bình quân toàn tập đoàn đạt 14,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 12,6% kế hoạch và tăng 5,4% so với thực hiện năm 2020; tiền lương bình quân công ty mẹ đạt 15,6 triệu đồng/người/tháng, tăng 8,5% kế hoạch và tăng 5,1% so với thực hiện năm 2020.

Về công tác chăm lo sức khỏe, đời sống người lao động: Có 12 đơn vị sản xuất than hầm lò đã tổ chức rửa mũi cho lao động làm việc trong hầm lò sau ca làm việc. Các doanh nghiệp đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định của pháp luật lao động.

Theo TKV, từ năm 2019 tập đoàn đã mở rộng đối tượng rửa phổi toàn bộ đối với thợ lò có thời gian làm việc thường xuyên trong hầm lò từ 20 năm trở lên, toàn bộ chi phí rửa phổi do TKV đài thọ từ quỹ phúc lợi tập trung công ty mẹ - TKV.

Thời điểm hiện tại, chi phí cho 1 ca rửa phổi là 41 triệu đồng (bao gồm cả chi phí đưa, đón người lao động từ đơn vị đến bệnh viện để rửa phổi và ngược lại), chi từ quỹ phúc lợi tập trung công ty mẹ - TKV. Người lao động đi rửa phổi còn được hưởng lương theo quy chế trả lương của đơn vị và các chế độ phúc lợi khác như đi làm.

Đối với việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc trong tập đoàn đã đi vào nề nếp. Các đơn vị thường xuyên đo kiểm tra yếu tố có hại trong môi trường lao động, quan tâm tới vị trí phát sinh các yếu tố nguy hại (bụi, ồn, rung, hơi khí độc...) để kịp thời phát hiện, xử lý nhằm đảm bảo môi trường lao động luôn sạch sẽ, an toàn, đề ra biện pháp cải thiện điều kiện lao động, khắc phục sớm nhất các yếu tố vượt quá tiêu chuẩn quy định.

Với các giải pháp đồng bộ, trong năm 2021, tập đoàn không để xảy ra vụ tai nạn, sự cố mang tính thảm họa do bục nước, nổ khí; giảm số vụ sự cố, tai nạn lao động gây chết người giảm so với cùng kỳ.

Điều này khẳng định các chủ trương, quyết sách đúng đắn, linh hoạt của TKV khi thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả và một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của TKV trong nền kinh tế quốc dân”, ông Đặng Thanh Hải nhấn mạnh.

Đáng chú ý, trong tình hình mới, với việc tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả”, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, TKV đã ban hành 22 văn bản liên quan đến việc thực hiện chế độ chính sách có lợi hơn cho người lao động, như: Công văn số 2718/TKV-TCNS về việc hướng dẫn chế độ kèm cặp truyền nghề nhằm xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, phát triển toàn diện, phù hợp với xu thế hội nhập; Quyết định số 1803/QĐ-TKV, Công văn số 799/TKV-TCNS điều chỉnh tăng mức tiền lương cho nhóm cơ điện mỏ hầm lò, tăng mức tiền lương khuyến khích đối với lao động có trình độ đào tạo có trung cấp nghề các nghề mỏ hầm lò trở lên…

Còn hiện tượng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Bên cạnh những mặt đã đạt được, tại hội nghị, lãnh đạo TKV cũng thẳng thắn chia sẻ những hạn chế, tồn tại trong một số lĩnh vực, đơn vị.

Cụ thể: Người lao động làm công tác tham mưu ở một số đơn vị thành viên, một số ban thuộc tập đoàn còn hạn chế trong công việc, dẫn đến để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ; quản lý số lượng, chất lượng sản phẩm; trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; công tác an toàn vệ sinh lao động…

Đáng chú ý, tình trạng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật còn cao. Tính riêng trong năm 2021, có trên 2.300 người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, vi phạm thời gian báo trước theo quy định của pháp luật lao động gây khó khăn cho người sử dụng lao động trong việc bố trí lao động, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, cũng là nguyên nhân tác động đến thu nhập của người lao động còn lại đang làm việc.

Có 10/14 đơn vị khai thác than hầm lò có số lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động lớn hơn 100 người/năm; vi phạm nhiều ở các đơn vị: Núi Béo 342 người, Hạ Long 249 người, Quang Hanh 229 người, Khe Chàm 225 người, Mông Dương 198 người; Thống Nhất 183 người, Xây lắp mỏ 150 người… Nhiều lao động cố ý không thực hiện chế độ bồi hoàn kinh phí đào tạo khi chưa thực hiện đủ nghĩa vụ làm việc theo cam kết.

Ngoài ra, thái độ học tập của một số người lao động tham gia huấn luyện an toàn trong một số chuyên đề chưa đảm bảo; phần lớn các vụ tại nạn lao động do người lao động còn chủ quan trong quá trình đi lại, làm việc; không thực hiện tự chủ an toàn; vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn… dẫn đến tai nạn lao động cho bản thân, đồng nghiệp, gây thiệt hại cho doanh nghiệp;

Công tác tuyên truyền, giáo dục tự chủ an toàn, huấn luyện nâng cao nhận thức về an toàn lao động, quy định kỹ thuật an toàn cho người lao động tại một số đơn vị chưa hiệu quả. Trong năm 2021, toàn TKV có 74 lao động vi phạm nội quy lao động bị xử lý kỷ luật hình thức sa thải.

Tại hội nghị, Chủ tịch công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cũng chia sẻ, vẫn còn 1 số đơn vị chưa thực hiện đúng theo nội dung của tập đoàn; việc tổ chức theo hình thức trực tuyến tại nhiều điểm cầu, chưa đạt được nội dung yêu cầu; phần trả lời kiến nghị của người lao động chưa như kỳ vọng…

Vì vậy, trong những nhiệm vụ chủ chốt thời gian tới của TKV sẽ tập trung vào việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc; đảm bảo tiền lương và thu nhập cho người lao động; điều hành tiền lương bình quân chung, tiền lương các ngành, nghề không thấp hơn mức lương kế hoạch trên cơ sở đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo nguyên tắc tốc độ tăng tiền lương thấp hơn tốc độ tăng năng suất lao động.

Tham luận tại hội nghị, Công ty Than Nam Mẫu - TKV cho biết, trong năm 2022 và thời gian tới, công tác chăm lo sức khỏe, đời sống cho người lao động tiếp tục được công ty phát huy. Theo đó, công ty tiếp tục triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với phong trào thi đua hướng tới mục tiêu phát triển bền vững doanh nghiệp (mỏ năng suất cao, mỏ hiện đại, mỏ ít người); tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa trong các khâu sản xuất, nhằm mục đích nâng cao năng suất lao động, giảm cường độ lao động, nâng cao mức độ an toàn.

Đồng thời đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng lực tự sửa chữa, phục hồi thiết bị tái sử dụng cho sản xuất để giảm chi phí, nâng cao tính tự chủ trong điều kiện khó khăn về giá cả, khả năng cung ứng vật tư nhất là đối với vật tư, thiết bị nhập khẩu; đẩy mạnh hoạt động phối hợp giữa chuyên môn và công đoàn bằng các hoạt động hướng tới người lao động.

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dai-ichi Life Việt Nam đạt “Top 100 - Sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em” 2022

Dai-ichi Life Việt Nam đạt “Top 100 - Sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em” 2022

Sản phẩm “An tâm song hành” của Dai-ichi Life Việt Nam vừa được vinh danh “Top 100 - Sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em” năm 2022.
Giảm phát thải khí nhà kính, yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp xuất khẩu

Giảm phát thải khí nhà kính, yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp xuất khẩu

Giảm phát thải khí nhà kính đang trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng.
SCG chia sẻ mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu phát triển xanh

SCG chia sẻ mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu phát triển xanh

SCG luôn nỗ lực hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 bằng cách áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.
Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao kiến thức quản trị báo cáo quyết toán hải quan

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao kiến thức quản trị báo cáo quyết toán hải quan

Hội thảo về báo cáo quyết toán hải quan 2022 sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết thách thức liên quan đến công tác quản trị báo cáo quyết toán hải quan.
PC Đắk Nông: Hỗ trợ khách hàng xử lý tình trạng chạm chập điện ảnh hưởng sản xuất

PC Đắk Nông: Hỗ trợ khách hàng xử lý tình trạng chạm chập điện ảnh hưởng sản xuất

Trong quá trình kiểm tra, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã phát hiện và hỗ trợ xử lý nhiều khách hàng có sản lượng điện tăng đột biến.

Tin cùng chuyên mục

Central Retail Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu các mô hình kinh tế tuần hoàn

Central Retail Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu các mô hình kinh tế tuần hoàn

Từ mô hình “Không rác thải tại Samui – Samui Zero Waste” thành công tại Thái Lan, đây là tiền đề để Central Retail tham khảo, triển khai tại Việt Nam.
Truyền tải điện 1- Đảm bảo an toàn cung cấp điện trong đợt cao điểm nắng nóng tại Hà Nội

Truyền tải điện 1- Đảm bảo an toàn cung cấp điện trong đợt cao điểm nắng nóng tại Hà Nội

Nhằm đảm bảo an toàn cung cấp điện trong đợt cao điểm nắng nóng, Truyền tải điện 1 đã tổ chức đoàn kiểm tra tại một số trạm biến áp tại khu vực Hà Nội.
Chuỗi rạp chiếu phim CGV lỗ hơn 187 triệu USD

Chuỗi rạp chiếu phim CGV lỗ hơn 187 triệu USD

Chuỗi rạp chiếu phim CGV thuộc CJ CGV - công ty con của CJ Group, báo lỗ hơn 187 triệu USD trong năm 2021.
Ngành hàng không đề xuất các giải pháp để phục hồi

Ngành hàng không đề xuất các giải pháp để phục hồi

Thị trường vận tải hàng không nội địa đã bắt đầu phục hồi, song doanh nghiệp trong ngành hàng không vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, cần được hỗ trợ.
Với Trung Nguyên Legend “Tỉnh thức là có thể”

Với Trung Nguyên Legend “Tỉnh thức là có thể”

Vào ngày 25 và 26/6/2022, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã tổ chức hành trình trải nghiệm với chủ đề “Tỉnh thức là có thể”.
Điện lực Kon Tum bảo đảm mục tiêu cung cấp điện

Điện lực Kon Tum bảo đảm mục tiêu cung cấp điện

Là đơn vị hoạt động trên địa bàn miền núi với nhiều khó khăn, vất vả, Điện lực Kon Tum đã luôn cố gắng đảm bảo mục tiêu cung cấp điện kịp thời, đầy đủ, an toàn.
Doanh nghiệp kiến nghị gì để thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư hiệu quả hơn?

Doanh nghiệp kiến nghị gì để thành phố Đà Nẵng thu hút đầu tư hiệu quả hơn?

Các nhà đầu tư mong muốn thành phố Đà Nẵng sẽ hoàn thiện hạ tầng; cải cách thủ tục hành chính và đảm bảo nguồn nhân lực để phục vụ cho phát triển thành phố.
Doanh nghiệp sản xuất “gồng mình” để bình ổn giá

Doanh nghiệp sản xuất “gồng mình” để bình ổn giá

Giá xăng dầu liên tiếp tăng đang tạo áp lực rất lớn lên chi phí vận hành và kinh doanh, nhiều doanh nghiệp sản xuất “buộc lòng” phải tăng giá sản phẩm để duy trì sản xuất.
VCCI góp ý về danh mục hàng hoá, dịch vụ cấm, hạn chế và kinh doanh có điều kiện

VCCI góp ý về danh mục hàng hoá, dịch vụ cấm, hạn chế và kinh doanh có điều kiện

VCCI vừa có ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm, hạn chế và kinh doanh có điều kiện.
PC Đắk Lắk: Hiệu quả từ 10 năm điện tử hóa hệ thống đo đếm điện năng

PC Đắk Lắk: Hiệu quả từ 10 năm điện tử hóa hệ thống đo đếm điện năng

Hơn 10 năm thực hiện lộ trình điện tử hóa hệ thống đo đếm điện năng, PC Đắk Lắk đã đạt được một số thành quả đáng ghi nhận.
Supe Lâm Thao: Kỷ niệm 60 năm ngày công ty bước vào sản xuất và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Supe Lâm Thao: Kỷ niệm 60 năm ngày công ty bước vào sản xuất và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Sáng 24/6/2022, Supe Lâm Thao tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày công ty bước vào sản xuất (24/6/1962-24/6/2022) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
Hãng hàng không Pacific Airlines đứng trước nguy cơ chấm dứt hoạt động

Hãng hàng không Pacific Airlines đứng trước nguy cơ chấm dứt hoạt động

Tổng công ty Hàng không Việt Nam vừa “hé lộ” về tình hình tài chính của Hãng hàng không Pacific Airlines đang đứng trước nguy cơ phải chấm dứt hoạt động.
Nhà máy Bột – Giấy VNT19: Phát triển xanh, bền vững là mục tiêu hàng đầu

Nhà máy Bột – Giấy VNT19: Phát triển xanh, bền vững là mục tiêu hàng đầu

Nhà máy Bột – Giấy VNT19 xác định bảo vệ môi trường luôn là yếu tố then chốt trong suốt quá trình phát triển.
VNPT-Media, Be Earning, ngân hàng số Cake by VPbank phối hợp triển khai dịch vụ ứng lương qua VNPT Money

VNPT-Media, Be Earning, ngân hàng số Cake by VPbank phối hợp triển khai dịch vụ ứng lương qua VNPT Money

Be Earning, VNPT-Media và Ngân hàng số Cake by VPBank đã ký kết hợp tác triển khai dịch vụ ứng lương đến hơn 30 triệu khách hàng VNPT trên ứng dụng VNPT Money.
Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, khắc phục tối đa các tồn tại, vướng mắc

Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, khắc phục tối đa các tồn tại, vướng mắc

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội cổ đông thường niên của VEAM ngày 24/6, Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Mỏ Tê Giác Trắng đạt mốc 100 triệu thùng dầu: Thành quả hợp tác của Liên doanh Hoàng Long

Mỏ Tê Giác Trắng đạt mốc 100 triệu thùng dầu: Thành quả hợp tác của Liên doanh Hoàng Long

Việc mỏ Tê Giác Trắng đạt mốc 100 triệu thùng dầu là dấu mốc quan trọng, minh chứng cho hợp tác chiến lược giữa Liên doanh Hoàng Long - Hoàn Vũ.
Tổng công ty Khí Việt Nam sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022

Tổng công ty Khí Việt Nam sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022

Ngày 21/6/2022, Tổng công ty Khí Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022.
Ngành chuyển phát nhanh thích ứng ra sao trước thay đổi của thị trường?

Ngành chuyển phát nhanh thích ứng ra sao trước thay đổi của thị trường?

Là chặng cuối quan trọng của chuỗi cung ứng, ngành chuyển phát nhanh được tiếp cận cơ hội để phát triển nhưng cũng có nhiều thách thức cần doanh nghiệp đổi mới.
Tập đoàn PC1 vượt tiến độ Dự án kéo dây vượt biển Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Tập đoàn PC1 vượt tiến độ Dự án kéo dây vượt biển Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Tập đoàn PC1 đã nỗ lực vượt tiến độ Dự án kéo dây Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc. Đây là dự án đường dây trên không vượt biển đầu tiên tại Việt Nam.
Supe Lâm Thao: Viết tiếp trang sử 60 năm tự hào

Supe Lâm Thao: Viết tiếp trang sử 60 năm tự hào

Cách đây đúng 60 năm, ngày 24/6/1962, Nhà máy Supe phốt phát Lâm Thao, (Supe Lâm Thao) chính thức được khánh thành.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động