Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/11/2018 22:36
Nghệ An:

Hội nghị cải cách thể chế và sự phát triển doanh nghiệp KV Bắc Trung bộ

15:34 | 25/04/2017
Sáng 25/4, tại TP. Vinh (Nghệ An), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị "Cải cách thể chế và sự phát triển doanh nghiệp - Giao ban hiệp hội, doanh nghiệp KV Bắc Trung bộ".
Toàn cảnh Hội nghị

Chủ trì hội nghị có ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; đại diện Tỉnh ủy, các Sở, ban ngành tỉnh Nghệ An. Tham dự hội nghị còn có hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp tại tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ.

Đây là hội nghị lớn khu vực Bắc Trung bộ nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế” và Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về "Những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2017-2018, định hướng đến năm 2020”, Nghị quyết 35/NQ-CP về "Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020".

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nêu rõ mục đích của hội nghị nhằm đánh giá kết quả một năm thực hiện Nghị quyết 35 từ các cấp trung ương đến địa phương, từ hiệp hội đến từng doanh nghiệp khu vực Bắc Trung bộ. Với vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, VCCI mong muốn được lắng nghe, ghi nhận những ý kiến đóng góp thiết thực của đại diện các hiệp hội và trên 200 doanh nghiệp khu vực Bắc Trung bộ để VCCI tổng hợp, kiến nghị trực tiếp với Chính phủ. Do đó, VCCI hy vọng hội nghị sẽ là buổi trao đổi, thảo luận cởi mở, thẳng thắn để hiến kế cho Chính phủ trong việc xây dựng phương hướng, giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch.

Bên cạnh việc tổng kết, đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp, công tác hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của các hiệp hội khu vực Bắc Trung bộ trong thời gian qua, hội nghị sẽ là diễn đàn đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp với lãnh đạo chính quyền các địa phương về giải quyết khó khăn, vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, những cơ hội và thách thức khi Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, từ đó đề xuất các giải pháp liên kết phối hợp hành động để hỗ trợ hiệu quả cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực hội nhập thành công.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, “Cải cách thể chế thì phải làm ngắn gọn, dễ hiểu… Luật DN vừa và nhỏ có thay đổi được không? Theo ông Lộc thì hiện Luật DN vừa và nhỏ rất chung chung, không có định lượng, thậm chí không đạt trình độ mong muốn. Luật ko cần dài, nhưng cần để DN hiểu, các chủ trương đầu tư phải ngắn gọn, các thủ tục phải đổi mới từ trên xuống đưới sẽ nhanh hơn nhiều từ dưới lên. Trung tâm hành chính công cần cải thiện, gắn với các mạng điện tử để thuận lợi và nhanh gọn…”, ông Lộc cho biết thêm.

Ông Trần Văn Đạt Chủ tịch hiệp hội DN Hương Khê Hà Tĩnh kiến nghị tại Hội nghị

Theo ý kiến của ông Trần Văn Đạt - Chủ tịch Hiệp hội DN Hương Khê Hà Tĩnh: “Vẫn còn rất nhiều khó khăn cho DN, rất nhiều văn bản rườm rà. Doanh nghiệp muốn tìm một nơi để “kêu” là rất khó”.

Hội nghị đã lắng nghe và trao đổi các vấn đề khó khăn, vướng mắc của các hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng của khu vực Bắc Trung bộ, ghi nhận các kiến nghị của các hiệp hội, các góp ý xây dựng chính sách, thể chế kinh tế của các hiệp hội tham dự.

Đây là một trong những hội nghị giao ban quan trọng của Hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng của khu vực Bắc Trung bộ đầu năm 2017, góp phần thúc đẩy thực hiện các chính sách, nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp một cách quyết liệt và hiệu quả.

Hoàng Trinh