Hội nghị các Bộ trưởng IPEF hoàn tất cam kết về 3 trong 4 trụ cột đàm phán

Ngày 15/11, Cuộc họp các Bộ trưởng về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) đã kết thúc sau hai ngày làm việc.
Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC lần thứ 24 (MRT 24) Khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng kinh tế ASEAN trực tuyến lần thứ 52

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị các Bộ trưởng IPEF. Tại cuộc họp, Bộ Thương mại Mỹ thông báo đã hoàn thành ba trong số bốn trụ cột đàm phán. Cuộc họp các Bộ trưởng IPEF được tổ chức bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC. Bộ Thương mại Mỹ đã dẫn đầu các cuộc đàm phán về các trụ cột bao gồm chuỗi cung ứng, hợp tác về năng lượng sạch để chống tham nhũng và trốn thuế.

Hội nghị các Bộ trưởng IPEF hoàn tất cam kết về 3 trong 4 trụ cột đàm phán
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân (đứng ở góc ngoài cùng bên phải) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị các Bộ trưởng IPEF.

Các nước thành viên IPEF đã đồng ý về các điều khoản của trụ cột năng lượng sạch, nhằm mục đích tăng cường hợp tác trong các nỗ lực khử carbon và về chương chống tham nhũng, cũng nhằm mục đích hạn chế trốn thuế và giúp các nước xây dựng thể chế và luật pháp mạnh mẽ hơn.

Vào tháng 5 vừa qua, IPEF đã thông báo hoàn thành trụ cột chuỗi cung ứng, trong đó thiết lập hệ thống tư vấn và cảnh báo sớm về sự gián đoạn chuỗi cung ứng do thiên tai và các yếu tố khác. Văn bản của thỏa thuận đã được rà soát pháp lý và hoàn tất vào tháng 9. Trụ cột thứ tư, về thương mại, hy vọng sẽ được công bố hoàn thành đáng kể trong hội nghị thượng đỉnh APEC như một biểu tượng cho sự hội nhập kinh tế sâu sắc hơn của Mỹ với khu vực. Các bộ trưởng đã xác nhận nội dung của các thỏa thuận về hai trong số bốn lĩnh vực thảo luận - “nền kinh tế sạch” và “nền kinh tế công bằng” - dự kiến sẽ được nhất trí cơ bản tại cuộc họp thượng đỉnh APEC.

Trong lĩnh vực kinh tế sạch, các nước tham gia IPEF thông báo rằng họ sẽ thành lập một quỹ để hỗ trợ nỗ lực khử cacbon của các nước mới nổi. Mục đích là nhằm khuyến khích đầu tư của khu vực tư nhân vào các lĩnh vực như hydro. Nhật Bản sẽ đóng góp khoảng 10 triệu USD (khoảng 1,5 tỷ Yên) cho quỹ này. Mỹ và Úc cũng sẽ đóng góp và tổng số tiền dự kiến sẽ ở mức 30 triệu USD.

Trong lĩnh vực kinh tế công bằng, các quốc gia sẽ hợp tác để ngăn chặn tham nhũng và rửa tiền cũng như đảm bảo tính minh bạch về thuế. Trong lĩnh vực “chuỗi cung ứng”, đã đạt được thỏa thuận đáng kể vào tháng 5, các bên tham gia đã ký thỏa thuận chia sẻ chất bán dẫn và các khoáng sản quan trọng. Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục trong lĩnh vực “thương mại”, lĩnh vực chưa đạt được thỏa thuận vào thời điểm này.

Tại hội nghị lần này, 14 thành viên của IPEF đã chính thức ký một thỏa thuận phục hồi chuỗi cung ứng, dự báo sẽ mang lại những lợi ích như khả năng dịch chuyển trung tâm sản xuất trong các lĩnh vực quan trọng và giảm thiểu rủi ro gián đoạn kinh tế từ nguồn cung cú sốc dây chuyền. Thỏa thuận được ký kết tại San Francisco được kỳ vọng sẽ giúp các nước thành viên giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng toàn cầu, vì hầu hết các quốc gia đều phụ thuộc vào Trung Quốc về nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm cả nguyên liệu thô dược phẩm.

Các Bộ trưởng IPEF nhận định đây là thỏa thuận quốc tế đầu tiên sẽ củng cố và tăng cường sức mạnh các chuỗi cung ứng toàn cầu và thúc đẩy khả năng thích ứng, ổn định và bền vững. Các thành viên IPEF đã kết thúc các cuộc đàm phán về thỏa thuận này, một trong bốn trụ cột của IPEF, vào ngày 27/5 năm nay tại Detroit. Các lợi ích khác của hiệp định bao gồm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, huy động đầu tư, hội nhập sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, hỗ trợ các MSME và tạo ra một hệ sinh thái thương mại khu vực liền mạch, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng sản phẩm xuất nhập khẩu.

IPEF được Mỹ và các nước đối tác khác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cùng khởi động vào ngày 23/5 năm ngoái tại Tokyo. Khuôn khổ này được cấu trúc xoay quanh bốn trụ cột liên quan đến thương mại, chuỗi cung ứng, nền kinh tế sạch và nền kinh tế công bằng (các vấn đề như thuế và chống tham nhũng). Úc, Brunei Darussalam, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam là thành viên của khối. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực sau khi bất kỳ quốc gia nào trong số năm quốc gia thành viên thực hiện thỏa thuận.

Theo thỏa thuận chuỗi cung ứng, các đối tác của IPEF tìm cách cung cấp một khuôn khổ để xây dựng sự hiểu biết chung của họ về những rủi ro đáng kể trong chuỗi cung ứng; cải thiện sự phối hợp trong khủng hoảng và ứng phó với sự gián đoạn của chuỗi cung ứng; tạo điều kiện hợp tác, huy động đầu tư, thúc đẩy minh bạch pháp lý trong các lĩnh vực và hàng hóa quan trọng đối với an ninh quốc gia, sức khỏe và an toàn công cộng. Các lĩnh vực quan trọng sẽ được các nước thành viên xác định.

Để thực hiện và giám sát thỏa thuận, các nước thống nhất sẽ thành lập Hội đồng chuỗi cung ứng IPEF. Hội đồng sẽ họp hàng năm và tất cả các thành viên sẽ phải báo cáo về tiến độ thực hiện thỏa thuận. Ngoài hội đồng, khối sẽ thành lập Mạng lưới ứng phó khủng hoảng chuỗi cung ứng IPEF và Ban cố vấn quyền lao động IPEF. Mạng lưới sẽ giải quyết các vấn đề khẩn cấp và giúp các đối tác tìm kiếm sự hỗ trợ khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đồng thời tạo điều kiện chia sẻ và cộng tác thông tin giữa các đối tác IPEF trong thời kỳ khủng hoảng, cho phép phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến nền kinh tế của họ. Ban cố vấn sẽ giúp các thành viên thúc đẩy quyền lao động trong chuỗi cung ứng của họ.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hội nhập kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine tối 13/5: Phòng tuyến Chasov Yar bị phá vỡ

Chiến sự Nga-Ukraine tối 13/5: Phòng tuyến Chasov Yar bị phá vỡ

Moskva bẻ gãy mũi phản công của Kiev; Nga 'đục thủng' phòng tuyến Chasov Yar;... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 13/5.
Israel trang bị

Israel trang bị 'giáp lồng' trên xe tăng chủ lực Merkava

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 13/5: Israel trang bị “giáp lồng” trên xe tăng Merkava, khi phải mở kho đưa xe tăng Merkava Mk-3 với hệ thống giáp bổ sung.
Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thị trường tài chính khởi sắc sau thỏa thuận Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thị trường tài chính toàn cầu đồng loạt khởi sắc sau khi Hoa Kỳ - Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm thời về việc hạ thuế và nối lại hợp tác thương mại.
Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán Trung - Mỹ mang lại sự ổn định cho kinh tế thế giới

Các chuyên gia Trung Quốc đánh giá rất cao kết quả đàm phán thương mại giữa Trung Quốc - Hoa Kỳ. Kết quả này sẽ mang lại sự ổn định cho nền kinh tế thế giới.
Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc đánh giá cao kết quả đàm phán Trung - Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các cuộc đàm phán kinh tế, thương mại cấp cao giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ đạt được tiến triển đáng kể, giảm mạnh thuế song phương.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5: Nga tấn công Maryino, siết vây Konstantinovka

Chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5: Nga tấn công Maryino, siết vây Konstantinovka

Romanovka thất thủ, Nga siết vây Konstantinovka; Nga đột phá Maryino, Ukraine chao đảo... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 12/5.
Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Hoa Kỳ - Trung Quốc: Đạt thỏa thuận quan trọng về thuế quan

Hoa Kỳ đã đạt được một thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc nhằm giảm thuế quan, loại bỏ các biện pháp trả đũa, duy trì mức thuế cơ bản giữa hai nước.
Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Việt Nam đạt Top 5 thị trường xuất khẩu của Campuchia

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Campuchia đạt 9,13 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ nhờ các hiệp định thương mại tự do thúc đẩy tăng trưởng.
Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình tầm xa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 12/5: Ukraine nghi vấn Nga có tên lửa hành trình mới, khi các chứng cứ cho thấy phía Nga sử dụng vũ khí có tầm bắn tới 500km.
Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Xe điện giúp doanh số tại Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường ô tô Trung Quốc tăng trưởng 3 tháng liên tiếp nhờ chính sách hỗ trợ đổi xe cũ lấy xe sử dụng năng lượng mới (xe điện và PHEV) của Chính phủ.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5: Nga siết vòng vây Pokrovsk

Moskva đáp trả vụ tấn công UAV vào Belgorod; Nga siết vây Pokrovsk, lính Ukraine rút chạy... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine sáng 12/5.
Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5: Nga dội bão UAV xuống Ukraine

Phòng không Ukraine chật vật trước mưa tên lửa Nga; 891 UAV Nga dội xuống Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 11/5.
Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 11/5: Hoa Kỳ công bố thông tin về tên lửa liên lục địa mới LGM-35A Sentinel. Đây là tên lửa đẩy ba tầng, sử dụng vật liệu mới.
Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh ra trận

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 10/5: Nga đưa các xe tăng tham gia duyệt binh Ngày Chiến thắng ra mặt trận. Các xe tăng sẽ được bổ sung trang bị cần thiết.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5: Belgorod rung chuyển vì UAV

Belgorod rung chuyển vì UAV Ukraine; MiG-35 chặn đứng đòn tấn công của UAV Ukraine... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 9/5.
Dàn vũ khí

Dàn vũ khí 'khủng' tham gia lễ duyệt binh 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Vào 10h giờ Moscow ngày 9/5 (14h giờ Hà Nội), lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã diễn ra ở Quảng trường Đỏ.
Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5: Chỉ huy Ukraine phản lệnh ở Kursk

Hàng trăm lính Ukraine thiệt mạng; chỉ huy Ukraine phản lệnh, rút lui khỏi Kursk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine chiều 9/5.
Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Những con số đáng nhớ về Ngày Chiến thắng

Nhân dịp Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng, đánh dấu thời khắc phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng vô điều kiện, tờ Tass điểm lại những con số và sự kiện đáng chú ý.
Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Liên Hợp Quốc cùng nhiều quốc gia chúc mừng tân Giáo hoàng

Ngay sau khi Giáo hoàng Leo XIV được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo, lãnh đạo nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã đồng loạt gửi lời chúc mừng.
Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay (9/5), tại Quảng trường Đỏ, sẽ diễn ra lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1945 - 2025).
Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5: Thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk

Ukraine sa lưới drone cảm tử Nga; đoàn thiết giáp Ukraine bị thiêu rụi ở Toretsk... là những thông tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga - Ukraine tối 8/5.
Thông tin về tàu ngầm

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Tàu ngầm không người lái BlueWhale do Israel phát triển nặng 5,5 tấn, có thể hoạt động nhiều tuần dưới nước và thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.
Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 8/5: Lộ diện những vũ khí mới của Nga tại Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, đáng chú ý là pháo tự hành Giatsint-K và Malva.
Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Người Việt tại Nga cảm nghĩ về Bộ đội Cụ Hồ tại Quảng trường Đỏ

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ không chỉ là nghi lễ quân sự, mà là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc lan tỏa giữa trời Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút

Chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5: UAV Nga trút 'bão lửa' vào Ukraine

Hơn 1.300 UAV Nga dội xuống Ukraine chỉ trong 1 ngày; lính Ukraine tháo chạy khỏi Lugansk... là những tin nóng có trong bản tin chiến sự Nga-Ukraine tối 7/5.
Mobile VerionPhiên bản di động