Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024: Thông qua 3 thỏa thuận kinh tế quan trọng

Tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024, Bộ trưởng các nước thành viên đã thảo luận, thống nhất ký kết thông qua 3 Thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng IPEF tại Singapore Hội nghị Bộ trưởng IPEF: Cầu nối phát triển kinh tế xanh bền vững Ấn Độ, Indonesia đặt kì vọng lớn vào cuộc họp Hội nghị Bộ trưởng IPEF tại Singapore Hơn 23 tỷ USD "chảy" vào dự án của các nước IPEF

Hội nghị Bộ trưởng Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì Thịnh vượng (IPEF) vừa được diễn ra tại Singapore hôm 6/6/2024. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong chủ trì Hội nghị.

Đây là Hội nghị Bộ trưởng IPEF lần thứ hai trong năm 2024 và là sự kiện đầu tiên diễn ra trực tiếp sau khi các cuộc đàm phán quan trọng về Thỏa thuận Kinh tế Sạch IPEF và Thỏa thuận Kinh tế Công bằng kết thúc vào tháng 11/2023 tại San Francisco, Hoa Kỳ; đồng thời là cuộc họp trực tiếp đầu tiên được tổ chức bên ngoài Hoa Kỳ kể từ khi IPEF ra mắt vào tháng 5/2022.

Các quốc gia tham gia IPEF (Interim Pacific Environment Forum) bao gồm 14 nước thành viên: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ, Brunei, Fiji và Việt Nam có cùng chung một mục tiêu hợp tác về môi trường và phát triển bền vững.

Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024: Thông qua 3 thỏa thuận kinh tế quan trọng
Phó Thủ tướng Singapore kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024

Theo thông tin mới nhất từ Ban tổ chức Hội nghị IPEF 2024, các kết quả quan trọng mà Hội nghị đạt được đó là việc Bộ trưởng các nước thành viên đã thống nhất, ký kết các thỏa thuận kinh tế quan trọng: Thỏa thuận Kinh tế sạch IPEF, Thỏa thuận Kinh tế công bằng và Thỏa thuận tổng thể về IPEF.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ IPEF, Bộ trưởng 14 nước đã hoan nghênh sự ra mắt thành công của Diễn đàn Nhà đầu tư Kinh tế Sạch lần đầu tiên, một sáng kiến quan trọng trong Thỏa thuận Kinh tế Sạch IPEF được tổ chức bởi Bộ Thương mại và Công nghiệp cùng với 13 quốc gia IPEF khác.

Diễn đàn Nhà đầu tư Kinh tế sạch cũng được diễn ra vào ngày 6/6/2024 quy tụ các nhà phát triển dự án, tổ chức tài chính và doanh nghiệp tư nhân hàng đầu khu vực để huy động đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng bền vững và công nghệ khí hậu. Diễn đàn có sự tham gia của 22 công ty lớn từ Hoa Kỳ như: AWS của Amazon.com, Google của Alphabet, Microsoft, BlackRock, Citi, Goldman Sachs, JPMorgan, Morgan Stanley và KKR.

Tổng cộng có 69 dự án cơ sở hạ tầng bền vững với cơ hội đầu tư lên tới hơn 23 tỷ USD đã được xác định tại Diễn đàn Nhà đầu tư Kinh tế Sạch. Trong số này, 20 dự án sẵn sàng đầu tư trị giá khoảng 6 tỷ USD đã được giới thiệu tới các nhà đầu tư tại các phiên kết nối kinh doanh. Các dự án còn lại trị giá khoảng 17 tỷ USD cũng được xác định là cơ hội đầu tư tiềm năng trong tương lai.

Đáng chú ý, tại IPEF 2024, các Bộ trưởng cũng đã thông qua Thỏa thuận Kinh tế Sạch. Thỏa thuận này bao gồm cơ chế để các đối tác IPEF phát triển và tham gia vào các Chương trình Công tác Hợp tác (CWP) để thúc đẩy các mục tiêu của Thỏa thuận. Các Bộ trưởng IPEF đã công bố ba CWP mới, nâng tổng số CWP lên 8. Các CWP mới nằm trong các lĩnh vực:

Thứ nhất, tính toán cường độ phát thải, để chia sẻ thông tin về các tiêu chuẩn hiện có, hệ thống báo cáo và phương pháp đánh giá, xác định và kinh doanh các sản phẩm phát thải thấp mới nổi;

Thứ hai, khai thác rác thải điện tử đô thị, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hệ thống quản lý rác thải điện tử bền vững hơn, bao gồm thông qua trao đổi thông tin và các hoạt động nhằm phát triển các giải pháp thu hồi vật liệu hiệu quả;

Thứ ba, các lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) nhằm hỗ trợ các đối tác tham gia đang tìm cách nâng cao hiểu biết về SMR và khi thích hợp, giới thiệu SMR tại quốc gia của họ theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, an ninh và biện pháp bảo vệ.

Cùng đó, các Bộ trưởng cũng hoan nghênh tiến bộ của một số CWP hiện tại, bao gồm việc lập bản đồ cung và cầu về bối cảnh chuỗi cung ứng hydro hiện tại trong khu vực theo CWP hydro và Đối thoại chiến lược về xây dựng năng lực khu vực để thực hiện thị trường carbon theo CWP Thị trường Carbon.

Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024: Thông qua 3 Thỏa thuận kinh tế quan trọng
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024 và các hoạt động bên lề
Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024: Thông qua 3 thỏa thuận kinh tế quan trọng
Diễn đàn Nhà đầu tư Kinh tế Sạch lần đầu tiên được tổ chức. Đây là một sáng kiến ​​quan trọng trong Thỏa thuận Kinh tế Sạch IPEF được tổ chức bởi Bộ Thương mại và Công nghiệp cùng với 13 quốc gia IPEF khác

Hiệp định kinh tế công bằng

Để hỗ trợ thực hiện Hiệp định Kinh tế Công bằng, các Bộ trưởng hoan nghênh các sáng kiến hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực (TACB) mới tập trung vào việc tăng cường nỗ lực của các đối tác IPEF trong việc ngăn chặn và chống tham nhũng bao gồm hối lộ và cải thiện tính minh bạch và quản lý thuế.

Các Bộ trưởng IPEF đã công bố Danh mục các Sáng kiến TACB mới theo Hiệp định Kinh tế Công bằng, danh mục này sẽ được biên soạn và cập nhật thường xuyên. Danh mục này bao gồm các chương trình đào tạo Thuế quốc tế của Học viện Thuế Singapore và Chương trình điều hành chống tham nhũng của Cục điều tra hành vi tham nhũng (CPIB).

Thỏa thuận chuỗi cung ứng

Ngoài ra, tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF lần này, các Bộ trưởng đối tác IPEF cũng hoan nghênh thông báo của Thái Lan và Malaysia đã hoàn thành các quy trình nội địa tương ứng cần thiết để trở thành các Bên của Thỏa thuận Chuỗi Cung ứng, được ký vào tháng 11/2023 và có hiệu lực vào tháng 2/2024. Điều này nâng tổng số lượng đối tác IPEF là các Bên tham gia Thỏa thuận Chuỗi Cung ứng lên tới 9 đối tác.

Kể từ khi Hiệp định Chuỗi Cung ứng có hiệu lực, các đối tác của IPEF đã nỗ lực thành lập ba cơ quan điều phối của Hiệp định. Đó là Hội đồng Chuỗi Cung ứng để xây dựng các kế hoạch hành động theo ngành cụ thể nhằm tăng cường khả năng phục hồi trong các lĩnh vực quan trọng và hàng hóa chủ chốt; mạng lưới ứng phó khủng hoảng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc và phối hợp khẩn cấp trong thời gian chuỗi cung ứng bị gián đoạn; và Ban cố vấn về quyền lao động là nỗ lực ba bên nhằm thúc đẩy quyền lao động trong IPEF chuỗi cung ứng của các nước.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF, Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong cho biết, Singapore hoan nghênh việc ký kết các Hiệp định Kinh tế Công bằng và Kinh tế Sạch IPEF, điều này sẽ thúc đẩy hợp tác khu vực trong việc triển khai công nghệ năng lượng sạch, huy động tài chính cho cơ sở hạ tầng bền vững và công nghệ khí hậu, đồng thời giúp thiết lập một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn trong khu vực.

Phó Thủ tướng Singapore nhấn mạnh, những bản ký kết diễn ra trong IPEF lần này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp Singapore. Singapore cũng vui mừng tổ chức Diễn đàn Nhà đầu tư Kinh tế Sạch để thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư và thúc đẩy các cơ hội đầu tư mới trong nền kinh tế sạch. đạt được những thành tựu đạt được và Singapore mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác của IPEF để hiện thực hóa những kết quả tích cực và hợp tác theo IPEF...

Ngày 6/6, tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên - Trưởng đoàn công tác Việt Nam đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng (IPEF), Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch và các hoạt động bên lề.

Tháp tùng Bộ trưởng trong chuyến công tác tại Singapore có Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cùng đại diện các Bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế...

Về phía Bộ Công Thương có đại diện các đơn vị chức năng: Vụ Chính sách thương mại đa biên; Vụ Thị trường châu Á - châu Phi; Vụ Dầu khí và Than; Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương; Cục Phòng vệ thương mại; Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững; Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Văn phòng Bộ; Báo Công Thương...

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm và kết quả mà các nước IPEF đã đạt được, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ, sẵn sàng trao đổi với các nước thành viên IPEF để góp phần xây dựng các nội dung thiết thực, phù hợp với điều kiện phát triển của từng thành viên.

Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc sớm triển khai các dự án với sự tham gia của các nhà đầu tư quốc tế trong các lĩnh vực mà các nước IPEF quan tâm và đề nghị các nước IPEF tăng cường hơn nữa các hoạt động hỗ trợ và nâng cao năng lực thiết thực, hiệu quả để giúp các thành viên đang phát triển như Việt Nam tận dụng các cơ hội mà IPEF mang lại.

Hoàng Giang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Thúc đẩy kết nối các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực ASEAN

Ngày 25/7/2024, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Viêng-chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga ''hốt trọn'' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Nga 'hốt trọn' căn cứ lính đánh thuê nước ngoài ở Kharkov; Ukraine sẽ sớm không còn lính chiến trong thời gian tới?
Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 25/7/2024: Lý do Ukraine không sử dụng F-16 gần tiền tuyến; Mỹ duy trì liên minh ủng hộ Kiev.
Ukraine tung video bắn hạ

Ukraine tung video bắn hạ 'chim sắt' SU-25 Nga

Ukraine công bố đoạn video 2 máy bay chiến đấu Su-25 của Nga đã bị bắn rơi gần thành phố Pokrovsk, vùng Donetsk.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa Iskander dội hỏa lực vào các căn cứ của Ukraine, đợt tập kích đã khiến cho 50 chuyên gia cấp cao nước ngoài thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.
Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Dù được hưởng lợi nhiều từ Hiệp định EVFTA song nông sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu vẫn đang phải cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc, Thái Lan.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cần hỗ trợ vũ khí tầm xa để bảo vệ các thành phố và quân đội của mình khỏi bom và máy bay không người lái của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo ''nồi hầm'' New York

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Nga tạo ''nồi hầm'' xung quanh New York; Kiev chịu sức ép từ chính trường Mỹ khi ông Trump nhiều khả năng thắng cử
Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Nền kinh tế nông nghiệp của Ấn Độ được bổ sung thêm nhờ vị thế là một trong hai nước sản xuất gạo basmati duy nhất trên thế giới.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Hậu quả từ cuộc khủng hoảng Biển Đỏ tiếp tục lan rộng ra toàn cầu, tạo ra những thách thức đáng kể cho chuỗi cung ứng
Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất của Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga.
Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Donald Trump cho biết, ông tin rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là đối thủ dễ đánh bại hơn so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Theo Telegram Crimean Wind, sân bay quân sự Millerovo ở vùng Rostov (Nga) đã bị hư hại sau một cuộc tấn công trong đêm bằng máy bay không người lái Ukraine.
Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ cho rằng, Việt Nam - Thụy Sỹ cần đẩy mạnh đàm phán FTA để gia tăng cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó có ngành công nghiệp nền tảng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động