Hội đồng quản trị độc lập – Chìa khóa nâng hạng thị trường Việt Nam

PV

PV

Hội đồng quản trị (HĐQT) độc lập đóng vai trò không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng quản trị của các công ty niêm yết.
Hàng loạt cổ phiếu tăng trần, VN-Index lấy lại mốc 1.280 điểm Áp lực bán gia tăng, VN-Index quay đầu giảm

Hội đồng quản trị (HĐQT) độc lập đóng vai trò không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng quản trị của các công ty niêm yết, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa nâng hạng thị trường. HĐQT độc lập góp phần tăng cường sự minh bạch trong quản trị công ty, và đây cũng đang là một trong những yếu tố then chốt quyết định niềm tin từ phía nhà đầu tư, cổ đông.

Trong thập kỷ qua, Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Từ sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007, Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, do vốn hoá thị trường và quy mô doanh nghiệp niêm yết của nước vẫn còn nhỏ hơn đáng kể so với các nước trong khối ASEAN, thể hiện việc thu hút vốn chưa hiệu quả. Thách thức của HĐQT, đặc biệt là HĐQT độc lập trong các công ty niêm yết là rất lớn, bởi họ là một trong những nhân tố đóng vai trò quyết định đến sự phát triển lâu dài của cả doanh nghiệp.

Để giúp tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thị trường chứng khoán, Chính phủ thực hiện các cải cách về kinh tế và tài chính, như Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi năm 2014. Năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam được Tổ chức xếp hạng tài chính quốc tế FTSE Russell đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Việc nâng hạng thị trường chứng khoán đã trở thành mục tiêu chiến lược của Chính phủ và các cơ quan quản lý. Để đạt được mục tiêu này, việc thỏa mãn các tiêu chuẩn quốc tế về minh bạch và quản trị doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết. Như vậy, nâng tầm quản trị doanh nghiệp tại các công ty đại chúng là một việc quan trọng và cấp bách trong bối cảnh hiện nay.

Hội đồng quản trị độc lập – Chìa khóa nâng hạng thị trường Việt Nam
Diễn đàn phát triển thị trường vốn - cơ hội trong kỷ nguyên mới

Nâng hạng thị trường – Động lực tăng trưởng kinh tế

Việc nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ là một dấu mốc quan trọng mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Năm 2000, khi Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (nay là Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh) chính thức hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất non trẻ. Tuy nhiên, với những nỗ lực cải cách và mở cửa nền kinh tế, Việt Nam đã từng bước thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Sự kiện năm 2005, khi chỉ số VN-Index lần đầu tiên vượt mốc 300 điểm, hay năm 2007, khi tăng trưởng kinh tế đạt mức kỷ lục 8,5%, đều cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường. Một khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, sẽ thu hút nhiều hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài, từ đó gia tăng thanh khoản và tạo ra những cơ hội lớn cho doanh nghiệp trong nước. Việc này không chỉ là bước đệm tăng trưởng kinh tế mà còn góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Hội đồng quản trị độc lập – Chìa khóa nâng hạng thị trường Việt Nam

Hội thảo Giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Năm 2022, số lượng IPO và giá trị huy động vốn của Việt Nam đặc biệt thấp hơn các nước trong khu vực ASEAN cho thấy quy mô huy động vốn thị trường chứng khoán Việt Nam chưa xứng tầm. Vì vậy, các doanh nghiệp cần thúc đẩy và phát triển các định chế đầu tư chuyên nghiệp và phù hợp với tiêu chuẩn chung quốc tế.

Chìa khóa giúp nâng hạng thị trường: Quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế

Quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế là yếu tố then chốt để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, không chỉ đảm bảo hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp mà còn tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư. Năm 2014, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng các chuẩn mực quốc tế trong quản trị doanh nghiệp. Cùng với đó, năm 2020, Thông tư 96/2020/TT-BTC đã đưa ra hướng dẫn chi tiết về công bố thông tin và quản trị công ty, yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải tuân thủ các nguyên tắc quản trị tiên tiến như tăng cường vai trò của HĐQT, minh bạch hóa hoạt động, và đảm bảo quyền lợi cổ đông thiểu số. Thực hiện quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế không chỉ giúp nâng cao uy tín và sức cạnh tranh của doanh nghiệp mà còn là điều kiện cần thiết để thị trường chứng khoán Việt Nam được các tổ chức quốc tế như MSCI và FTSE Russell xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Vai trò của HĐQT độc lập trong các doanh nghiệp niêm yết

Chuyên gia của SSI nhận định: “Chúng tôi kỳ vọng, Việt Nam vẫn trong danh sách theo dõi nâng hạng của FTSE Russell trong kỳ đánh giá năm nay. Cơ hội được FTSE Russell nâng hạng có thể rõ hơn ngay trong năm 2024 và khả năng được nâng hạng bởi MSCI trong các năm sau đó sẽ đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao của tất cả các thành viên tham gia thị trường.”

Hội đồng quản trị độc lập – Chìa khóa nâng hạng thị trường Việt Nam
Hội thảo “Nâng hạng thị trường chứng khoán và việc minh bạch thông tin của công ty niêm yết”

Với một doanh nghiệp niêm yết, để giữ chân các nhà đầu tư trong và ngoài nước cần thuyết phục bằng chất lượng quản trị tốt. Điều này trông chờ vào vai trò quản lý, giám sát, điều hành và định hướng của ban lãnh đạo cấp cao cùng HĐQT công ty niêm yết. Những quyết định về yếu tố chiến lược đảm bảo thông tin minh bạch và công khai giúp thu hút vốn đầu tư lớn.

Thực tiễn quản trị tại công ty cổ phần cho thấy, các cổ đông lớn không chỉ chi phối các quyết định của ĐHĐCĐ mà còn tác động toàn diện trong quá trình chỉ đạo, giám sát điều hành của HĐQT. Sự hiện diện của thành viên HĐQT độc lập đảm bảo tính khách quan, đa chiều, công bằng, minh bạch nhằm vào lợi ích tổng thể của công ty. Nhờ đó, HĐQT tránh được những quyết định mang tính chất tư lợi, những xung đột về lợi ích giữa các nhóm cổ đông, đồng thời bảo vệ được cổ đông nhỏ, tạo ra đối trọng để hài hoà lợi ích giữa các nhóm cổ đông. Công bằng với các chủ thể giúp doanh nghiệp bảo vệ được uy tín của công ty, giữ niềm tin của khách hàng và giữ chân người lao động, tránh tối đa thiệt hại cho công ty.

Như vậy, việc có các thành viên độc lập trong HĐQT giúp đảm bảo việc quản trị được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo các yếu tố công khai và minh bạch. Điều này cũng giúp doanh nghiệp thu hút các nhà đầu tư, đồng thời giúp Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn quản trị quốc tế, thăng hạng thị trường và hút vốn đầu tư nước ngoài.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chuyên gia nêu ba triển vọng tạo sức bật cho Tập đoàn PC1 trong năm nay

Chuyên gia nêu ba triển vọng tạo sức bật cho Tập đoàn PC1 trong năm nay

Nhà phân tích của ACBS có quan điểm tích cực đối với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn PC1 năm 2024, dự báo các mảng kinh doanh chính sẽ đồng loạt tăng trưởng.
Khối ngoại bán ròng, VN-Index giảm 6,26 điểm

Khối ngoại bán ròng, VN-Index giảm 6,26 điểm

Trước động thái chốt lời của nhà đầu tư, sắc đỏ bao phủ hầu hết các nhóm ngành và VN-Index giảm 6,26 điểm, tương đương 0,49% xuống 1.284,41 điểm.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index chính thức vượt mốc 1.300 điểm

Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index chính thức vượt mốc 1.300 điểm

VN-Index chính thức chinh phục mốc 1.300 điểm với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và nhiều nhóm ngành khác.
Cổ phiếu vận tải biển khởi sắc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Cổ phiếu vận tải biển khởi sắc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Phiên giao dịch ngày 10/6, VN-Index trở lại mốc 1.290 điểm. Dòng tiền trong nước đổ mạnh vào nhóm vận tải biển trong khi khối ngoại bán ròng hơn 1.300 tỷ đồng.
Chứng khoán tuần 23 từ 3/6-9/6/2024: VN-Index tạo đà để tăng điểm trước khi vượt qua vùng đỉnh?

Chứng khoán tuần 23 từ 3/6-9/6/2024: VN-Index tạo đà để tăng điểm trước khi vượt qua vùng đỉnh?

Thị trường chứng khoán đã có tuần khởi sắc đón nhận những tín hiệu tích cực nhưng VN-Index vẫn chưa đủ sức để chinh phục được mốc 1.290 điểm.
VN Index tăng điểm trở lại, thanh khoản giảm mạnh

VN Index tăng điểm trở lại, thanh khoản giảm mạnh

Phiên giao dịch ngày 7/6, thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại ở mức 1.287,58 điểm, tăng 4,02 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm đáng kể.
Việt Nam có hơn 7,9 triệu tài khoản chứng khoán

Việt Nam có hơn 7,9 triệu tài khoản chứng khoán

Trong tháng 5, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng thêm 132.220 đơn vị lên 7,9 triệu tài khoản, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.
Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán, hay nắm giữ?

Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán, hay nắm giữ?

Coca-Cola (KO) thường được coi là một cổ phiếu blue chip an toàn. Công ty sở hữu thương hiệu soda hàng đầu thế giới, tạo ra nhiều tiền mặt, trả cổ tức ổn định.
Áp lực bán gia tăng, VN-Index quay đầu giảm

Áp lực bán gia tăng, VN-Index quay đầu giảm

Thị trường chứng khoán tăng điểm trong hầu hết thời gian, song bước sang cuối phiên chiều, áp lực bán gia tăng khiến VN-Index quay đầu giảm gần 1 điểm.
Khối ngoại đảo chiều mua ròng, VN-index tăng nhẹ 0,83 điểm

Khối ngoại đảo chiều mua ròng, VN-index tăng nhẹ 0,83 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 5/6 tiếp tục rơi vào trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng” khi VN-Index tăng, nhưng số lượng cổ phiếu giảm chiếm ưu thế.
Về tay ông chủ Thái Lan, Home Credit Việt Nam gọi vốn 1.000 tỷ qua kênh trái phiếu

Về tay ông chủ Thái Lan, Home Credit Việt Nam gọi vốn 1.000 tỷ qua kênh trái phiếu

Động thái phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu của Home Credit Việt Nam mang dáng dấp của một đợt đảo nợ, khi lô trái phiếu 600 tỷ chuẩn bị tất toán tháng 8 tới.
Kiên Giang: CIC Group huy động thêm 500 tỷ để làm gì?

Kiên Giang: CIC Group huy động thêm 500 tỷ để làm gì?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) dự kiến huy động 500 tỷ đồng để trang trải một phần trái phiếu và trả nợ ngân hàng.
Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Áp lực bán mạnh vào cuối phiên khiến VN-Index chỉ có được mức tăng điểm nhẹ. Khối ngoại tiếp tục chuỗi bán ròng đã kéo dài 8 phiên, nhưng lượng bán ra đã giảm.
Chủ ứng dụng Zalo quyết tâm có lãi năm 2024, khích lệ nhân viên bằng 641.000 cổ phiếu ESOP siêu rẻ

Chủ ứng dụng Zalo quyết tâm có lãi năm 2024, khích lệ nhân viên bằng 641.000 cổ phiếu ESOP siêu rẻ

VNG - ông chủ các ứng dụng rất quen thuộc trong đời sống người Việt như: Zalo, ZaloPay, Zing MP3... hạ quyết tâm có lãi sau khoản lỗ lịch sử trong năm 2023.
Hàng loạt cổ phiếu tăng trần, VN-Index lấy lại mốc 1.280 điểm

Hàng loạt cổ phiếu tăng trần, VN-Index lấy lại mốc 1.280 điểm

Phiên giao dịch đầu tuần ngày 3/6, thị trường chứng khoán trong nước đua nhau khởi sắc. Chỉ số VN-Index tăng hơn 22 điểm, vượt mức 1.280 điểm.
Chứng khoán tuần từ 27/5 -2/6: Thị trường vẫn cần thời gian tích lũy?

Chứng khoán tuần từ 27/5 -2/6: Thị trường vẫn cần thời gian tích lũy?

Thị trường vẫn cần thêm thời gian tích lũy để kiểm định lại vùng hỗ trợ, trong tuần tới có thể chờ những tín hiệu mới để hình thành xu hướng tích cực hơn.
Dòng tiền sụt giảm mạnh, VN-Index giảm tiếp hơn 4 điểm

Dòng tiền sụt giảm mạnh, VN-Index giảm tiếp hơn 4 điểm

Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối tuần với những nhịp rung lắc đan xen. VN-Index đóng cửa phiên 31/5 với mức giảm 4,6 điểm về 1.262 điểm.
VN-Index giảm hơn 6 điểm, thị trường giảm phiên thứ 2 liên tiếp

VN-Index giảm hơn 6 điểm, thị trường giảm phiên thứ 2 liên tiếp

Ngày 30/5, áp lực bán tháo diện rộng khiến chỉ số VN-Index có lúc giảm mạnh hơn 20 điểm nhưng kịp đảo chiều bật tăng nhờ dòng tiền bắt đáy lúc cuối phiên.
Cao su miền Nam: Lãnh đạo bị khởi tố, nhà đầu tư vội "tháo chạy" khỏi cổ phiếu CSM

Cao su miền Nam: Lãnh đạo bị khởi tố, nhà đầu tư vội "tháo chạy" khỏi cổ phiếu CSM

Sau hai phiên 28 - 29/5 thăng hoa tăng kịch biên độ, tin dữ về lãnh đạo Công ty Công nghiệp Cao su miền Nam khiến nhà đầu tư vội "tháo chạy" khỏi cổ phiếu CSM.
Lực bán gia tăng, VN-Index đảo chiều giảm hơn 9 điểm

Lực bán gia tăng, VN-Index đảo chiều giảm hơn 9 điểm

Lực bán gia tăng trong phiên chiều khiến VN-Index lùi sâu. Chỉ số VN-Index đảo chiều, giảm hơn 9 điểm xuống mức 1.272,64 điểm.
Cập nhật tiến độ dự án nâng tổng công suất Nam Kim (NKG) lên 2 triệu tấn/năm

Cập nhật tiến độ dự án nâng tổng công suất Nam Kim (NKG) lên 2 triệu tấn/năm

Nhà máy Nam Kim Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu) là dự án trọng điểm của Thép Nam Kim - NKG trong giai đoạn phát triển hiện nay. Vốn đầu tư cho dự án là 4.500 tỷ đồng.

'Ông chủ' Trúc My Complex Bình Dương: Từ phòng khám tới dự án 2.600 tỷ đồng

Kế hoạch phát hành trái phiếu của Công ty Hoàng Trúc My trong năm 2024 có thể lên tới 1.500 tỷ đồng. Vậy, bên trong thương vụ này là những điểm xuyến gì?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động