Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 09:48

Hội An: Nỗ lực từng bước “hồi sinh” du lịch

14:00 | 01/01/2021
Năm 2021 sẽ là một năm nhiều khó khăn, nhưng không vì vậy mà du lịch Hội An (Quảng Nam) dừng lại. Bằng mọi nguồn lực, sự chung tay, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và chính quyền; cùng với việc dịch bệnh lắng dịu, kinh tế dần hồi phục, du lịch Hội An sẽ từng từng bước phục hồi, hồi sinh.

Hội An: Nỗ lực từng bước “hồi sinh” du lịch
Dấu ấn Hội An của năm 2020 là sự chung sức, đồng lòng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền thành phố

NMột năm đầy nỗ lực

Ban đêm những ngày cuối năm 2020, phố cổ Hội An rực sáng, nhà nhà thắp đèn lồng rực rỡ. Mặc dù khi lượng khách du lịch không đông đúc, phố cổ trầm lắng hơn, nhưng sức sống văn hóa của nơi đây không vì thế mà “trùng xuống”.

Chương trình “Thức giấc Hội An” được cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền cùng người dân TP. Hội An tổ chức vào ngày 28/12 là hoạt động chính thức khởi động lại chuỗi những sự kiện, hoạt động du lịch của Hội An sau một thời gian trầm lắng bởi dịch Covid – 19. Hơn 500 đèn lồng đã được thắp sáng và trình diễn trên các tuyến đường, nhấn nút cho chương trình “Thức giấc Hội An” do các doanh nghiệp phối hợp với Thành phố thực hiện; mọi người cùng ra đường, cùng hưởng ứng bằng việc mở cửa nhà, cửa hàng, cửa hiệu buôn bán để mang lại cho phố sinh khí mới chào đón năm mới 2021 đầy hân hoan.

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch UBND TP. Hội An – ông Nguyễn Văn Sơn cho biết năm 2020 đã qua là một năm đầy khó khăn với thành phố Hội An. Đợt dịch Covid – 19 lần thứ nhất được khống chế thành công, Hội An đã tổ chức nhiều hoạt động để thu hút khách và không phụ sự nỗ lực và lòng hiếu khách của người dân phố Hội, rất nhiều du khách đã chọn Hội An là điểm đến. Tháng 6 và tháng 7 khách đến với Hội An rất đông. Nhưng khi đợt dịch lần thứ 2 bùng phát, du lịch Hội An trở lại tình cảnh đìu hiu.

Du lịch là ngành kinh tế chính của Hội An, chiếm đến 72% GDP của thành phố. Vì vậy, đại dịch đã làm cho Hội An sụt giảm rất mạnh. Tổng nguồn thu của thành phố chỉ đạt 60% của năm 2019.

Khó khăn chồng lên khó khăn, nhưng không vì thế mà du lịch Hội An “đóng băng”. Ngược lại, khó khăn càng làm nổi lên tinh thần đoàn kết, nỗ lực chung của chính quyền, người dân và cộng đồng doanh nghiệp du lịch để tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, từng bước kéo du khách trở lại với du lịch.

Hội An: Nỗ lực từng bước “hồi sinh” du lịch
Cô Nadine Ziegeldort và gia đình đến từ Australia, chọn gắn bó với Hội An đến nay đã được 10 năm vì đây là thành phố yên bình, thân thiện

Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho hay, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh đã dùng thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội để làm mới lại mình, ngay khi dịch được khống chế đã liên tục tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện mới mẻ, ý nghĩa. Trong đó, có thể kể đến những chương trình quy mô như “Thức giấc Hội An”, hay ý nghĩa như chợ phiên Tân Thành, khôi phục lại chợ phiên Hội An…. Bên cạnh đó, hiện các doanh nghiệp đã hình thành nhiều tour du lịch mới như du lịch nội địa phố cổ Hội An, Hội An nối với Vinpearl Nam Hội An, Chợ đêm Tân Thành,…

“Điều khiến cộng đồng doanh nghiệp cảm thấy được động viên, đó là chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP. Hội An trong khả năng của mình luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp để duy trì “sức sống” cho ngành du lịch; liên tục tổ chức những buổi tọa đàm, lắng nghe ý kiến để cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc khó khăn”, ông Thanh chia sẻ.

Hội An: Nỗ lực từng bước “hồi sinh” du lịch

Tham gia chương trình “Thức giấc Hội An”, cô Nadine Ziegeldort đã tự chọn áo dài truyền thống của Việt Nam để làm trang phục tham dự cho mình

Chung tay từng bước khôi phục lại du lịch Hội An

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, năm 2021 dự báo là một năm tiếp tục khó khăn hơn nữa, sẽ tiếp tục sa sút so với năm 2020. Nhưng không vì vậy mà Hội An dừng lại các hoạt động. “Hội An đặt công tác phòng chống dịch cho tốt lên hàng đầu để chứng minh Hội An là một thành phố an toàn, là một điểm đến an toàn. Và bằng nguồn lực, sự đóng góp chung tay của cộng đồng, của người dân, thành phố quyết tâm tổ chức nhiều sự kiện để thu hút du khách đến với Hội An để từng bước phục hồi du lịch”, ông Sơn nói.

Chủ tịch UBND TP. Hội An cho hay, TP. Hội An đang tiếp tục phục hồi từng bước các sản phẩm du lịch của Hội An, làm mới các sản phẩm đã có như đêm phố cổ, phố đi bộ, các lễ hội, chợ phiên, thêm mới những sản phẩm độc đáo như chương trình “Thức giấc Hội An”, chương trình nghệ thuật tái hiện văn hóa, lịch sử đặc sắc của Hội An. “Với những sự kiện như thế này, Hội An mong muốn truyền tải thông điệp: Hội An thu hút, mời gọi tất cả mọi người đến với Hội An, đến tìm hiểu văn hóa và để người Hội An có cơ hội thể hiện lòng mến khách. Hội An muốn mời gọi tất cả bạn bè xa gần, du khách ở mọi miền đất nước về với Hội An để từng bước chung tay góp sức cùng ngành du lịch Hội An ngày càng phát triển hơn”, ông Sơn nói và bày tỏ “Cho dù, chắc chắn là còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi hi vọng cùng với việc dịch bệnh lắng dịu, kinh tế dần hồi phục, Hội An đã từng bước phục hồi, hồi sinh”.

Hội An: Nỗ lực từng bước “hồi sinh” du lịch
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại phố cổ Hội An

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam, ông Phan Xuân Thanh cũng cho rằng năm 2021 sẽ có những khó khăn đã được báo trước đó là hệ quả của ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 để lại; nhiều doanh nghiệp đã cạn dần nguồn tài chính, hiện chỉ còn nguồn dự phòng hoặc huy động vốn tự có. Bên cạnh đó, Việt Nam luôn đặt chống dịch là ưu tiên hàng đầu, nên việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế còn bỏ ngỏ. “Năm 2021, không chỉ Hội An mà các điểm du lịch khác trong cả nước sẽ chủ yếu tập trung vào nguồn khách nội địa nên khả năng lấp đầy về du lịch là rất khó. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ luôn nỗ lực để khởi động lại mọi sự kiện và chung tay dần khôi phục lại du lịch Hội An”, ông Thanh nói và cho biết thêm, trước mắt, cộng đồng doanh nghiệp và chính quyền Hội An sẽ cùng nhau tập trung thực hiện thành công chương trình biểu diễn nghệ thuật trên sông Hoài vào cuối tháng 1/2021, hướng đến tổ chức định kỳ. Các hoạt động du lịch sẽ lấy phố chổ Hội An làm trung tâm để thu hút khách du lịch và liên kết với các điểm đến để tỏa thành nhiều tour, tuyến du lịch. Du lịch Quảng Nam cũng sẽ hướng đến phát triển bền vững thông qua việc xây dựng những sản phẩm du lịch xanh, thân thiện với môi trường.

“Cùng với doanh nghiệp, người dân, Hội An tiếp tục làm mới mình thông qua những sản phẩm đã có và những sản phẩm mới được đầu tư để từng bước chứng tỏ Hội An – Thành phố du lịch vẫn phát triển, cho dù dịch bệnh hay thiên tai”, CHủ tịch UBND TP. Hội An – ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP. Hội An (Quảng Nam): Nghị quyết HĐND thành phố Hội An đề ra cho năm 2021 rất khiêm tốn đó là chỉ thu hút khoảng 1,5 triệu du khách (bằng hơn 25% so với năm 2019, năm 2019 thu hút 5,6 triệu lượt khách, doanh thu chỉ đạt khoảng 40% so với năm 2019).

Vũ Lê