Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 06:44

Học sinh đi học trở lại: 30% trường học thiếu nước sạch

16:11 | 05/05/2020
Khoảng 6,4 triệu học sinh của Việt Nam đã quay trở lại trường đúng kỷ niệm Ngày Vệ sinh bàn tay thế giới (5/5), tiếp tục học tập sau nhiều ngày phải nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) dẫn số liệu của Bộ Giáo dục Đào tạo và đưa ra khuyến cáo, khoảng 30% số trường học ở Việt Nam hiện nay đang thiếu nước sạch.

Ngày Vệ sinh bàn tay thế giới năm nay diễn ra đúng vào thời điểm học sinh trên cả nước đang từng bước quay trở lại trường học. Sau nhiều ngày trường học phải đóng cửa để ngăn chặn Covid-19, nay mở cửa trở lại, các biện pháp tăng cường an toàn cho học sinh và giáo viên cần phải được áp dụng.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục Đào tạo và chỉ đạo của các cấp Đảng, chính quyền, nhiều trường học đã vệ sinh, khử trùng, khử khuẩn, trường, lớp, chuẩn bị các vật tư y tế như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, xà phòng... cũng như nguồn nước sạch để phòng chống dịch, đón học sinh về trường học tập. Tuy nhiên, UNICEF cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, thách thức thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh cá nhân trong bối cảnh hiện nay tại nhiều trường học còn lớn, bởi môi trường ở 30% số trường học tại Việt Nam (theo số liệu chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo) hiện đang bị thiếu nguồn nước sạch. Đối với học sinh của các trường học này khi quay lại đi học, Bộ Giáo dục Đào tạo khuyến nghị, cần phải ưu tiên đảm bảo nguồn nước sạch và xà phòng cho các em rửa tay, vệ sinh...

hoc sinh di hoc tro lai 30 truong hoc thieu nuoc sach
Học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ cách ly dịch Covid-19

Theo đại diện UNICEF tại Việt Nam, cần phải đảm bảo đủ nguồn nước sạch và xà phòng cũng như nguồn cung tạm thời dung dịch rửa tay cho tất cả trẻ em học sinh tới trường cho tới khi các biện pháp bền vững được thực hiện. Thiếu nước sach, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, vệ sinh cá nhân không tốt, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn và chất lượng cuộc sống của học sinh, mà còn ảnh hưởng đến việc học tập của các em, không đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, cũng như không bảo vệ tốt quyền được giáo dục của trẻ em. Cần đảm bảo trường học không bao giờ bị thiếu nước sach, xà phòng rửa tay, thứ có thể bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Hiện nay, UNICEF và các đối tác đang nỗ lực nhằm hỗ trợ giải quyết khó khăn này. Dự kiến trong những tuần tới, UNICEF sẽ phân phối những thiết bị thiết yếu tới 500.000 người, trong đó có 300.000 học sinh tại các trường học. UNICEF và các đối tác sẽ gửi xà phòng, dung dịch rửa tay và bình lọc nước bằng gốm để hỗ trợ các trường học, trạm y tế xã và cộng đồng người dân ở các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Bến Tre và Sóc Trăng. Những đồ dùng thiết yếu này sẽ được phân phối cùng với các thông điệp và thông tin hữu ích về vệ sinh cá nhân, thói quen vệ sinh với các em với các thông tin và khuyến nghị được xây dựng bằng cả tiếng phổ thông và dân tộc thiểu số.

UNICEF khuyến nghị, cần có nhiều sự hỗ trợ từ các bên để cung cấp nước sạch khẩn cấp tới 30% trường học không có nước sạch, để tất cả trẻ em, học sinh có thể tiếp cận được nước sạch, vệ sinh tiêu chuẩn. Trong dài hạn, cần tăng cường nguồn ngân sách cho phát triển nhân lực, vận hành và bảo dưỡng các công trình về cấp nước sạch, những chi phí định kỳ như mua xà phòng và những đồ phục vụ vệ sinh cá nhân cho trẻ em. UNICEF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách, các đối tác phát triển, và các đối tác khác, trong đó có các doanh nghiệp, cần khẩn trương đầu tư nhiều hơn cho nước sạch, vệ sinh môi trường trong trường học, với sự tham gia của cộng đồng, xã hội dân sự, cha mẹ, và chính các học sinh và trẻ em.

Phía UNICEF cũng khẳng định, sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đem các chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường quy mô đến với các trường học. Nỗ lực chung từ các đối tác ứng phó với Covid-19, có thể đáp ứng nhu cầu trước mắt của học sinh khi quay trở lại trường học trong tháng này, góp phần đáp ứng nhu cầu thông qua tiếp cận nhiều trường học hơn nữa, cải thiện công trình vệ sinh và thói quen vệ sinh cá nhân, đặc biệt ở những vùng dễ bị tổn thương nhất và khó tiếp cận nhất.

Ngọc Quỳnh