Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 01:48

Hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín cho bưởi da xanh Bến Tre

14:38 | 04/03/2021
Sau một năm thành công với kế hoạch mở rộng thị trường trong nước, tấn công các thị trường xuất khẩu khó tính, ngày 4/3/2021, Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đã khởi công xây dựng khu phức hợp đa chức năng nhằm tăng năng lực cạnh tranh - sản xuất, hướng đến một chuỗi giá trị nông nghiệp hoàn toàn khép kín.

Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre - cho biết, để có thể xây dựng một khu phức hợp lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao, rào cản lớn nhất của chúng tôi là diện tích đất và nguồn kinh phí lớn. Tuy nhiên, hợp tác xã đã được địa phương tạo điều kiện cấp đất xây dựng và Dự án VCED (thuộc Tổ chức Socodevi của Canada) hỗ trợ tài chính, kỹ thuật.

“Chiến lược của hợp tác xã là không chỉ kinh doanh ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra các thị trường khó tính; không chỉ bán trái bưởi tươi mà còn sản xuất các sản phẩm chế biến từ bưởi. Chính vì vậy khu phức hợp đa chức năng này sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín, đẩy mạnh sản lượng và lợi nhuận thu về; không chỉ phục vụ cho bà con thành viên mà còn gia tăng cơ hội liên kết với các hợp tác xã khác” - ông Bảo chia sẻ.

Được xây dựng trên diện tích đất do chính quyền tỉnh hỗ trợ rộng hơn 4.000m2 ngay trung tâm thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, khu phức hợp gồm: Một nhà trưng bày sản phẩm, khu chế biến sản phẩm từ bưởi và các loại trái cây khác, nhà sơ chế, đóng gói, làm lạnh, sấy khô, nhà kho, cửa hàng và khu văn phòng hợp tác xã. Toàn bộ cơ sở vật chất này sẽ phục vụ cho các thành viên của hợp tác xã, những người nông dân trồng bưởi và các loại trái cây khác.

Đây là một bước tiến mới nhằm tận dụng hết sản lượng của vườn thành viên sau khi hợp tác xã giải quyết được vấn đề sản xuất an toàn ở cấp nông hộ (không dư lượng thuốc trừ sâu với các tiêu chuẩn VietGAP/ GlobalGAP vốn đã đáp ứng được yêu cầu của thị trường trái cây tươi.

Hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín cho bưởi da xanh Bến Tre
Bà Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam (áo đỏ, đứng giữa) xem giới thiệu về sản phẩm của Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre

Bà Gaby Breton - Đồng giám đốc Dự án VCED - cho biết, việc đầu tư vào nhà máy này, một lần nữa củng cố các nguyên tắc của mô hình hợp tác xã, trong đó đặc biệt chú trọng đa dạng sinh học và môi trường. Bà tin rằng, sau nhiều năm cải tiến kỹ thuật nông nghiệp lồng ghép các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, trong tương lai, Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho hàng ngàn hộ nông dân với nhà máy mới này.

Được biết, VCED là dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ Ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức Socodevi và Trường cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến nay, hơn 10.000 hộ gia đình đã được hỗ trợ nhờ dự án này. Với Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre, đây là 1 trong số 5 hợp tác xã kiểu mới được hỗ trợ trong khuôn khổ Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam - VCED.

Theo đánh giá của bà Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của Canada, Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre đã dần có sự liên kết tốt hơn với chuỗi giá trị toàn cầu cũng như cải thiện được khả năng quản trị. Đặc biệt, qua khu phức hợp này sẽ giúp đặt nền tảng cho sự phát triển của hợp tác xã trong tương lai, và từ đó cải thiện sinh kế của các nam và nữ nông dân tại Bến Tre.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam:

Tổ chức lại sản xuất, gắn nông dân vào các chuỗi giá trị để phát triển bền vững là mục tiêu mà ngành nông nghiệp theo đuổi nhiều năm nay, góp phần vào xây dựng nông thôn mới. Để làm được điều này, thời gian qua Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng nâng cao nhận thức của nông dân, xây dựng các chuỗi sản phẩm bền vững với sự tham gia của nhiều thành phần. Từ đó đảm bảo sản xuất theo tiêu chuẩn của thị trường trong nước và đặc biệt là xuất khẩu, tận dụng tốt các ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại. Đối với Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre - đây là điển hình trong phát triển kinh tế hợp tác, giúp phát huy vai trò của người nông dân tham gia vào chuỗi giá trị nông sản.

Thùy Dương