CôngThương - Tuy nhiên, trong chuyến công tác tới Sơn La lần này, làm việc với nhiều cơ quan ban ngành, thậm chí doanh nghiệp từ thành phố đến huyện, xã, bản, chúng tôi hết sức ngạc nhiên vì bữa ăn trưa không có một giọt rượu nào. Hỏi thì được biết do có “Chỉ thị 25” của Tỉnh ủy về nêu cao trách nhiệm và chấn chỉnh tác phong của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.
Qua tìm hiểu Chỉ thị 25 của Tỉnh ủy Sơn La, ngoài yêu cầu tuân thủ các quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, không uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, ký cam kết...
Ngoài ra còn yêu cầu đồng chí bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan và cán bộ chủ chốt các cấp phải là người gương mẫu thực hiện và phải chịu trách nhiệm nếu để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm.
Đồng thời cho phép báo chí phản ánh nêu tên người đứng đầu, rồi trong công tác thực hiện có phổ biến quán triệt, ký cam kết, bố trí lực lượng công an xử phạt... Có lẽ chính điều này đã tăng thêm “sức nặng” cho chỉ thị này.
Trên thực tế, trước tác hại của rượu bia đến sức khỏe con người, tai nạn giao thông, cũng như hình ảnh của cán bộ công chức, viên chức. Ngay từ những năm 1996 - đến nay, Chính phủ, các bộ, ngành địa phương cũng đã ra nhiều quy định về việc cấm uống rượu trong giờ làm việc nhưng chỉ được thời gian đầu rồi đâu lại vào đó. Duy chỉ có một số ít địa phương thực hiện tốt, số còn lại thực hiện theo kiểu đầu voi, đuôi chuột.
Nhiều người cho rằng, việc cấm rượu, bia là một việc làm khó, nhưng có khó đến đâu mà quân, tướng quyết tâm, trên, dưới đồng lòng vẫn thực hiện được. Cũng giống như việc cấm đốt pháo, bắt buộc đội mũ bảo hiểm..., lúc đầu nhiều người khó chịu, nhưng lâu dần cũng thành quen. Không biết thị trường rượu, bia có bị ảnh hưởng nhiều hay không nhưng với Sơn La, mức tiêu thụ chắc chắn giảm hẳn so với thời điểm chưa cấm.
Thiết nghĩ, nếu địa phương nào cũng thực hiện nghiêm túc như Sơn La thì tốt biết mấy, càng hay hơn nếu có sự lan tỏa đến từng người dân. Hy vọng Chỉ thị “bất khả ép” này của Sơn La không “đầu voi, đuôi chuột”.