Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Hồ Văn Nhân- Phụ trách Chuyên viên tự động điều khiển thuộc Tổ phần mềm -Phòng kỹ thuật của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có sáng kiến làm lợi không tính được bằng tiền

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhà máy công viên giữa đồi núi chập chùng và biển cả mênh mông

Sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận đầy sỏi cát, khô cằn nhưng chàng kỹ sư trẻ lại rất thông minh, không chỉ hoàn thành tốt công việc cơ quan giao mà còn say mê nghiên cứu, có nhiều sáng kiến làm lợi không tính được bằng tiền.

Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Chàng kỹ sư Hồ Văn Nhân- nhỏ bé nhưng rất thông minh, sáng tạo

Trầm ngâm đúng tính chất nghề nghiệp

Sau cuộc hẹn hò, phóng viên chúng tôi bước chân vào phòng làm việc để phỏng vấn Hồ Văn Nhân, thấy anh đang say sưa trước máy tính trên bàn làm việc. Chàng kỹ sư trẻ có dáng người nhỏ bé, khuôn mặt hiền hậu, tính trầm nhưng thể hiện tình cảm nồng hậu - phong cách đúng của người kỹ sư, ít nói.

Sinh năm 1990, tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM năm 2014. Sau khi tốt nghiệp, mong muốn của Hồ Văn Nhân được về quê nhà xin việc để tiện lợi nhiều mặt về chỗ ăn, ở, sinh hoạt cũng như gần gia đình, quê hương. Tuy nhiên, ở quê nhà lại không có nhiều công ty nên khó có cơ hội lựa chọn được việc làm tốt với thu nhập cao. Theo đó, Nhân đã quyết định ở lại thành phố Hồ Chí Minh và xin vào làm việc trong lĩnh vực tự động, với ý định gắn bó lâu dài tại môi trường đầy sôi động nhưng, trong sâu thẳm vẫn luôn nghĩ về quê hương – nơi chôn nhau cắt rốn.

Sau thời gian làm việc, Nhân vẫn theo dõi để tìm việc tại quê nhà, nếu có cơ hội phù hợp Nhân sẽ rất vui và về ngay. Tới năm 2016, khi biết Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tuyển dụng, Nhân đã nhanh chóng nộp hồ sơ xin việc. Thật may mắn, chàng kỹ sư trẻ đã trúng tuyển và bắt đầu làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 từ tháng 6/2016, khi này nhà máy đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm.

Được về làm việc gần nhà là một niềm vui lớn với Nhân và cả gia đình - nói đến đây Nhân cười tươi và cho rằng: Vinh dự hơn nữa là được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nhà máy quy mô, với công nghệ hiện đại, uy tín, thân thiện… thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - một tập đoàn đứng đầu đất nước về điện - an ninh năng lượng cho phát triển đất nước.

Khi mới vào làm việc, Nhân được phân công theo dõi thử nghiệm hệ thống điều khiển. Hàng ngày, Nhân được giao theo dõi công tác thử nghiệm và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia của các hãng cung cấp thiết bị và nhà thầu. Sau khi nhà thầu bàn giao cho nhà máy quản lý vận hành, Nhân lại được phân công làm thành viên của Tổ kỹ thuật. Tới năm 2019, Nhân được lãnh đạo sắp xếp vào Tổ phần mềm thuộc biên chế của Phòng kỹ thuật, phụ trách Chuyên viên tự động điều khiển.

Hiện nay, công việc hàng ngày Nhân đang phụ trách theo dõi, xử lý các tồn tại liên quan đến thiết bị tự động điều khiển và các công việc liên quan khác thuộc phạm vi của Phòng Kỹ thuật. Trong quá trình làm việc, Nhân và các anh em cộng sự ở đây đều nắm bắt và hiểu biết về kỹ thuật nhuần nhuyễn nên vận hành trôi chảy, không cần đến chuyên gia hỗ trợ mỗi khi có sự cố. Không những vậy, chàng kỹ sư nhỏ bé còn rất hăng say, nhiệt tình, đều hoàn thành tốt công việc cơ quan giao. Qua đó, hàng năm Nhân đều được lãnh đạo Nhà máy tuyên dương và có những khen thưởng xứng đáng.

Sáng kiến làm lợi không tính được bằng tiền

Trong quá trình công tác, nhận thấy những bất cập cần phải khắc phục trong máy móc thiết bị, cộng với niềm đam mê khoa học, anh đã nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ để sáng tạo nhiều giải pháp làm lợi cho nhà máy. Điển hình 2 giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng trong Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Thứ nhất, giải pháp “Thiết kế bổ sung khối chương trình điều khiển tính toán lượng nước (Demin) vào chu trình nhiệt” được đưa vào áp dụng năm 2020. Đây là sáng kiến đầu tay của Nhân và cộng sự. Trong đó, Nhân thiết kế giao diện vận hành trong giải pháp này và lập trình chương trình điều khiển để đưa lên hệ thống.

Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Lập trình chương trình tính toán lượng nước bổ sung vào chu trình nhiệt

Sau khi đưa khối chương trình vận hành vào áp dụng, việc theo dõi và thu thập dữ liệu nước bổ sung trên từng tổ máy được thực hiện dễ dàng, tiện lợi và chính xác, góp phần vào việc theo dõi tối ưu công tác chế độ vận hành lò hơi, đặc biệt là hệ thống thổi bụi, hệ thống xả đọng, xả khí định kỳ. Sáng kiến này chủ yếu bổ sung chương trình điều khiển cho phần mềm và tiết kiệm chi phí mua sắm thiết bị lắp đặt.

Đặc biệt, sẽ tối ưu hóa được hệ thống, không những đảm bảo vận hành an toàn các tổ máy, làm lợi kinh tế không tính được bằng tiền mà còn tác động tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Đây là “Đứa con tinh thần”. Quá trình “thai nghén” và phát minh ra sáng kiến, anh và cộng sự đã phải dày công nghiên cứu, thử nghiệm, đi đến áp dụng thành công và hiệu quả.

Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Bổ sung thiết kế trên giao diện vận hành (giải pháp bổ sung nước demin vào chu trình nhiệt)

Tiếp nối thành công giải pháp trên, như tiếp thêm dầu vào ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học, Nhân tiếp tục hoàn thành nghiên cứu “Cải tiến logic liên động Trip máy nghiền than”- là bổ sung chương trình điều khiển và liên động bảo vệ hệ thống máy nghiền than. Nếu như trước đây, khi chưa áp dụng giải pháp này, máy nghiền than hay bị dừng đột ngột do bị mất đột xuất tín hiệu phản hồi của Damper mixed.

Tuy nhiên, từ khi Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 áp dụng “Giải pháp Cải tiến logic liên động Trip máy nghiền than” hệ thống đã vận hành rất tin cậy, vận hành đảm bảo không xảy ra tình trạng dừng đột ngột máy nghiền than như trước đây, từ đó tiết kiệm và làm lợi cho nhà máy không chỉ thời gian, nhiên liệu, tiền của…, đây chính là giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp. Ý nghĩa quan trọng hơn là giải pháp kỹ thuật này áp dụng phù hợp cho hệ thống máy nghiền với giá trị không tính được bằng tiền.

Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Lập trình chương trình điều khiển (giải pháp cải tiến bảo vệ liên động máy nghiền than)

Điểm nổi bật các giải pháp, sáng kiến của kỹ sư Hồ Văn Nhân là được xây dựng trên cơ sở các luận cứ khoa học, lý luận kết hợp với thực tiễn; sử dụng các chức năng của chương trình điều khiển trong phần mềm, tạo giải pháp cải tiến không phải mua sắm các vật tư phải nhập khẩu hoặc các vật tư không an toàn cho nhà máy. Đặc biệt, 2 giải pháp, sáng kiến mà Hồ Văn Nhân nghiên cứu, hoàn thành trong năm 2020 được Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 áp dụng đã góp phần tích cực bảo vệ tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, nước… cho nhà máy.

Để tiếp thêm động lực, có những khen thưởng xứng đáng cho việc làm lợi cho nhà máy về áp dụng các nghiên cứu trên, Nhân rất vui vì được Ban Giám đốc đã có nhiều đợt khuyến khích và vận động cán bộ công nhân viên trong nhà máy nâng cao tính thần cải tiến và sáng tạo hơn. Theo đó, nhiệm vụ còn lại thuộc chúng em nghiên cứu.

Ghi nhận những cống hiến công tác và nghiên cứu khoa học, Nhân đã đề xuất và được lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 quan tâm, đề xuất và được Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, công nhận là sáng kiến cấp Tập đoàn.

Chia sẻ về đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ sư Hồ Văn Nhân vẫn đang ấp ủ thêm về các nghiên cứu khoa học khác. Với hy vọng, mỗi ngày trôi qua Nhân sẽ có thêm nhiều sáng kiến, đóng góp tích cực vào thành tích chung về cải tiến khoa học, công nghệ làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và các doanh nghiệp khác nói chung.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sự cố

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện trong trường học

PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền an toàn, tiết kiệm điện trong trường học

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với các trường học tuyên truyền tiết kiệm điện, phổ biến cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện An toàn -Tiết kiệm -Hiệu quả".
Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” cho hơn 1.400 trẻ em

Herbalife Việt Nam tiếp tục tổ chức Chương trình “Xuân YêuThương” cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các Trung tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc.
Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững

Ngày 25/2/2024, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Bình Điền- MeKong đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy phát triển sản xuất cà phê hiệu quả
J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.

“Lội ngược dòng” thị trường chuyển phát nhanh, J&T Express tuyển dụng thêm 3.000 – 4.000 shipper ngay sau dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đạt nhiều thành tích, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đạt nhiều thành tích, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân

Nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn TKV phấn đấu thu nhập bình quân người lao động trên 17 triệu/tháng

Tập đoàn TKV phấn đấu thu nhập bình quân người lao động trên 17 triệu/tháng

Đây là thông tin tại Hội nghị Người lao động năm 2024 của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) diễn ra ngày 26/2/2024.
Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Công đoàn TKV: Triển khai chuyên đề Chính sách – Pháp luật năm 2024 đến cán bộ làm công tác công đoàn

Vừa qua, tại Quảng Ninh, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hội nghị triển khai chuyên đề Chính sách - Pháp luật (CSPL) năm 2024.
Công ty Môi trường - TKV: Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường

Công ty Môi trường - TKV: Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường

Công ty Môi trường - TKV vừa báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2023 và phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.
Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD

Cập nhật mới nhất từ Forbes cho thấy, Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang đã trở lại danh sách tỷ phú USD trên thế giới với khối tài sản 1 tỷ USD.
PepsiCo tăng cổ tức

PepsiCo tăng cổ tức

Lần tăng cổ tức trong năm 2024 là lần tăng thứ 52 liên tiếp của Pepsi. Tăng trưởng doanh số của công ty vẫn chậm, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại đang mở rộng.
Giới thiệu nhân sự mới giữ vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Giới thiệu nhân sự mới giữ vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức hội nghị về công tác cán bộ, triển khai quy trình giới thiệu nhân sự bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc tập đoàn.
Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Nhiều đơn vị thuộc EVN tổ chức Tết trồng cây 2024

Hưởng ứng phong trào Tết trồng cây, từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động và trồng nhiều cây xanh.
Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại

Áp dụng đóng khẩn cấp van đường ống áp lực thủy điện Sông Bung 2 bằng điện thoại

Thủy điện Sông Bung 2 thông qua điện thoại thông minh thực hiện đóng khẩn cấp van đường ống áp lực nhà máy, để nâng cao độ tin cậy vận hành, giảm thiểu rủi ro.
Petrovietnam: Phát huy chuỗi liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực tăng trưởng mới

Petrovietnam: Phát huy chuỗi liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực tăng trưởng mới

Thời gian qua, Petrovietnam đã đẩy mạnh triển khai chuỗi liên kết giá trị, liên kết các nguồn lực, phát triển hệ sinh thái, biến thách thức thành cơ hội mới.
Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Hải Hà - Kotobuki Khẳng Định Vị Thế Bền Vững Trên Thị Trường Bánh Kẹo

Sở hữu 2 nhà máy hiện đại và đội ngũ chuyên nghiệp, hơn 30 năm qua, Hải Hà- Kotobuki trở thành địa chỉ tin cậy cho khách hàng và đối tác.
VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Ấn Độ

VinFast Auto vừa công bố tổ chức Lễ động thổ Dự án cơ sở sản xuất xe điện tích hợp tại TP. Thoothukudi, bang Tamil Nadu (Ấn Độ) vào ngày 25/02.
Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với truyền thống 17 đời liên tục trị bệnh cứu người bằng phương pháp y học cổ truyền.
Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc

Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu Đề án Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc.
Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Phó Thủ tướng vừa phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố.
Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Trong tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực.
Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh, nhưng đa phần có quy mô nhỏ

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh, nhưng đa phần có quy mô nhỏ

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh trong thời gian qua, nhưng đa số có quy mô nhỏ từ 0-10 tỷ đồng.
Cùng kinh doanh gạo vì sao có doanh nghiệp lãi đậm, có doanh nghiệp lại lỗ ròng?

Cùng kinh doanh gạo vì sao có doanh nghiệp lãi đậm, có doanh nghiệp lại lỗ ròng?

Các “ông lớn” ngành gạo ghi nhận 1 năm kinh doanh trái chiều khi Vinafood 2 nhận “trái ngọt”, Trung An báo lỗ còn Lộc Trời có lợi nhuận đi lùi.
Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 - Dự án công nghiệp trọng điểm tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2%

Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2%

Từ ngày 1-15/1/2024, tỉnh Bình Dương có 327 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, với tổng số vốn đăng ký 1.845,7 tỷ đồng, tăng 15,5%.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động