Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Hồ Văn Nhân- Phụ trách Chuyên viên tự động điều khiển thuộc Tổ phần mềm -Phòng kỹ thuật của Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có sáng kiến làm lợi không tính được bằng tiền

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Nhà máy công viên giữa đồi núi chập chùng và biển cả mênh mông

Sinh ra tại vùng đất Ninh Thuận đầy sỏi cát, khô cằn nhưng chàng kỹ sư trẻ lại rất thông minh, không chỉ hoàn thành tốt công việc cơ quan giao mà còn say mê nghiên cứu, có nhiều sáng kiến làm lợi không tính được bằng tiền.

Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Chàng kỹ sư Hồ Văn Nhân- nhỏ bé nhưng rất thông minh, sáng tạo

Trầm ngâm đúng tính chất nghề nghiệp

Sau cuộc hẹn hò, phóng viên chúng tôi bước chân vào phòng làm việc để phỏng vấn Hồ Văn Nhân, thấy anh đang say sưa trước máy tính trên bàn làm việc. Chàng kỹ sư trẻ có dáng người nhỏ bé, khuôn mặt hiền hậu, tính trầm nhưng thể hiện tình cảm nồng hậu - phong cách đúng của người kỹ sư, ít nói.

Sinh năm 1990, tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM năm 2014. Sau khi tốt nghiệp, mong muốn của Hồ Văn Nhân được về quê nhà xin việc để tiện lợi nhiều mặt về chỗ ăn, ở, sinh hoạt cũng như gần gia đình, quê hương. Tuy nhiên, ở quê nhà lại không có nhiều công ty nên khó có cơ hội lựa chọn được việc làm tốt với thu nhập cao. Theo đó, Nhân đã quyết định ở lại thành phố Hồ Chí Minh và xin vào làm việc trong lĩnh vực tự động, với ý định gắn bó lâu dài tại môi trường đầy sôi động nhưng, trong sâu thẳm vẫn luôn nghĩ về quê hương – nơi chôn nhau cắt rốn.

Sau thời gian làm việc, Nhân vẫn theo dõi để tìm việc tại quê nhà, nếu có cơ hội phù hợp Nhân sẽ rất vui và về ngay. Tới năm 2016, khi biết Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tuyển dụng, Nhân đã nhanh chóng nộp hồ sơ xin việc. Thật may mắn, chàng kỹ sư trẻ đã trúng tuyển và bắt đầu làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 từ tháng 6/2016, khi này nhà máy đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm.

Được về làm việc gần nhà là một niềm vui lớn với Nhân và cả gia đình - nói đến đây Nhân cười tươi và cho rằng: Vinh dự hơn nữa là được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nhà máy quy mô, với công nghệ hiện đại, uy tín, thân thiện… thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam - một tập đoàn đứng đầu đất nước về điện - an ninh năng lượng cho phát triển đất nước.

Khi mới vào làm việc, Nhân được phân công theo dõi thử nghiệm hệ thống điều khiển. Hàng ngày, Nhân được giao theo dõi công tác thử nghiệm và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia của các hãng cung cấp thiết bị và nhà thầu. Sau khi nhà thầu bàn giao cho nhà máy quản lý vận hành, Nhân lại được phân công làm thành viên của Tổ kỹ thuật. Tới năm 2019, Nhân được lãnh đạo sắp xếp vào Tổ phần mềm thuộc biên chế của Phòng kỹ thuật, phụ trách Chuyên viên tự động điều khiển.

Hiện nay, công việc hàng ngày Nhân đang phụ trách theo dõi, xử lý các tồn tại liên quan đến thiết bị tự động điều khiển và các công việc liên quan khác thuộc phạm vi của Phòng Kỹ thuật. Trong quá trình làm việc, Nhân và các anh em cộng sự ở đây đều nắm bắt và hiểu biết về kỹ thuật nhuần nhuyễn nên vận hành trôi chảy, không cần đến chuyên gia hỗ trợ mỗi khi có sự cố. Không những vậy, chàng kỹ sư nhỏ bé còn rất hăng say, nhiệt tình, đều hoàn thành tốt công việc cơ quan giao. Qua đó, hàng năm Nhân đều được lãnh đạo Nhà máy tuyên dương và có những khen thưởng xứng đáng.

Sáng kiến làm lợi không tính được bằng tiền

Trong quá trình công tác, nhận thấy những bất cập cần phải khắc phục trong máy móc thiết bị, cộng với niềm đam mê khoa học, anh đã nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ để sáng tạo nhiều giải pháp làm lợi cho nhà máy. Điển hình 2 giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng trong Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Thứ nhất, giải pháp “Thiết kế bổ sung khối chương trình điều khiển tính toán lượng nước (Demin) vào chu trình nhiệt” được đưa vào áp dụng năm 2020. Đây là sáng kiến đầu tay của Nhân và cộng sự. Trong đó, Nhân thiết kế giao diện vận hành trong giải pháp này và lập trình chương trình điều khiển để đưa lên hệ thống.

Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Lập trình chương trình tính toán lượng nước bổ sung vào chu trình nhiệt

Sau khi đưa khối chương trình vận hành vào áp dụng, việc theo dõi và thu thập dữ liệu nước bổ sung trên từng tổ máy được thực hiện dễ dàng, tiện lợi và chính xác, góp phần vào việc theo dõi tối ưu công tác chế độ vận hành lò hơi, đặc biệt là hệ thống thổi bụi, hệ thống xả đọng, xả khí định kỳ. Sáng kiến này chủ yếu bổ sung chương trình điều khiển cho phần mềm và tiết kiệm chi phí mua sắm thiết bị lắp đặt.

Đặc biệt, sẽ tối ưu hóa được hệ thống, không những đảm bảo vận hành an toàn các tổ máy, làm lợi kinh tế không tính được bằng tiền mà còn tác động tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Đây là “Đứa con tinh thần”. Quá trình “thai nghén” và phát minh ra sáng kiến, anh và cộng sự đã phải dày công nghiên cứu, thử nghiệm, đi đến áp dụng thành công và hiệu quả.

Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Bổ sung thiết kế trên giao diện vận hành (giải pháp bổ sung nước demin vào chu trình nhiệt)

Tiếp nối thành công giải pháp trên, như tiếp thêm dầu vào ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học, Nhân tiếp tục hoàn thành nghiên cứu “Cải tiến logic liên động Trip máy nghiền than”- là bổ sung chương trình điều khiển và liên động bảo vệ hệ thống máy nghiền than. Nếu như trước đây, khi chưa áp dụng giải pháp này, máy nghiền than hay bị dừng đột ngột do bị mất đột xuất tín hiệu phản hồi của Damper mixed.

Tuy nhiên, từ khi Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 áp dụng “Giải pháp Cải tiến logic liên động Trip máy nghiền than” hệ thống đã vận hành rất tin cậy, vận hành đảm bảo không xảy ra tình trạng dừng đột ngột máy nghiền than như trước đây, từ đó tiết kiệm và làm lợi cho nhà máy không chỉ thời gian, nhiên liệu, tiền của…, đây chính là giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp. Ý nghĩa quan trọng hơn là giải pháp kỹ thuật này áp dụng phù hợp cho hệ thống máy nghiền với giá trị không tính được bằng tiền.

Hồ Văn Nhân: Chàng kỹ sư có nhiều sáng kiến ở Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4
Lập trình chương trình điều khiển (giải pháp cải tiến bảo vệ liên động máy nghiền than)

Điểm nổi bật các giải pháp, sáng kiến của kỹ sư Hồ Văn Nhân là được xây dựng trên cơ sở các luận cứ khoa học, lý luận kết hợp với thực tiễn; sử dụng các chức năng của chương trình điều khiển trong phần mềm, tạo giải pháp cải tiến không phải mua sắm các vật tư phải nhập khẩu hoặc các vật tư không an toàn cho nhà máy. Đặc biệt, 2 giải pháp, sáng kiến mà Hồ Văn Nhân nghiên cứu, hoàn thành trong năm 2020 được Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 áp dụng đã góp phần tích cực bảo vệ tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, nước… cho nhà máy.

Để tiếp thêm động lực, có những khen thưởng xứng đáng cho việc làm lợi cho nhà máy về áp dụng các nghiên cứu trên, Nhân rất vui vì được Ban Giám đốc đã có nhiều đợt khuyến khích và vận động cán bộ công nhân viên trong nhà máy nâng cao tính thần cải tiến và sáng tạo hơn. Theo đó, nhiệm vụ còn lại thuộc chúng em nghiên cứu.

Ghi nhận những cống hiến công tác và nghiên cứu khoa học, Nhân đã đề xuất và được lãnh đạo Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 quan tâm, đề xuất và được Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, công nhận là sáng kiến cấp Tập đoàn.

Chia sẻ về đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ sư Hồ Văn Nhân vẫn đang ấp ủ thêm về các nghiên cứu khoa học khác. Với hy vọng, mỗi ngày trôi qua Nhân sẽ có thêm nhiều sáng kiến, đóng góp tích cực vào thành tích chung về cải tiến khoa học, công nghệ làm lợi cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và các doanh nghiệp khác nói chung.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn gì trong hậu đại dịch?

Doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn gì trong hậu đại dịch?

Trước thềm Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, bà Thái Hương đã có những chia sẻ sau.
500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng đóng góp lớn

500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam: Chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng đóng góp lớn

Chiếm 0,089% tổng số doanh nghiệp nhưng top VPE500 đã tạo việc làm cho khoảng 10,4% lao động, chiếm 13% tổng tài sản của khối doanh nghiệp tư nhân.
Tập đoàn Sharp (Nhật Bản): Cam kết đầu tư lâu dài và phát triển cùng Việt Nam

Tập đoàn Sharp (Nhật Bản): Cam kết đầu tư lâu dài và phát triển cùng Việt Nam

Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của Tập đoàn Sharp. Đầu tư lâu dài là định hướng của Tập đoàn này tại thị trường Việt Nam.
80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh khen thưởng và vinh danh 80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp tổng công ty năm 2022.
Quản trị biến động tốt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

Quản trị biến động tốt, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng

Ngày 08/8, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã chủ trì cuộc họp giao ban điều hành sản xuất kinh doanh thường kỳ tháng 8/2022 trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục

Chi phí đầu vào ăn mòn lợi nhuận

Chi phí đầu vào ăn mòn lợi nhuận

Hiện nay, chi phí đầu vào là nhân tố chính ăn mòn lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp.
Đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân: Tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân: Tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng lập Đề án đầu tư, xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp giai đoạn tới năm 2030.
Tập đoàn Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn

Tập đoàn Hòa Phát đầu tư đóng mới hai tàu tải trọng 24.500 tấn

Công ty CP Vận tải biển Hòa Phát, thuộc Tập đoàn Hoà Phát, vừa ký kết đầu tư đóng mới 02 tàu chở hàng tải trọng 24.500 tấn với Công ty Đóng tàu Hạ Long.
EVNCPC: Gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh

EVNCPC: Gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), một số khó khăn trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm giảm doanh thu đơn vị.
PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022”

PV GAS lần thứ 10 liên tiếp nhận vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022”

Chiều 4/8/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Forbes Việt Nam phối hợp cùng các đối tác đã tổ chức Lễ tôn vinh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022.
Nền tảng chuyển đổi số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt

Nền tảng chuyển đổi số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhân kỷ niệm 1 năm ra mắt

Mừng 1 năm ra mắt, nền tảng chuyển đối số VNPT oneSME ưu đãi đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Tổng công ty Khí Việt Nam khởi động dự án “Tư vấn chiến lược chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP"

Tổng công ty Khí Việt Nam khởi động dự án “Tư vấn chiến lược chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP"

Ngày 03/8, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và đối tác EY đã khởi động dự án “Tư vấn chiến lược Chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP”.
7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát cung cấp hơn 4,5 triệu tấn thép ra thị trường

7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát cung cấp hơn 4,5 triệu tấn thép ra thị trường

Lũy kế 7 tháng, Tập đoàn Hòa Phát đã bán trên 4,5 triệu tấn thép xây dựng, phôi thép và HRC, tăng 5% so với cùng kỳ 2021.
NovaDreams nhận giải thưởng quốc tế về “Nơi làm việc xuất sắc”

NovaDreams nhận giải thưởng quốc tế về “Nơi làm việc xuất sắc”

NovaDreams - thành viên của Nova Service - vừa đón nhận giải thưởng quốc tế “Nơi làm việc xuất sắc” do Tổ chức Great Place to Work trao tặng.
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp 'tí hon' quay trở lại hoạt động tăng mạnh

Tính chung 7 tháng năm 2022, cả nước có 133.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm trước.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII

Ngày 6/8, tại Bà Rịa Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Tay nghề Dầu khí lần thứ VII năm 2022.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý Luật Dầu khí sửa đổi

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý Luật Dầu khí sửa đổi

Ngày 5/8, tại Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Sửa đổi Luật Dầu khí nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp dầu khí".
Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Petrovietnam và Vietcombank ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.
Công ty Điện lực Kon Tum bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei

Công ty Điện lực Kon Tum bàn giao 05 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei

Ngày 04/8/2022, Công ty Điện lực Kon Tum đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao 5 ngôi nhà tình nghĩa trên địa bàn huyện Đăk Glei, Kon Tum.
Nhiệt điện Hải Phòng: Thắng lớn trên thị trường điện, lợi nhuận đạt 95% kế hoạch cả năm

Nhiệt điện Hải Phòng: Thắng lớn trên thị trường điện, lợi nhuận đạt 95% kế hoạch cả năm

Nhiệt điện Hải Phòng đã thắng lớn trên thị trường điện khi mà lợi nhuận 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp đạt 95% kế hoạch cả năm 2022.
Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tạo tác động xã hội

Để phát triển doanh nghiệp tạo tác động xã hội, cần có một hệ sinh thái toàn diện, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường.
Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thanh Hóa: Triển khai nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm vận hành an toàn trong mùa hè.
Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ vẫn đam mê, hỗ trợ đồng nghiệp sáng tạo

Một vai hai nhiệm vụ anh Trần Ngọc Hưởng - Phó giám đốc - Chủ tịch Công đoàn Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vẫn mở đường cho anh em nghiên cứu ra nhiều sáng kiến.
PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

Ngày 3/8, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tiếp tục được gọi tên trong Lễ công bố Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022.
Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III: Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III: Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn

Từ 63 đề cử,Hội đồng xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh thứ III, năm 2022 đã lựa chọn 10 cán bộ công đoàn có thành tích đặc biệt xuất sắc để trao giải thưởng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động