Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 07:02

Hỗ trợ doanh nghiệp sau đại dịch: Chính sách cần đúng và trúng

11:00 | 20/10/2020
Dịch bệnh đã và đang tác động mạnh đến nền kinh tế, khiến nhiều chỉ tiêu kinh tế vĩ mô những tháng đầu năm không đạt kế hoạch. Sau khi gói kích thích hỗ trợ kinh tế lần 1 được triển khai mang lại hiệu quả chưa cao, gói kích thích lần 2 được kỳ vọng sẽ đúng, và trúng hơn.

Kịp thời nhưng chưa hiệu quả

Thông tin tại hội thảo khoa học quốc gia: “Chính sách vượt qua tác động của dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế” được tổ chức mới đây cho thấy, khoảng 80% DN được điều tra không nhận được gói hỗ trợ của Chính phủ, nguyên nhân chủ yếu do không đáp ứng được điều kiện, không có thông tin về chính sách. Tỷ lệ DN lớn nhận được gói hỗ trợ nhiều hơn DN nhỏ, các gói hỗ trợ nhận được tập trung vào gói gia hạn về thuế.

Các DN nhận định, chính sách hỗ trợ có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN. Tuy nhiên, còn nhiều chính sách được đánh giá là không có tác động tích cực như kỳ vọng: Hỗ trợ chi phí logistics, cải cách thủ tục hành chính… Hoặc, một số gói hỗ trợ chưa được minh bạch.

TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh - cho rằng, hiệu quả của gói hỗ trợ lần 1 khá thấp, mặc dù Chính phủ đã rất nỗ lực, chính sách được chủ động ban hành kịp thời, quyết liệt với sự lắng nghe DN và đã xây dựng các kịch bản khác nhau để có phương án xử lý thích hợp nhất.

Đồng ý kiến, PGS.TS Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - thẳng thắn: “Có nhiều chính sách đúng, nhưng thực hiện kém hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy, chính sách chưa thực sự phù hợp, cần phải điều chỉnh thì mới đi vào cuộc sống được”.

1739-cvd-6359
Gói hỗ trợ lần 2 nên tập trung vào các giải pháp tiền tệ

Giải pháp cho gói hỗ trợ lần 2

Dịch bệnh đang diễn biến khó lường, nên việc có thêm một gói hỗ trợ đang nhận được kỳ vọng rất lớn. Theo các chuyên gia, bên cạnh những hỗ trợ về tài chính, điều quan trọng là các chính sách hỗ trợ cần được triển khai nhanh và kịp thời hơn nữa, trong đó tập trung vào các giải pháp về tiền tệ như: Nới lỏng điều kiện tín dụng, miễn và giảm lãi suất, chính sách tài khóa là miễn giảm thuế, giảm chi phí…

Ngoài ra, cần kéo dài thời gian các gói hỗ trợ để DN có đủ thời gian phục hồi sản xuất, kinh doanh một cách bền vững. Các chính sách hỗ trợ cần rõ ràng và minh bạch về thủ tục cũng như đối tượng được hưởng. Cần giảm thiểu phiền hà về thủ tục và quy trình tiếp cận các gói hỗ trợ, đặc biệt là thủ tục chứng minh về tài chính.

Kỳ vọng về gói hỗ trợ lần 2, TS. Võ Trí Thành nêu ý kiến, gói hỗ trợ lần này cần có 5 nguyên tắc, bao gồm. “Một là, phải đủ lớn. Hai là, diện phải rộng như gói lần 1 là có tính đến người lao động, DN và xã hội. Ba là, phải có trọng điểm, hỗ trợ những lĩnh vực, DN có tính lan tỏa. Ví dụ, có hỗ trợ ngành hàng không như các nước không? Bốn là, thời gian, ít nhất phải thực hiện cả trong năm 2021. Năm là,không chỉ giúp DN vượt khó như gói 1, mà hỗ trợ để vượt khó, để phục hồi và tái cấu trúc”.

Tuy vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng, sự “hấp thụ” của DN với các chính sách còn tùy thuộc vào năng lực tự thân. Trong bức tranh kinh tế ảm đạm do dịch Covid-19, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhìn nhận, không ít DN nhỏ lại có sức chống chịu khá tốt. Các DN này khá linh hoạt khi chuyển sang các hình thức kinh doanh trực tuyến, thậm chí có doanh số tăng lên. Vì vậy, song song với sự hỗ trợ từ Chính phủ, điều quan trọng là các DN phải chủ động nâng cao sức cạnh tranh bằng nguồn nhân lực, công nghệ để hấp thụ được các gói hỗ trợ tốt nhất.

Các chuyên gia cũng đồng quan điểm với Chính phủ là việc hỗ trợ không dàn trải mà có sự chọn lọc, hướng tới các DN có khả năng phát triển trong tương lai.

Phương Lan