Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/01/2021 06:31

Hiểu về văn hóa Việt qua “Ngày tìm hiểu về Việt Nam”

19:54 | 24/01/2019
Diễn ra vào đúng dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, “Ngày tìm hiểu về Việt Nam” do Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 24/1 là dịp để bạn bè quốc tế có thể hiểu thêm được văn hóa Việt Nam thông qua trải nghiệm ẩm thực Việt Nam và trải nghiệm văn hóa Việt qua vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Đây là chương trình được Bộ Ngoại giao tổ chức định kỳ hàng năm, được duy trì từ năm 2015. Năm nay, chương trình có sự tham dự của hơn 170 đại biểu là thành viên của các Đoàn Ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ, trung tâm văn hóa nước ngoài và một số tập đoàn, doanh nghiệp (DN) lớn tại Hà Nội.

hieu ve van hoa viet qua ngay tim hieu ve viet nam
Các đại biểu giới thiệu về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa... Việt Nam

Chia sẻ về ý nghĩa và mục đích của chương trình “Ngày tìm hiểu về Việt Nam năm 2019”, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO thuộc Bộ Ngoại giao, Vũ Bình cho biết, mỗi năm, Bộ Ngoại giao luôn cố gắng đưa ra những thông tin, chủ đề mới để cung cấp cho bạn bè quốc tế. Chương trình được tổ chức với mục tiêu cung cấp thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, các chính sách mới của Việt Nam cho cộng đồng ngoại giao đoàn, người dân quốc tế, tổ chức phi chính phủ, DN lớn.

“Ngày tìm hiểu về Việt Nam” năm nay nhằm giới thiệu ngắn gọn nhưng đầy đủ về văn hóa, lịch sử Việt Nam, đất nước, con người, lịch sử, văn hóa, các thành tựu đổi mới cũng như đường lối, chính sách đối ngoại và phát triển, các ưu tiên trong xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá du lịch… của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á Phạm Sao Mai cho biết thêm, đây cũng là dịp để bạn bè quốc tế có thể hiểu được văn hóa Việt Nam thông qua trải nghiệm ẩm thực, văn hóa Việt Nam qua vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” được tổ chức vào tối ngày 24/1.

Tôi tin rằng, sự kiện này sẽ để lại một kỷ niệm ấm áp và đáng nhớ đối với bất kỳ ai tham dự chương trình ngày hôm nay” - Trợ lý Bộ trưởng Phạm Sao Mai - giới thiệu.

Theo đó, các đại biểu đã được thưởng thức hai phần, bao gồm nghe giới thiệu về Việt Nam và tham quan, trải nghiệm ẩm thực Việt Nam tại khu Tổ hợp du lịch sinh thái Tuần Châu Hà Nội. Trong phần giới thiệu về Việt Nam, các bạn bè quốc tế đã được nghe giới thiệu chung về lịch sử, văn hóa, đất nước con người, chính sách đối ngoại Việt Nam, tình hình kinh tế Việt Nam, thị trường Việt Nam của một số DN; giới thiệu chung về Nhà nước Việt Nam, hệ thống chính trị, cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao; thông tin về các dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày dành cho Ngoại giao đoàn; chia sẻ kinh nghiệm của nhà ngoại giao tại Việt Nam…

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã có dịp tham quan thực tế và trải nghiệm văn hóa nghệ thuật qua vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” - chương trình sân khấu thực cảnh đặc sắc và thưởng thức nền ẩm thực truyền thống Việt Nam tại Tổ hợp du lịch sinh thái Tuần Châu Hà Nội. Chương trình được Ban tổ chức phối hợp chuẩn bị công phu nhằm giới thiệu đến các vị khách quốc tế về văn hóa truyền thống, văn hóa tín ngưỡng và tinh thần người Việt Nam.

Là chương trình định kỳ hàng năm, được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 5/2015, “Ngày tìm hiểu về Việt Nam” đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ, đánh giá cao của nhiều cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Chương trình “Ngày Tìm hiểu về Việt Nam” được kỳ vọng sẽ tiếp tục là kênh thông tin hiệu quả về đất nước và con người Việt Nam, qua đó góp phần thực hiện nhiệm vụ và mục tiêu ngành ngoai giao 2019 là xây dựng “nền ngoại giao chuyên nghiệp, từng bước đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững hơn” đã được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thu Phương