Hiệu quả từ những mô hình phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội ở Bắc Giang

Với vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế luôn được tỉnh Bắc Giang chú trọng chỉ đạo thực hiện xuyên suốt.
Bảo hiểm xã hội phối hợp với ngân hàng thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt Thừa Thiên Huế: Đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bắc Giang đã và đang phát triển mạnh công nghiệp, số lượng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp đầu tư sản xuất trên địa bàn ngày càng nhiều. Lợi ích thấy rõ nhất là số lượng việc làm tăng lên; thu nhập và đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Từ phát triển kinh tế mạnh mẽ, Bắc Giang cũng có được nguồn lực rất lớn để chăm lo an sinh xã hội cho người dân, nhất là thực hiện hiệu quả hơn công tác xóa đói, giảm nghèo. Phát triển mạnh kinh tế cũng là điều kiện tiên quyết để tỉnh Bắc Giang mở rộng hơn số người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Cụ thể, toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp đang hoạt động, tạo công ăn việc làm và tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho trên 300.000 người lao động ở địa phương cũng như một số tỉnh, thành phố lân cận.

Bên cạnh đó, những năm qua, với vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cũng luôn được Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang chú trọng chỉ đạo thực hiện. Điều này thể hiện rõ qua cơ chế trích ngân sách tỉnh hỗ trợ hộ cận nghèo (20%), hộ nông- lâm- ngư- diêm nghiệp (10%) tham gia Bảo hiểm y tế; hỗ trợ thêm 10% với các nhóm đối tượng khác tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện (người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo…).

Với nền tảng này, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đã và đang được thực hiện hiệu quả tại tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang, tính đến hết tháng 9/2022, toàn tỉnh có 340.650 người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc; 37.790 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện; 1,73 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 99% dân số của tỉnh.

Trên cơ sở đó, công tác giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội, chi trả lương hưu, khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế đã và đang được thực hiện nền nếp, hiệu quả, góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã có các mô hình, cách làm rất hiệu quả, tiêu biểu cho vai trò của cấp ủy, chính quyền trong việc phát triển Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Cụ thể, về việc thực hiện mô hình Tháng cao điểm, đã lấy tháng 11 hằng năm là dịp toàn tỉnh ra quân vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế theo Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 1/9/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020.

Theo ông Sơn, mô hình này được thực hiện bền bỉ từ năm 2016 cho đến nay, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền các huyện, đoàn thể ở địa phương, qua đó lan tỏa và đạt kết quả vô cùng cao về phát triển Bảo hiểm y tế. Đặc biệt, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế tăng lên qua từng năm và hiện đạt khoảng 99% dân số.

Từ thành công của mô hình này, tỉnh Bắc Giang tiếp tục ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 2/7/2021 về việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025. Mô hình Tháng cao điểm vốn đã thành công với Bảo hiểm y tế, giờ lại tiếp tục được áp dụng với Bảo hiểm xã hội tự nguyện và được tổ chức vào tháng 5/2022.

Trong Tháng cao điểm, tỉnh Bắc Giang đã vận động tăng mới được 4.839 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, trong đó có 913 người đã từng có thời gian tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc, nghỉ việc và được vận động thành công để tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Một số huyện đạt kết quả cao trong Tháng cao điểm như: Lục Ngạn vận động được 681 người, Việt Yên vận động được 725 người, Lục Nam vận động được 578 người…

Theo báo cáo, đầu tháng 8/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục có công văn chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường vận động phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu trong tháng 10, các huyện, thành phố phải sớm hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2022 về Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đến nay, đã có huyện Lục Ngạn và huyện Lục Nam đạt yêu cầu nói trên, sớm về “đích” Bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2022.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, tỉnh Bắc Giang đã nhìn nhận và đánh giá thường xuyên các hạn chế, vướng mắc để có chỉ đạo khắc phục. Đơn cử, tỷ lệ tham gia Bảo hiểm xã hội trên địa bàn chưa thực sự đạt yêu cầu như mong muốn. Số tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc dễ có biến động giảm nếu tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thay đổi theo chiều hướng khó khăn. Số tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đạt kết quả cao, nhưng chưa bền vững và cũng chưa thực sự “phủ sóng” đến đông đảo nhóm đối tượng tiềm năng…

Những hạn chế nói trên sẽ được Uỷ ban nhân dân tỉnh chú trọng chỉ đạo để sớm khắc phục, đặc biệt nêu cao hơn nữa vai trò tham mưu và chủ động thực hiện của Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng như sự phối hợp của các sở, ngành và Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố.

Do vậy, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ chỉ đạo thực hiện hiệu quả Tháng cao điểm vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế và tiếp tục vận động, gia tăng số tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trong tháng 11. Đồng thời, các cách làm hay, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động tại các huyện, thành phố sẽ tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng. Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh nhanh chóng kiện toàn, nâng cao hiệu quả hơn nữa hoạt động của các tổ chức dịch vụ thu, nhất là các điểm thu, nhân viên thu ở các địa phương.

Đồng thời, chủ động tham mưu cơ chế nêu cao vai trò tham gia vận động Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của các tổ chức, đoàn thể ở cơ sở- bởi đây là đội ngũ sâu sát, trực tiếp nhất với người dân, hiểu người dân nhất, nên tham gia vận động Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình hiệu quả nhất.

Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cách đăng ký trực tuyến bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng dịch vụ công

Cách đăng ký trực tuyến bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng dịch vụ công

Từ nay, người dân có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại bất cứ đâu bằng hình thức trực tuyến thông qua Công dịch vụ công.
Chubb Life và SAMO hợp tác phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Chubb Life và SAMO hợp tác phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam và Công ty CP Công nghệ và Truyền thông SAMO ký kết hợp đồng hợp tác phân phối sản phẩm bảo hiểm của Chubb Life.
Chính sách bảo hiểm y tế nào có hiệu lực từ tháng 1/2023?

Chính sách bảo hiểm y tế nào có hiệu lực từ tháng 1/2023?

Từ tháng 1/2023 một số chính sách bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực như quy trình giám định bảo hiểm y tế mới, đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế tại nhà.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam công bố 10 kết quả nổi bật năm 2022

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam công bố 10 kết quả nổi bật năm 2022

Năm 2022 với nhiều khó khăn, tuy nhiên Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vẫn đạt được một số kết quả nổi bật trong năm của ngành.
Đà Nẵng: Phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hiệu quả

Đà Nẵng: Phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hiệu quả

Độ phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tại thành phố Đà Nẵng đạt 99,92%. Nhiều quận, huyện cũng hoàn thành tốt chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tin cùng chuyên mục

Cấp hơn 51 nghìn tỷ đồng chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Cấp hơn 51 nghìn tỷ đồng chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Tính đến ngày 30/01/2023, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cấp số tiền trên 51 nghìn tỷ đồng để chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Trung ương Đoàn: Ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023 - 2027

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Trung ương Đoàn: Ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023 - 2027

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa ký kết Quy chế phối hợp giai đoạn 2023 - 2027 góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh.
Tết Nguyên đán: Thanh toán đầy đủ, kịp thời chế độ cho người tham gia bảo hiểm xã hội

Tết Nguyên đán: Thanh toán đầy đủ, kịp thời chế độ cho người tham gia bảo hiểm xã hội

Trong dịp Tết Nguyên đán, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu thanh toán đầy đủ, kịp thời quyền lợi người tham gia và thụ hưởng bảo hiểm xã hội.
Đà Nẵng: Tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Đà Nẵng: Tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến chậm đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Hướng dẫn thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Hướng dẫn thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang triển khai hướng dẫn bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố về thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Bình Phước: Công tác truyền thông giữ vững tỷ lệ Bảo hiểm y tế trên địa bàn

Bình Phước: Công tác truyền thông giữ vững tỷ lệ Bảo hiểm y tế trên địa bàn

Trong năm 2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước đã phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm và hoàn thành chỉ tiêu bao phủ Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Tích cực hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Phú Thọ: Tích cực hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Tới thời điểm hiện tại, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã triển khai phê duyệt và cài đặt hơn 400 nghìn tài khoản đăng ký ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.
Nghệ An: Người lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tăng gần 30%

Nghệ An: Người lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tăng gần 30%

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, năm 2022 trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp của 20.310 trường hợp, tăng 28,52% so với năm 2021.
Bình Dương: Chi trả gộp 2 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1/2023

Bình Dương: Chi trả gộp 2 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1/2023

Bảo hiểm xã hội Bình Dương vừa có thông báo lịch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1, tháng 2/2023 trong cùng một đợt chi trả tháng 1/2023.
Cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Trị chung tay thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân

Cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Trị chung tay thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân

Trong năm qua, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chính sách tuyên truyền, phổ biến và thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân.
Bình Định: Phấn đấu 96,15% dân số tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2025

Bình Định: Phấn đấu 96,15% dân số tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2025

Tỉnh Bình Định phấn đấu đến năm 2025 có 20,5% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội, 96,15% dân số tham gia bảo hiểm y tế góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
Đà Nẵng: Vận động nguồn lực tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo

Đà Nẵng: Vận động nguồn lực tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo

Bảo hiểm Xã hội TP. Đà Nẵng đang tích cực vận động nguồn lực để thực hiện tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo thành phố.
An Giang: 1.343 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hơn 125 tỷ đồng

An Giang: 1.343 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hơn 125 tỷ đồng

Do đơn hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, thu nhập không ổn định kéo theo tình trạng nợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội phổ biến tại An Giang
Hà Tĩnh đặt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội năm 2023

Hà Tĩnh đặt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội năm 2023

Tỉnh Hà Tĩnh đặt mục tiêu trong năm 2023, tỷ lệ lao động trong độ tuổi tham gia Bảo hiểm xã hội đạt 22,2%; tham gia Bảo hiểm thất nghiệp đạt 12,4%...
Vĩnh Phúc: Tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm

Vĩnh Phúc: Tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội Vĩnh Phúc đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách pháp luật liên quan lĩnh vực bảo hiểm.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Cao Bằng: Hoàn thành kế hoạch thanh tra kiểm tra năm 2022

Bảo hiểm xã hội tỉnh Cao Bằng: Hoàn thành kế hoạch thanh tra kiểm tra năm 2022

Bám sát chỉ đạo của bảo hiểm xã hội Việt Nam, bảo hiểm xã hội tỉnh Cao Bằng đã chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2022.
Hướng dẫn ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các cơ sở khám bệnh

Hướng dẫn ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các cơ sở khám bệnh

Bảo hiểm xã hội Điện Biên đã ban hành Công văn về việc hướng dẫn tổ chức ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.
Manulife Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng "Tin dùng Việt Nam 2022"

Manulife Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng "Tin dùng Việt Nam 2022"

Manulife Việt Nam vừa được vinh danh trong hạng mục Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ nhóm ngành Ngân hàng - Bảo hiểm - Chứng khoán tại giải thưởng "Tin dùng Việt Nam".
Tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc

Tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc

Nhờ tích cực uyên truyền, nhiều người dân ở các vùng dân tộc miền núi tỉnh Điện Biên đã ý thức được lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm: Hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm: Hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm là 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quốc gia quan trọng cần ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động