Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 13/12/2019 23:39
Quản lý vận hành lưới điện

Hiệu quả lớn từ công nghệ thông minh

14:00 | 25/06/2019
Điều khiển, quản lý, vận hành lưới điện từ xa trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông minh được Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) triển khai trên 21 tỉnh, thành phố phía Nam đã phát huy hiệu quả rõ rệt, rút ngắn thời gian mất điện, giảm chi phí và tăng độ tin cậy cung cấp điện.
hieu qua lon tu cong nghe thong minh
Trung tâm điều hành SCADAquản lý điều hành hệ thống điện thông minh trên 21 tỉnh/thành phố phía Nam

Sự cố được phát hiện và khắc phục sớm

Đại diện Công ty Điện lực (PC) Bình Thuận cho biết, khi chưa có lưới điện thông minh, việc phát hiện sự cố lưới điện mất rất nhiều thời gian, do phải dò tìm trên thực địa. Nhờ ứng dụng công nghệ mới trong giám sát vận hành hệ thống điện nên dễ dàng phát hiện, cô lập khu vực và khắc phục sự cố nhanh hơn.

Theo đó, hệ thống điều khiển vận hành lưới điện từ xa sẽ thu thập dữ liệu, thông số vận hành lưới điện liên tục. Đặc biệt, hệ thống có thể báo sự cố và xác định chính xác khu vực xảy ra sự cố. Tất cả thông tin thu thập được truyền về bộ phận điều hành và hiển thị trên hệ thống của công ty. Tại đây, khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra cũng dễ dàng phát hiện trong vòng 2 phút; nhân viên phòng điều độ không cần ra ngoài hiện trường mà có thể đóng/cắt các thiết bị điện cách xa hàng chục km để khoanh vùng, cô lập và thông báo đến điện lực khu vực. Nhờ vậy, khắc phục trong thời gian nhanh nhất, giảm thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng. Từ khi hệ thống lưới điện thông minh đi vào vận hành đã giảm được rất nhiều công sức, nhân lực...

Hoàn thiện, đồng bộ lưới điện thông minh

Theo ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc EVN SPC, lưới điện thông minh của EVN SPC đã hoàn thiện kết nối hệ thống SCADA các nhà máy điện, trạm biến áp (TBA) cấp điện áp từ 110kV trở lên thuộc phạm vi quản lý. Trong đó, đã kết nối SCADA, điều khiển xa 209/209 trạm 110kV. Đối với các TBA 110kV khách hàng, đã có 100% TBA 110kV đã kết nối SCADA về A2 và có 7/7 nhà máy điện khách hàng đã kết nối SCADA về A2.

Trong khai thác và phát triển hệ thống SCADA/DMS, EVN SPC đã kết nối SCADA và điều khiển xa 832 Recloser, 73 LBS. Năm 2018 và 2019, mở rộng kết nối điều khiển thêm 1.855 Recloser/LBS; thí điểm kết nối 20 bộ chỉ báo sự cố FI tại PC Bà Rịa - Vũng Tàu vào hệ thống SCADA . Tổng công ty cũng đưa vào vận hành các trung tâm điều khiển và TBA 110kV không người trực; trong đó, hoàn tất chuyển công tác điều khiển xa các trạm 110kV về Trung tâm Điều khiển xa thuộc các công ty điện lực; triển khai trạm 110kV không người trực để đến năm 2020 đạt 100% trạm 110kV không người trực.

Đồng bộ với lưới điện thông minh, ngành điện miền Nam cũng hiện đại hóa hệ thống đo đếm. Đến nay, EVN SPC đã nâng cao chất lượng số liệu đo đếm tại các nhà máy điện, điểm đo ranh giới giao nhận truyền về kho dữ liệu đo đếm dùng chung của EVN; nâng cao tỷ lệ công tơ điện tử và thu thập số liệu đo đếm từ xa cho khách hàng sử dụng điện. Tổng công ty hoàn thành thu thập số liệu đo đếm từ xa cho 100% công tơ tổng tại các TBA công cộng và khách hàng có TBA chuyên dùng.

EVN SPC cũng đang tích cực triển khai rộng rãi công tơ điện tử thay thế thiết bị đo cơ khí kém chính xác và tốn nhân công; xây dựng hệ thống thu thập các thông số từ xa, có khả năng tự động hóa hầu hết các thao tác từ ghi chỉ số, phân tích và truyền số liệu theo nhu cầu quản lý. Đồng thời, giảm tổn thất điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng và hỗ trợ khách hàng kiểm soát điện năng tiêu thụ, nâng cao độ an toàn trong sử dụng điện.

Tại huyện đảo Phú Quốc, ngành điện tiến hành tái cấu trúc lưới điện, thiết lập Remote Console và kết nối SCADA các thiết bị hiện hữu; lắp đặt thiết bị định vị sự cố cho lưới điện 22kV và lắp đặt đo ghi từ xa. Tại huyện đảo Phú Quý, mở rộng nguồn diesel, lắp đặt đo ghi từ xa; hệ thống tích hợp nguồn điện cho hệ thống điện không nối lưới quốc gia.

Hoàng Sơn - Đình Hoàng