Hiệp định Paris 1973: Ký ức đong đầy sau nửa thế kỷ

Ngày 27/1/1973, tại Trung tâm hội nghị phố Kléber ở thủ đô Paris, Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam chính thức được ký kết.
50 năm Hiệp định Paris: Nhớ lại chuyện đi vào lòng địch bằng phương tiện của địch Ngày này năm xưa 27/1: Ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam

Nửa thế kỷ sau, phần lớn những người tham gia hoặc chứng kiến trực tiếp vào sự kiện lịch sử này đã không còn, nhưng đối với số ít những người còn lại, những kỷ niệm, cảm xúc vẫn đong đầy, mặc dù những đóng góp của họ rất thầm lặng.

Ông Michel Strachinescu lật từng trang album, xem lại những bức ảnh kỷ niệm, mắt rưng lệ. Ông nhớ lại khoảng thời gian 4 năm làm việc tại phái đoàn Việt Nam với tư cách lái xe của cựu Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, khi đó là Trưởng phái đoàn Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, rồi Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, tham gia Hội nghị 4 bên về hòa bình cho Việt Nam tại Paris trong giai đoạn 1968-1973.

Chú thích ảnh
Ông Michel Strachinescu chia sẻ với phóng viên những bức ảnh kỷ niệm khi ông còn là lái xe cho Phái đoàn Việt Nam. Ảnh: Thu Hà - P/v TTXVN tại Pháp

Với ông đó là quãng đời đẹp nhất, tự hào nhất và cũng vinh dự nhất. Mặc dù đã gần đến tuổi “Bát thập cổ lai hy”, ông vẫn nhớ như in những kỷ niệm về quãng thời gian đó. Ông cho biết: “Chúng tôi được Đảng Cộng sản Pháp điều động để phục vụ phái đoàn Chính phủ lâm thời Cách mạng miền Nam Việt Nam (Delegation GRP du gouvernement revolutionnnaire provisoire de la de la République du Sud du Vietnam). Khi đó Đảng đang phát triển rất mạnh và tôi là Bí thư một chi bộ ở Aulnay-sous-Bois, nơi tôi sinh sống. Vì tôi biết rõ đường phố Paris nên họ đề nghị tôi làm lái xe phục vụ đoàn và đặc biệt là bà Nguyễn Thị Bình, Trưởng đoàn. Tôi đã vui vẻ nhận lời”.

Ông chia sẻ: “Trong suốt 4 năm đó, công việc của chúng tôi không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhiều khi phải lên đường bất kể đêm khuya hay đông lạnh, có lúc công khai, có khi bí mật, thậm chí nhiều lúc đi xe mà không bật đèn, đôi khi phải vi phạm luật giao thông để tránh những nhà báo luôn săn lùng và theo đuổi chúng tôi. Nhưng dù khó khăn, vất vả, chúng tôi vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Với ông, ngày ký Hiệp định Paris là ngày vui nhất, tuyệt vời nhất vì nó đánh dấu sự thắng lợi của phái đoàn Việt Nam, kết thúc gần 5 năm đàm phán vô cùng vất vả và căng thẳng, có lúc thành công, có khi thất bại. Ông Michel nhớ lại : “Để ăn mừng sự kiện vào ngày hôm sau, chính tay tôi đã làm một cái tháp bánh ngọt, và mở rượu sâm banh. Tuy nhiên, bà Bình đã nói với chúng tôi, đạt được hiệp định hòa bình là một thắng lợi, chưa phải là đã kết thúc, chúng tôi sẽ còn phải tiếp tục đấu tranh. Ngày đó tôi không hiểu lắm, cứ nghĩ rằng ký kết xong có nghĩa là hòa bình sẽ đến Việt Nam. Nhưng sau này thì thôi thấy bà ấy đã nói đúng vì sau khi bà Bình về nước, Việt Nam đã phải mất thêm 2 năm sau đó để lật đổ được chính phủ ngụy quyền bù nhìn thì mới giành được hòa bình và thống nhất đất nước”.

Ông Michel Strachinescu cũng không quên kể về những chuyến thăm Việt Nam sau ngày hòa bình lập lại và nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris. Với ông được gặp lại những người bạn Việt Nam, đặc biệt là được gặp lại bà Nguyễn Thị Bình là một món quà bất ngờ và tuyệt vời mà Nhà nước Việt Nam đã dành cho ông, và ông cũng là người duy nhất được mời tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ở Việt Nam, bởi vì đa số những người đã phục vụ phái đoàn Việt Nam thời điểm đàm phán đều đã không còn hoặc không thể đến Việt Nam để tham dự dự kiện.

Nói về lễ kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris lần này, ông Michel cho rằng mình thật may mắn bởi vì rất nhiều đồng chí đã không còn nữa và ông là một trong số ít ỏi những người trong cuộc được chứng kiến sự kiện này. “Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, là một điểm sáng của thế giới và tôi thấy vui về điều đó”, ông chia sẻ, với một sự cảm động dâng trào trên khóe mắt.

Chú thích ảnh
Ông Pascal Lê Phát Tân, con cháu thế hệ thứ hai của các Việt kiều, từng phục vụ các phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp định Paris giới thiệu thước phim do cha ông ghi lại ngày ký Hiệp định Paris. Ảnh: Thu Hà - P/v TTXVN tại Pháp

Ông Pascal Lê Phát Tân là con cháu thế hệ thứ hai của các Việt kiều từng phục vụ các phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán hiệp định Paris. Trong ký ức của ông, khi đó ông chỉ là cậu thiếu niên hơn 10 tuổi, lúc thì đến giúp mẹ chuẩn bị đồ ăn cho phái đoàn Việt Nam, khi lại theo bố trong những buổi quay phim chụp hình các hoạt động ủng hộ và đoàn kết với quê hương Việt Nam. Ông kể “Mẹ tôi được giao phụ trách hậu cần, đặc biệt là kiểm tra bếp núc, đồ ăn cho phái đoàn Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do bác Xuân Thủy làm Trưởng đoàn. Do đó, cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ, tôi hay theo mẹ đến nơi phái đoàn ở, giúp mọi người nhặt rau, bóc hành, thái thịt. Tôi rất thích nói chuyện với các bác, các chú của phái đoàn vì họ rất dễ mến”. Với ông Pascal, ngày ký kết Hiệp định là một ngày không thể quên được.

Ông nhớ lại, cảm xúc nghẹn ngào : “Khi được thông báo Hiệp định sẽ được ký kết, mọi người vỡ òa trong sung sướng và phấn khởi. Từ sáng sớm chúng tôi đã kéo nhau lên metro đến đại lộ Kleber để chứng kiến sự kiện và chúc mừng phái đoàn Việt Nam. Lũ trẻ chúng tôi không bị an ninh kiểm soát nên giấu quanh người những chiếc lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hay lá cờ nửa đỏ nửa xanh có ngôi sao vàng ở giữa của Mặt trận dân tộc giải phóng Việt Nam. Đến nơi, chúng tôi phát cờ cho mọi người vẫy. Đại lô Kleber hôm đó ngập tràn cờ hoa, ảnh Bác Hồ và những người ủng hộ Việt Nam”. Vừa kể, ông Pascal vừa chỉ cho chúng tôi xem những thước phim quí giá ghi lại khoảnh khắc lịch sử này. Ông cho biết đây là những thước phim chưa hề công bố, do cha ông, cụ Lê Phát Tân ghi lại và được lưu giữ tại Trung tâm tư liệu Đảng cộng sản Pháp.

Là một trong những lứa sinh viên và thực tập sinh đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có mặt tại Paris vào thời điểm diễn ra lễ ký Hiệp định Paris, Đại sứ Văn Nghĩa Dũng cũng không thể quên không khí sôi động hào hùng của ngày 27/1/1973 lịch sử đó. Ông kể : “Cả một đoạn đường dài trước cung Hội Nghị Klebert, bà con Việt kiều cùng bạn bè Pháp và quốc tế đứng chật ních với rừng cờ đỏ sao vàng và cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng. Ngược lại, tuyệt nhiên không thấy cờ ba sọc của chế độ Sài Gòn hay cờ Mỹ trong đám đông”.

Theo đại sứ, khoảnh khắc ấn tượng nhất là khi đón đoàn xe dẫn 2 đoàn của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do cố vấn Lê Đức Thọ và Trưởng đoàn Xuân Thuỷ dẫn đầu và Đoàn chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam do bà Nguyễn Thị Bình dẫn đầu. “Với tà áo dài duyên dáng và gương mặt rạng rỡ, khi bà Bình vừa xuống xe để vào Trung tâm Hội nghị, thì những tràng pháo tay không ngớt chào đón 2 đoàn, làm 2 đoàn dừng lại khá lâu để chào bà con Việt kiều cùng bạn bè Pháp và quốc tế. Ngược lại, khi đoàn Mỹ do ngoại trưởng Kissinger và đoàn chính quyền Sài Gòn do ngoại trưởng Trần Văn Lắm vừa xuống xe, liền bị những tiếng huýt còi la ó… nên cả 2 đoàn vội vã tiến nhanh vào cung hội nghị”, đại sứ Văn Nghĩa Dũng nhớ lại.

Theo đại sứ, Hội nghị Paris nhằm chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam là hội nghị kéo dài nhất trong lịch sử với hơn 4 năm 8 tháng, vừa đàm phán công khai vừa trao đổi bí mật. Hội nghị cũng là dịp tập hợp rộng rãi phong trào bà con kiều bào hướng về đất nước. Toàn bộ ban lãnh đạo Hội và hàng trăm bà con Việt kiều trên khắp nước Pháp đã bỏ công việc làm ăn… trực tiếp tham gia giúp 2 đoàn đàm phán từ lái xe, cấp dưỡng, ăn ở đi lại… Đặc biệt phải ghi nhận sự giúp đỡ chí tình của Đảng Cộng sản Pháp trong việc thu xếp chỗ ăn ở và bảo vệ an toàn cho cả hai Đoàn. Để ăn mừng Hiệp định được ký kết, hai đoàn đàm phán đã tổ chức chiêu đãi trọng thể với sự có mặt của khoảng hai ngàn quan chức, bạn bè và bà con kiều bào tại khách sạn Lutecia.

Chú thích ảnh
Bà Nicole Trampoglieri giới thiệu về Lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định hòa bình Paris được tổ chức tại Choisy le Roi. Ảnh: Thu Hà - P/v TTXVN tại Pháp

Bà Nicole Trampoglieri tuy không tham gia trực tiếp vào các hoạt động liên quan đến đàm phán Hiệp định Paris, nhưng lại đại diện cho một thế hệ thanh niên Pháp, yêu chuộng hòa bình, phản đối thực dân và phân biệt chủng tộc, đó là lý do bà luôn ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của nhân dân Việt Nam.

Bà kể: “Giai đoạn đàm phán hòa bình từ 1968-1973 là lúc tôi rời ghế nhà trường, bắt đầu đi làm và sinh đứa con đầu lòng. Lúc đó dù rất bận rộn nhưng cứ cuối tuần, vào phiên chợ sáng chủ nhật, chúng tôi lại tham gia vào gian hàng của Đảng cộng sản Pháp để vận động người dân quyên góp ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Khi Hiệp định được ký kết, chúng tôi đã rất vui mừng, nhưng chúng tôi cũng hiểu còn phải giúp đỡ Việt Nam rất nhiều vì đất nước này còn phải vượt qua nhiều thử thách”. Đó cũng chính là lý do, ngay cả sau ngày hòa bình lập lại tại Việt Nam và cho đến bây giờ, bà và những người bạn tại Hội hữu nghị Pháp - Việt (AAFV) của thành phố Choisy le Roi và Val de Marne vẫn tiếp tục vun trồng tình hữu nghị đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, đặc biệt là trong hợp tác với các địa phương.

Bà cho biết hiện ở Choisy le Roi, có rất nhiều địa danh liên quan đến Việt Nam như căn nhà ở phố Darthé nơi diễn ra các cuộc gặp bí mật giữa Lê Hữu Thọ và Kissinger, trường cán bộ đảng trung ương PCF, tòa nhà Maurice Thorez, nơi phái đoàn Việt Nam đã từng ở, hay biểu tượng của hòa bình Việt Nam ở nhạc viện thành phố, hay quảng trường Hiệp định Paris, nơi đã được khánh thành nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định lịch sử này ….

50 năm đã trôi qua, Hiệp định Paris vẫn để lại dấu ấn đậm nét đối với một số ít nhân chứng còn lại. Và những câu chuyện của họ sẽ giúp các bạn trẻ, dù là người Pháp hay người Việt Nam, sinh ra trong thời đại ngày nay, biết đến một trang sử hào hùng của các thế hệ cha ông đi trước, những người góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng, lập lại hòa bình cho dân tộc Việt Nam, đồng thời đặt nền tảng cho mối quan hệ hữu nghị Pháp - Việt được vun trồng trong suốt nửa thế kỷ qua.

Theo Báo Tin tức
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thiếu vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi, người dân phải tiêm chủng dịch vụ gây tốn kém

Thiếu vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi, người dân phải tiêm chủng dịch vụ gây tốn kém

Cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng thiếu vắc xin theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi.
Khuyến khích sự tham gia của tổ chức, cá nhân vào lưu trữ tài liệu

Khuyến khích sự tham gia của tổ chức, cá nhân vào lưu trữ tài liệu

Ủy ban Pháp luật đề nghị tiếp thu, bổ sung các quy định nhằm khuyến khích sự tham gia của tổ chức, cá nhân vào lưu trữ tài liệu.
Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2024

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai yêu cầu các cơ quan liên quan cần phối hợp tốt hơn nữa trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện các đề án của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 22/2/2024, phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đề xuất nhiều chính sách đặc thù phát triển công nghiệp quốc phòng

Đề xuất nhiều chính sách đặc thù phát triển công nghiệp quốc phòng

Cần thiết phải có các chính sách đặc thù, đột phá nhằm tạo ra những cơ chế vượt trội, khả thi thúc đẩy phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Thanh Hóa triệt phá vụ 17,7kg ma túy

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Thanh Hóa triệt phá vụ 17,7kg ma túy

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trao thư khen của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho lực lượng Thanh Hóa đã triệt phá vụ 17,7kg ma tuý.
Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Báo chí phát huy 4 chức năng, vượt lên khó khăn, thách thức

Các cơ quan báo chí - truyền thông phát huy 4 chức năng để đời sống báo chí phong phú, đa dạng, đi vào lòng dân, cảm hóa, lôi cuốn, thu hút bạn đọc.
Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước ta là xây dựng một hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Bộ Y tế

Sáng 20/2, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế.
Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Từ ngày 26/2/2024, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.
Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Cần phân cấp quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản. Theo Phó Thủ tướng cần phân cấp quản lý lĩnh vực này.
Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 7/3

Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 7/3

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ 2 triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 dự án luật

Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 2 dự án luật

Dự kiến, ngày 22/2/2024 sẽ diễn ra phiên họp thứ 30 (tháng 2/2024) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến 2 luật và một số vấn đề quan trọng khác.
Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước về các Luật: Đất đai, Các tổ chức tín dụng

Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước về các Luật: Đất đai, Các tổ chức tín dụng

Họp báo Công bố lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.
Khẩn trương cấp thủ tục 6 mỏ, cung ứng đủ cát làm cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Khẩn trương cấp thủ tục 6 mỏ, cung ứng đủ cát làm cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Để đảo bảo cung ứng cát cho dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, cần phải cung ứng khoảng 90.000m3/ngày mới có thể hoàn thành dự án theo kế hoạch.
Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và đường dây 500 kV mạch 3

Tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt và đường dây 500 kV mạch 3

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, đơn vị thi công... tiếp tục triển khai nghiêm túc, hiệu quả các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc để khẳng định sự thật lịch sử, tính chính nghĩa của dân tộc Việt Nam,sẵn sàng Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.
Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cả nước hướng về Điện Biên Anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Ban Bí thư yêu cầu nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Ban Bí thư yêu cầu nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 23/11/2023 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Xử lý nghiêm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong gỡ "thẻ vàng" IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Xử lý nghiêm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong gỡ "thẻ vàng" IUU

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, lơ là, chủ quan trong việc gỡ "thẻ vàng" IUU.
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước

Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 175/QĐ-TTg ngày 14/2/2024 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước.
Tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, với tổng mức đầu tư 422.000 tỷ đồng

Tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm, với tổng mức đầu tư 422.000 tỷ đồng

Nếu 2021-2022 là năm khởi động, chuẩn bị, năm 2023 triển khai đồng loạt thì năm 2024 sẽ là năm tăng tốc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sản xuất công nghiệp, bảo đảm hàng hoá cần tạo ra dư địa và xung lực mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sản xuất công nghiệp, bảo đảm hàng hoá cần tạo ra dư địa và xung lực mới

Cùng những tin vui ngay đầu năm 2024, dự báo ngành Công Thương sẽ đối diện với nhiều khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực cao độ tự sớm, từ xa để đạt mục tiêu đặt ra.
Thủ tướng Chính phủ: Mỗi công trình giao thông đều mang sứ mệnh riêng, là đột phá chiến lược

Thủ tướng Chính phủ: Mỗi công trình giao thông đều mang sứ mệnh riêng, là đột phá chiến lược

Sáng nay 16/2, Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 9 Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Bộ Công Thương họp đánh giá tình hình sản xuất, cung cầu dịp Tết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Bộ Công Thương họp đánh giá tình hình sản xuất, cung cầu dịp Tết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm

Sáng 16/2, diễn ra Hội nghị trực tuyến "Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới".
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động