Hiện trường nghi nhiễm thuốc diệt cỏ khiến hàng chục người nhập viện
Xã hội 26/08/2023 19:24 Theo dõi Congthuong.vn trên
Chanh nhập từ Trung Quốc nhiễm thuốc bảo vệ thực vật Bắc Ninh: 37 công nhân nhiễm độc methanol, 1 ca tử vong |
Hiện trường là nguồn nước hở, cây cỏ cháy rụi
Hiện trường nguồn nước khiến hàng chục người dân ở Điện Biên bị ngộ độc là một khe nước nhỏ nằm song song với đường ống dẫn nước của Thủy điện Nậm Khẩu Hu, tại bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Xung quanh nguồn nước bán kính khoảng vài chục mét, toàn bộ cây cỏ đều chết cháy.
Ông Lường Văn Dũng, Trưởng bản Co Pục cho biết, có 5 gia đình sử dụng nguồn nước dẫn từ khe nước này về sinh hoạt, trong đó có cả gia đình ông. Đến nay, đã có 16 người phải nhập viện cấp cứu và tất cả đều có chung một dấu hiệu ngộ độc: đau tức ngực, rát họng, nôn mửa và thở nhanh...
![]() |
Thuốc diệt cỏ được phun trực tiếp vào nguồn nước khiến hàng chục người dân ngộ độc. Ảnh: Văn Thành Chương |
Bảo vệ của Thủy điện Nậm Khẩu Hu đã phun thuốc diệt cỏ xung quanh 2 bên đường ống dẫn của thủy điện. Trong khi đó, nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân là nguồn nước hở nằm sát đường ống.
"Chỉ đến khi tôi gọi điện hỏi thì bảo vệ của nhà máy thủy điện mới thừa nhận là đã phun thuốc diệt cỏ từ 15h ngày 17.8 nhưng quên không thông báo" - ông Dũng cho hay.
Cũng theo ông Lường Văn Dũng, chỉ có 5 gia đình với gần 30 nhân khẩu ở trên cao nên phải sử dụng nguồn nước hở cạnh đường ống thủy điện. Còn các hộ dân khác trong bản chủ yếu sử dụng nguồn nước ở bể tập trung nên may mắn không bị ảnh hưởng.
Quản đốc nhà máy thủy điện phải chịu trách nhiệm
Như Lao Động đã thông tin, mấy ngày qua, khoảng 20 người tại bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có dấu hiệu bị ngộ độc thuốc diệt cỏ, trong đó có nhiều người phải đi cấp cứu trong tình trạng đau đớn dữ dội.
Riêng trong ngày 25.8, đã có thêm 10 người phải nhập viện, nâng tổng số người phải đi cấp cứu lên 16 người, trong đó có cả các gia đình dùng nước đã lọc qua máy.
![]() |
Nhà máy Thủy điện Nậm Khẩu Hu của Công ty Cổ phần Trường Thịnh, Điện Biên. Ảnh: Văn Thành Chương |
Lãnh đạo UBND xã Hua Thanh cho biết, ngày 21.8, UBND xã nhận được đơn của các hộ dân ở bản Co Pục thì mới nắm được sự việc chứ không phải do Trạm Y tế xã báo cáo lên.
Ngay sau khi nhận được đơn, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an và Y tế kiểm tra xác minh. Đến ngày 25.8, toàn bộ hộ dân ăn nguồn nước này đã được đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.
Sáng 26.8, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần Trường Thịnh (Đơn vị quản lý Thủy điện Nậm Khẩu Hu) - cho biết, đây là việc chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Nhà máy chỉ cho phép phát dọn bằng tay, việc phun thuốc diệt cỏ là bảo vệ tự ý thực hiện.
"Hiện công ty đã yêu cầu quản đốc nhà máy giải trình làm rõ việc giao nhiệm vụ cho bảo vệ. Đồng thời, có trách nhiệm quan tâm kịp thời, chi trả toàn bộ viện phí cho những người dân bị ảnh hưởng. Về lâu dài sẽ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng theo kết luận của cơ quan y tế" - ông Hùng cho hay.
![]() |
Bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên có 100% là đồng bào dân tộc Khơ Mú, hầu hết thuộc diện hộ nghèo. Ảnh: Văn Thành Chương |
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên cũng cho biết, đã cử cán bộ trực tiếp xuống kiểm tra và chỉ đạo công tác điều trị cho các bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên.
"Trước mắt, các bệnh nhân đã ổn định, không còn nguy hiểm đến tính mạng nhưng sức khỏe có thể sẽ bị ảnh hưởng lâu dài" - vị lãnh đạo này nói.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Mức phụ cấp của công chức, viên chức bị bãi bỏ khi cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024

TP. Hồ Chí Minh: Ăn nhầm bánh lạ, 3 người phụ nữ nhập viện, nghi ngộ độc ma tuý

Nông sản OCOP bán chạy nhất tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ

Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động năm 2024

Quảng Nam: Đổi mới, đa dạng hoá tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội
Tin cùng chuyên mục

Nỗi lo cháy chợ cũ

Trường hợp nào công chức, viên chức ngành tài chính được xét nâng bậc lương trước thời hạn?

Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mục tiêu năm 2024 thu hút khoảng 2,9 tỷ USD vốn đầu tư

Hà Nội: Đề xuất xây dựng hệ thống tàu điện treo 1 ray

Thúc đẩy phát triển ngành dừa Việt Nam qua hợp tác với Belarus

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Mua hàng giả, hàng nhái thương hiệu nổi tiếng dễ như mua rau trên các sàn thương mại điện tử

Từ 1/3/2024, tăng giá trần vé máy bay nội địa

Hơn 50 bệnh viện dùng bệnh án điện tử, Bộ Y tế đề xuất lùi lộ trình triển khai

Hà Nội phân luồng giao thông đón đoàn khách quốc tế

Dự báo thời tiết biển hôm nay 9/12/2023: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 9/12/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trời rét, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 9/12/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù

Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp

Sắp có đợt không khí lạnh rất mạnh tràn xuống miền Bắc

80% trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần được tiếp cận dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tâm lý

Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Không yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục về bảo hiểm xã hội

Sẽ công khai các cơ sở bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống
