Hiện thực hóa cam kết hợp tác chiến lược, CME Group tổ chức tập huấn và thảo luận chuyên biệt đối với thị trường Việt Nam

Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago tổ chức chương trình tập huấn thảo luận chuyên biệt dành cho Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và thị trường Việt Nam.
Lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá

Sau hơn 1 tháng kể từ buổi làm việc trực tiếp với Bộ Công Thương, Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME Group) đã xây dựng và tổ chức chương trình tập huấn và thảo luận chuyên biệt dành cho Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) nói riêng và thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam nói chung.

Hiện thực hóa cam kết hợp tác chiến lược đối với thị trường Việt Nam

Tại buổi làm việc ngày 03/08/2022 tại trụ sở Bộ Công Thương, ông Russell Beattie – Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của CME Group đã cởi mở chia sẻ về những quy định, chính sách mà chính phủ Mỹ áp dụng trong công tác quản lý và vận hành thị trường hàng hóa.

Những chia sẻ này được đúc rút sau lịch sử hàng trăm năm hình thành và phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Mỹ và các nước phát triển, là những bài học quý báu đối với thị trường Việt Nam vốn còn rất non trẻ. CME Group khẳng định sẽ tích cực hợp tác chiến lược với MXV nói riêng và thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam nói chung, đặc biệt trong công tác đào tạo, quản lý và vận hành thị trường.

Sau hơn 1 tháng nghiên cứu và xây dựng, CME group đã tổ chức chương trình tập huấn và thảo luận chuyên biệt đối với thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. Chương trình diễn ra dưới hình thức trực tuyến từ ngày 20/09/2022 và kết thúc vào ngày 03/11/2022. Tại đầu cầu Mỹ, các chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ CME Group sẽ có các buổi chia sẻ về: Các quy định tổ chức thị trường; Hệ thống và giải pháp thị trường toàn cầu; Trung tâm điều khiển toàn cầu (GCC); Thanh toán bù trừ; Quản lý rủi ro; Chuyên sâu về các nhóm sản phẩm thế mạnh của thị trường Việt Nam như năng lượng và nông sản.

Hiện thực hóa cam kết hợp tác chiến lược, CME Group tổ chức tập huấn và thảo luận chuyên biệt đối với thị trường Việt Nam
Buổi đào tạo trực tuyến của CME Group

Tham gia chương trình tập huấn, về phía Bộ Công Thương có ông Dương Thái Trung, Trưởng Phòng Phân phối hàng hóa và Dịch vụ thương mại – Vụ Thị trường trong nước và các chuyên viên trong Vụ. Về phía MXV, có sự tham dự của ông Đặng Việt Hưng – Tổng giám đốc cùng Ban lãnh đạo. Chương trình còn có sự góp mặt của rất nhiều các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực giao dịch hàng hóa trong và ngoài nước.

“Đây là lần đầu tiên CME Group tổ chức một chương trình đào tạo quy mô và chuyên nghiệp như vậy tại thị trường Việt Nam nói riêng, và khu vực Đông Nam Á nói chung. Các chương trình đào tạo đều rất sát với thực tiễn tại thị trường Việt Nam, sẽ là những bài học quý báu giúp MXV tiếp tục tổ chức và vận hành thị trường một cách chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả”, ông Đặng Việt Hưng cho biết.

Tuân thủ các quy định của các Sở Giao dịch quốc tế

Ngay trong buổi đào tạo đầu tiên, các chuyên gia từ CME Group đã chia sẻ rất nhiều các nội dung quan trọng về các quy định của CME Group và thị trường giao dịch hàng hóa tại Mỹ. CME Group nhấn mạnh tầm quan trọng của các quy định này trong việc tổ chức và vận hành các thị trường một cách ổn định và hiệu quả trong suốt bề dày lịch sử của Sở Giao dịch này.

Bà Minju Kang – Chuyên gia về quy định thị trường cho biết: “CME Group được thành lập từ năm 1848. Các quy định của chúng tôi được đúc kết qua lịch sử hàng trăm năm, sau rất nhiều các sự kiện, biến cố lớn của thị trường tài chính, hàng hóa thế giới. Các quy định này đang được áp dụng trên toàn thế giới, nên việc tuân thủ các quy định là yếu tố then chốt, tạo nền tảng vững chắc để một thị trường mới như Việt Nam phát triển ổn định và bền vững”.

Hiện thực hóa cam kết hợp tác chiến lược, CME Group tổ chức tập huấn và thảo luận chuyên biệt đối với thị trường Việt Nam
Quang cảnh buổi đào tạo tại trụ sở MXV

Sau phần chia sẻ của bà Minju Kang, đại diện Bộ Công Thương và MXV đều gửi lời cảm ơn với những bài học quý báu từ CME Group. Trong đó, có nhiều các quy định còn mới mẻ đối với ngay cả Cơ quan quản lý về thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. Đại diện Bộ Công Thương đánh giá cao các quy định chặt chẽ, đầy đủ và khoa học mà CME Group đang áp dụng và cho biết sẽ sớm nghiên cứu, học hỏi để áp dụng các quy định này vào thực tiễn tổ chức và vận hành thị trường tại Việt Nam.

Đại diện MXV cho biết, ngay từ khi mới thành lập, MXV đã nghiên cứu và học hỏi để vừa tuân thủ pháp luật Việt Nam vừa tuân thủ các quy định từ các Sở Giao dịch quốc tế. Chính những quy định này đã giúp MXV tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam ngày càng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, đặt nền móng cho sự hợp tác chiến lược với các Sở Giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới. “Sau hơn 4 năm được giao dịch liên thông với thế giới, MXV chưa từng vi phạm bất kỳ quy định nào của CME Group nói riêng và các Sở Giao dịch quốc tế nói chung”, ông Hưng cho biết thêm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hàng hóa thế giới đang liên tục có những biến động lớn chưa từng có, các quy định từ các Sở Giao dịch quốc tế cũng liên tục được thay đổi để phù hợp với thị trường. Năm 2022 ghi nhận số lần các Sở Giao dịch Hàng hóa thay đổi mức ký quỹ của các mặt hàng nhiều nhất trong hàng chục năm qua. Bên cạnh đó, các thay đổi về biên độ giao dịch trong ngày cũng liên tục được thực hiện để điều tiết tính thanh khoản trên những thị trường biến động lớn.

Với vai trò là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam, MXV luôn có đội ngũ trực 24/7 để liên tục cập nhật và phổ biến các thay đổi tới toàn thị trường giao dịch hàng hóa trong nước một cách chính xác và kịp thời. Đây là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của đội ngũ MXV, với tầm nhìn và sứ mệnh trở thành một trong các Sở Giao dịch Hàng hóa lớn của khu vực.

Liên tục học hỏi là con đường hội nhập nhanh và hiệu quả nhất

Là thị trường liên thông với thế giới 24 giờ mỗi ngày, hoạt động giao dịch hàng hóa yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế như các Sở Giao dịch Hàng hóa liên thông; đối tác công nghệ cung cấp giải pháp, hệ thống giao dịch; các đơn vị tư vấn chiến lược… Bất kỳ một sự hợp tác nào với đối tác quốc tế cũng đều yêu cầu sự hiểu biết, tuân thủ và chuyên nghiệp để mang tới sự hiệu quả và bền vững lâu dài. Xét về khía cạnh này, tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa đòi hỏi những yêu cầu cao nhất để có thể vừa tuân thủ pháp luật Việt Nam, vừa tuân thủ quy định của các Sở Giao dịch quốc tế liên thông tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện thực hóa cam kết hợp tác chiến lược, CME Group tổ chức tập huấn và thảo luận chuyên biệt đối với thị trường Việt Nam
Ông Đặng Việt Hưng – Tổng Giám đốc MXV

Với một thị trường non trẻ như Việt Nam, không có con đường hội nhập nào nhanh và hiệu quả hơn việc liên tục học hỏi và đúc rút kinh nghiệm từ các đối tác quốc tế. Các kiến thức này sẽ được truyền đạt lại tới các Thành viên thị trường, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư thông qua các chương trình đào tạo cơ bản và nâng cao mà MXV đang tổ chức định kỳ hàng tháng.

“Chúng ta không nên hiểu liên thông theo nghĩa hẹp, chỉ đơn giản là giao dịch trực tiếp với thế giới. Mà liên thông ở đây là sự trao đổi thông suốt về các quy định, thông tin, kiến thức, kinh nghiệm tham gia thị trường, được truyền đạt từ các Sở Giao dịch quốc tế, thông qua MXV, tới các thành phần tham gia thị trường hàng hóa tại Việt Nam”, ông Đặng Việt Hưng cho biết.

Thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam đang hướng đến sự liên thông toàn diện, là bước đệm quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế và thương mại của đất nước. Qua đó, sẽ từng bước nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ giao dịch hàng hóa quốc tế nói riêng và trên bản đồ kinh tế thế giới nói chung.

Hồng Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường hàng hóa hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương nỗ lực đưa đặc sản miền núi, hải đảo vào hệ thống phân phối và xuất khẩu

Bộ Công Thương nỗ lực đưa đặc sản miền núi, hải đảo vào hệ thống phân phối và xuất khẩu

Nhiều sản phẩm, đặc sản miền núi, vùng sâu, vùng xa như: Xoài Sơn La, sâm Ngọc Linh,… đã mở được đường vào hệ thống phân phối trong nước và xuất khẩu.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công thương vừa gửi công văn đến các bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới.
Thị trường khẩu trang sau đại dịch: Sức mua giảm nhưng đi vào ổn định

Thị trường khẩu trang sau đại dịch: Sức mua giảm nhưng đi vào ổn định

Hiện thị trường khẩu trang so với thời điểm “sốt hàng” trong đại dịch có vẻ trầm lắng hơn, nhưng vẫn là sản phẩm có đầu ra ổn định khi trở thành xu thế chung.
Giá heo hơi hôm nay 5/10: Tăng/giảm trái chiều từ 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/10: Tăng/giảm trái chiều từ 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/10 tăng/giảm trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam.
Giá gas hôm nay 5/10: Đa dạng hoá nguồn cung khí đốt nhưng mối lo vẫn còn

Giá gas hôm nay 5/10: Đa dạng hoá nguồn cung khí đốt nhưng mối lo vẫn còn

Giá gas hôm nay giảm 0,22% xuống mức 6,82 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 11/2022 vào sáng 5/10 (giờ Việt Nam).

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa ngày 5/10: Đà tăng nối dài trên nhóm năng lượng và kim loại

Thị trường hàng hóa ngày 5/10: Đà tăng nối dài trên nhóm năng lượng và kim loại

Thị trường hàng hóa ngày 5/10, sắc xanh hoàn toàn áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Lực mua rất mạnh ở nhiều mặt hàng quan trọng.
Giá thép hôm nay 5/10: Giá thép trong nước thấp hơn 10% so với đầu năm

Giá thép hôm nay 5/10: Giá thép trong nước thấp hơn 10% so với đầu năm

Giá thép hôm nay 5/10 ghi nhận giá thép thế giới vẫn neo ở mức 3.799 nhân dân tệ/tấn do Sàn giao dịch Thượng Hải nghỉ lễ Quốc khánh (1/10 - 7/10).
Giá tiêu hôm nay 5/10: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg tại Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 5/10: Tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg tại Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 5/10 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm 500 – 1.000 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước đang dần giảm sát về mốc 60.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 5/10: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 5/10: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 5/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định so với hôm qua. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu điều chỉnh tăng 5 USD/tấn.
Giá vàng hôm nay 5/10: Vàng SJC trên 66 triệu đồng lượng bán ra

Giá vàng hôm nay 5/10: Vàng SJC trên 66 triệu đồng lượng bán ra

Giá vàng hôm nay 5/10, giá vàng thế giới tiếp tục tăng, neo trên 1.700 USD, nhờ đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp đà giảm.
Giá cà phê hôm nay 5/10: Giá cà phê trong nước dao động ở mức 46.500 - 46.900 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 5/10: Giá cà phê trong nước dao động ở mức 46.500 - 46.900 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 5/10 dao động ở mức 46.500 - 46.900 đồng/kg, tăng 400 đồng/kg so với hôm qua (ngày 4/9).
Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị đối thoại về hoạt động kinh doanh xăng dầu

Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị đối thoại về hoạt động kinh doanh xăng dầu

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Thừa Thiên Huế, việc kinh doanh xăng dầu gặp khó không chỉ vì giá
Thị trường hàng hóa ngày 4/10: Nhóm năng lượng và kim loại dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 4/10: Nhóm năng lượng và kim loại dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 4/10, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá của thị trường. Tuy nhiên, lực mua mạnh mẽ của nhóm năng lượng và kim loại đã dẫn dắt đà tăng.
Giá heo hơi hôm nay 4/10: Ghi nhận mức tăng cao nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 4/10: Ghi nhận mức tăng cao nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 4/10 tăng ở nhiều tỉnh/thành trên cả nước, trong đó, ghi nhận mức tăng cao nhất 3.000 đồng/kg.
Giá thép hôm nay 4/10: Giá thép thế giới lại quay đầu giảm

Giá thép hôm nay 4/10: Giá thép thế giới lại quay đầu giảm

Giá thép hôm nay 4/10 ghi nhận giá thép thế giới quay đầu giảm nhẹ xuống mức 3.799 nhân dân tệ/tấn.
Giá gas hôm nay 4/10: Liệu đã chạm đáy?

Giá gas hôm nay 4/10: Liệu đã chạm đáy?

Vào rạng sáng ngày 4/10, giá gas hôm nay đã giảm tới 5,07% so với phiên trước, chỉ còn giao dịch quanh mức 6,4 USD/mmBTU.
Giá xăng dầu hôm nay 4/10: Nguồn cung giảm, dầu thô tăng mạnh gần 4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 4/10: Nguồn cung giảm, dầu thô tăng mạnh gần 4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 4/10, thị trường thế giới tăng mạnh gần 4 USD/thùng khi OPEC+ xem xét giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày.
Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng 999 sụt giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 4/10: Giá vàng 999 sụt giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 4/10, vàng SJC tại thị trường trong nước tăng giảm không quá 300.000 đồng/lượng.
Giá lúa gạo hôm nay 4/10: Giá lúa gạo tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 4/10: Giá lúa gạo tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 4/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 100 đồng/kg so với hôm qua. Sau nhiều ngày tăng sốc, giá lúa gạo hôm nay đang dần chững lại
Giá tiêu hôm nay 4/10: Tiếp đà giảm, giá tiêu trong nước về mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 4/10: Tiếp đà giảm, giá tiêu trong nước về mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 4/10 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm 500 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước đang dần giảm sát về mốc 60.000 đồng/kg.
Cốm Mễ Trì tăng giá đột biến

Cốm Mễ Trì tăng giá đột biến

Thời điểm này chính là giai đoạn cao điểm sản xuất của làng cốm Mễ Trì (Hà Nội). Những người làm cốm Mễ Trì khá hài lòng khi năm nay giá cốm tăng đột biến.
Giá gas hôm nay 3/10: Duy trì đà giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá gas hôm nay 3/10: Duy trì đà giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Ở thị trường thế giới, giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 6,75 USD/mmBTU vào sáng 3/10 (giờ Việt Nam), giảm 0,19% so với phiên giao dịch trước.
Giá heo hơi hôm nay 3/10: Tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại một vài địa phương

Giá heo hơi hôm nay 3/10: Tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại một vài địa phương

Giá heo hơi hôm nay 3/10 tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Thế giới tăng, trong nước giảm khoảng 1.200 đồng/lít?

Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Thế giới tăng, trong nước giảm khoảng 1.200 đồng/lít?

Giá xăng dầu hôm nay 3/10, ghi nhận diễn biến trái chiều giữa thị trường thế giới và trong nước. Cụ thể dầu thô của Mỹ kỳ vọng tăng, còn trong nước dự báo giảm.
Giá lúa gạo hôm nay 3/10: Nguồn cung giảm, giá lúa gạo neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 3/10: Nguồn cung giảm, giá lúa gạo neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay 3/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long không có biến động so với hôm qua. Giá gạo trong nước dao động quanh mốc 8.700 – 9.300 đồng/kg.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động