Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 21:04
Công ty Thuốc lá Sài Gòn

Hiện đại hóa sản xuất để tăng hiệu quả

09:05 | 11/05/2019
Trong thời gian qua, Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã không ngừng đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, chất lượng sản phẩm và năng suất lao động. Đây là giải pháp quan trọng giúp công ty phát triển trong bối cảnh cạnh tranh diễn ra ngày càng gay gắt.
hien dai hoa san xuat de tang hieu qua
Năng suất tăng nhờ đầu tư máy móc, thiết bị

Giai đoạn trước năm 2012, Công ty Thuốc lá Sài Gòn có nhiều thiết bị, máy móc, phụ tùng đã đưa vào sử dụng lâu đời, không đáp ứng được nhu cầu sản xuất cũng như bảo đảm chất lượng sản phẩm. Nhằm gia tăng năng lực sản xuất, ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo các phòng, ban trong công tác đấu thầu dự án đầu tư dây chuyền máy móc, thiết bị công suất cao và hiện đại. Chẳng hạn, dây chuyền chế biến sợi 6 tấn/giờ, dây chuyền cuốn điếu và đóng bao tốc độ cao 10.000 điếu/phút... có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về sản lượng tiêu thụ thuốc lá nội địa và xuất khẩu; đấu thầu hệ thống hút bụi - cấp sợi trung tâm cho các máy cuốn - ghép và nhiều dự án đấu thầu đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị khác phục vụ sản xuất tốt hơn.

Từ năm 2014, công ty đã phối hợp với MobiFone triển khai thực hiện Chương trình quản lý bán hàng mSales nhằm quản lý hệ thống kênh phân phối cũng như giám sát đội ngũ nhân viên bán hàng. Việc áp dụng công nghệ tin học vào phục vụ công tác phát triển thị trường đã giúp công ty quản lý nhân viên giám sát và nhân viên bán hàng chính xác, hiệu quả hơn.

Công ty cũng triển khai và thực hiện dự án Histaff - giải pháp quản lý nguồn nhân lực, chấm công bằng thẻ từ, tính công lương bằng phần mềm tin học. Ứng dụng này đã đem lại hiệu quả cao, giúp chấm công nhanh chóng, chính xác; quản lý lao động khoa học hơn, giảm được nhân sự tham gia vào công tác này, đem lại giá trị làm lợi hàng trăm triệu đồng.

Đồng thời, công ty đưa giải pháp tin học vào công tác văn thư lưu trữ và quản lý thi đua khen thưởng. Nhờ sử dụng phần mềm quản lý, mà các công tác trên ngày càng được cải tiến, đồng bộ và có hệ thống hơn, giúp giảm thiểu rất lớn thời gian tra cứu thông tin, thống kê, đối chiếu số liệu.

Công ty Thuốc lá Sài Gòn tích cực triển khai phong trào tiết kiệm nguyên, vật liệu với mục tiêu "giảm 2% chi phí sản xuất, 5 - 10% chi phí hành chính, góp phần cùng công ty phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch" và khẩu hiệu hành động "tiết kiệm từ những việc rất nhỏ sẽ đem lại những hiệu quả rất lớn" đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, công nhân viên. Nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, công ty đã và đang thực hiện nhiều giải pháp thiết thực: Lắp biến tần cho hầu hết các thiết bị có công suất lớn; tận dụng nước ngưng tại một số công đoạn của quy trình chế biến sợi; thu hồi và sử dụng lại sợi thuốc vụn; thay thế đèn chiếu sáng hiện hữu bằng đèn tiết kiệm năng lượng cho các khu vực trong công ty; trang bị camera nhiệt và thường xuyên kiểm tra thất thoát nhiệt ở phân xưởng sợi.

Công ty phối hợp chặt chẽ hơn với các công ty cung ứng nguyên liệu như Công ty Ngân Sơn, Viện KTKT Thuốc lá và Công ty Hòa Việt trong công tác kiểm tra chất lượng nguyên liệu, giám sát công đoạn phối trộn, tách cọng và chế biến. Đồng thời, tăng cường sử dụng các loại vật tư của nhà cung cấp trong nước có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn với giá cạnh tranh, rẻ hơn so với vật tư công ty đã nhập trước đây…

Nhờ những nỗ lực đó, kết quả sản xuất, kinh doanh của công ty trong giai đoạn từ năm 2014 - 2018 tăng trưởng rõ rệt; nổi bật như: Tổng sản lượng tiêu thụ năm 2018 ước đạt 1.446,68 triệu bao, tăng 15,2% so với năm 2014. Đồng thời, đáp ứng được yêu cầu khắt khe về chất lượng cho các sản phẩm nội tiêu, gia công và xuất khẩu.

Kết quả việc đầu tư máy móc, thiết bị của Công ty Thuốc lá Sài Gòn mang lại năng suất lao động tăng cao, sản lượng sản xuất bình quân hơn 100 triệu bao/tháng, đáp ứng được nhu cầu sản lượng tiêu thụ.

Quỳnh Nga - Lan Anh