Co.opmart là hệ thống siêu thị thuần Việt lâu đời nhất Việt Nam |
Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng - Giám đốc chuỗi Co.opmart, để lựa chọn hàng hóa an toàn thì phải lựa chọn các đơn vị cung ứng uy tín, có thâm niên và siêu thị phải đến khảo sát trực tiếp để đánh giá mới có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm từ nguồn gốc, vùng trồng đến tận bàn ăn. Riêng nhóm hàng rau VietGAP yêu cầu giám sát rất khắt khe, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, ghi chép nhật ký đồng ruộng từ khi xuống giống, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói, …
Xe kiểm nghiệm lưu động của Saigon Co.op tiến hành kiểm tra đột xuất tại vườn của nhà cung cấp |
“Hiện hệ thống bán lẻ của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food vẫn đang áp dụng quy trình đánh giá chất lượng 3 khâu: tại vùng canh tác, tại kho và tại quầy kệ siêu thị. Trong đó, khâu khảo sát đánh giá điều kiện sơ cở sản xuất, sơ chế, đến tận vùng trồng đối với từng nhà cung cấp là khâu tối quan trọng”- ông Nguyễn Ngọc Thắng - Giám đốc chuỗi Co.opmart cho biết.
Theo đó, khâu này thể hiện rõ nhất năng lực và cam kết chất lượng hàng hóa của nhà cung cấp đối với siêu thị từ nguồn nhưng thường bị các đơn vị bỏ qua vì khá tốn kém và mất thời gian nhưng Saigon Co.op lại rất chú trọng khâu này. Bên cạnh việc trang bị phòng thí nghiệm quy mô lớn lấy mẫu tại kho, Saigon Co.op là nhà bán lẻ hàng đầu tiên đầu tư xe kiểm nghiệm lưu động để trực tiếp kiểm tra chất lượng nông sản tại vườn không báo trước cho nhà cung cấp với tổng lượng hơn 24.000 mẫu/năm.
Được biết, tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra... của Saigon Co.op đều có trang bị các thiết bị chuyên dụng cho các nhân viên kiểm soát chất lượng để kiểm tra nhanh chất lượng hàng hóa đầu vào như test kit kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả, nhãn mác, ngoại quan... để đảm bảo hàng hóa tươi ngon, an toàn, nhãn mác thông tin đúng quy định nên việc trộn hàng không đạt chất lượng, hàng VietGAP “dỏm” là không thể.