Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 11:26

Hệ thống Saigon Co.op: Trắng đêm kiểm soát thịt heo vào siêu thị

14:31 | 10/06/2019
Saigon Co.op đang đưa hết lực lượng quản lý chất lượng túc trực tại các điểm giết mổ tập trung lớn nhất thành phố để trực tiếp kiểm tra, nhằm đảm bảo 100% heo giết mổ chuẩn bị đưa vào siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food phải là heo sạch.
trang dem kiem soat thit heo vao sieu thi
Thịt heo cung cấp tại các hệ thống siêu thị của Saigon Co.op đảm bảo tiêu chí an toàn

Có mặt lúc 23 giờ 15 phút tại lò giết mổ Vissan ở quận Bình Thạnh, bà Lê Thị Thu Thủy - Giám đốc Quản lý chất lượng Saigon Co.op - cho phóng viên Báo Công Thương biết: Hiện đang có gần chục nhân sự của Saigon Co.op có mặt trực tiếp để giám sát quá trình khép kín từ giết mổ đến ra thịt heo mảnh và vận chuyển bằng xe chuyên dụng về đến siêu thị vào ngay sáng hôm sau.

“Trước tiên chúng tôi phải đảm bảo 100% heo đưa vào lò phài là heo đang còn sống khỏe mạnh, da sáng, không có biểu hiện bệnh dịch, có đeo vòng truy xuất nguồn gốc đầy đủ. Kế tiếp là được giết mổ trên dây chuyền đảm bảo vệ sinh, bắt buộc phải có kiểm dịch của thú y. Sau đó được kiểm tra chất lượng thịt một lần nữa trước khi được làm mát, niêm phong xe và chuyển thẳng đến các siêu thị của Saigon Co.op” - bà Thủy nhấn m.

trang dem kiem soat thit heo vao sieu thi
Nhân viên Công ty VIssan kiểm tra thịt heo

Tùy theo khoảng cách với lò giết mổ mà trong khoảng từ 24 giờ đêm đến 3 giờ 30 sáng thì các xe chuyên dụng vận chuyển thịt heo đến các siêu thị của Saigon Co.op. Tại đây, nhân viên siêu thị sẽ kiểm tra và mở niêm phong xe xong mới bắt đầu kích hoạt truy xuất và cho nhập hàng. Hiện các siêu thị của Saigon Co.op chỉ nhập thịt heo tươi mảnh lớn và tổ chức pha lóc tại siêu thị chứ không nhập thịt pha lóc sẵn để dễ dàng kiểm soát bệnh dịch, đảm bảo không bị trà trộn và đảm bảo độ tươi ngon của miếng thịt. Lượng thịt nhập vào phải đảm bảo hồ sơ pháp lý, hồ sơ kiểm dịch từ nguồn và bắt buộc phải có đầy đủ vòng truy xuất nguồn gốc cho từng mảnh heo.

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - quy trình kiểm soát chất lượng thịt heo của Saigon Co.op rất chặt chẽ sẽ giúp đảm bảo nguồn hàng đến tay người tiêu dùng hết sức an toàn. Quy trình này được các nhà bán lẻ hiện đại lớn thực hiện rất hiệu quả, nhưng các kênh truyền thống thì vẫn chưa thể kiểm soát tốt, đặc biệt là tại các chợ nhỏ, chợ tự phát lấy hàng thương lái mà không nhập thịt từ các chợ đầu mối lớn của thành phố. Chúng ta không nên tẩy chay thịt heo trước thông tin dịch tả heo châu Phi, chỉ cần chọn các điểm bán uy tín như siêu thị để mua thì sẽ an toàn.

Được biết, nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood,…. ; đạt chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc, đang được nuôi tại các trang trại tập trung quy mô lớn được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.

Ông Phạm Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op - chia sẻ, từ khi có thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo an toàn khi bán đến tay khách, nhập thịt heo tươi mới mỗi ngày, không bán hàng tồn qua đêm.

Thời điểm hiện tại, sức tiêu thụ thịt heo của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op đang duy trì mức trung bình 40 - 50 tấn/ngày, tăng nhẹ vào các ngày cuối tuần.

Ngọc Thùy