Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 04:25

Hệ sinh thái Fintech Việt  Nam phát triển mạnh mẽ

23:04 | 10/11/2019
Đây là nhận định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh tại Diễn đàn Công nghệ tài chính (fintech) Việt Nam (FVF) vừa được tổ chức tại Hà Nội. Diễn đàn được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV).
he sinh thai fintech viet nam phat trien manh me
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Diễn đàn Fintech 2019

Chương trình FCV do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức với sự trợ hỗ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative MBI), dự án do Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

Chương trình FCV 2019 nhằm khuyến khích sự phát triển của công nghệ tài chính (Fintech), thúc đẩy hợp tác giữa khu vực tài chính và các nhà cung ứng giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam. Trải qua 2 mùa tổ chức, sự kiện đã đón nhận sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng Fintech trong và ngoài nước. Nếu mùa năm 2018 số lượng hồ sơ đăng ký tham gia là 141 công ty thì năm nay con số này tăng tới 208 công ty đến từ 28 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho rằng, đây là thời điểm thích hợp với những điều kiện hết sức thuận lợi có thể giúp hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam có bước chuyển mình, nhanh chóng bắt kịp với tốc độ và trình độ phát triển của các hệ thống tài chính – ngân hàng tiên tiến trên thế giới.

Thời gian qua, với những yêu cầu thực tiễn của xã hội và của nền kinh tế hiện đang có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới, các tổ chức tín dụng (TCTD) ở Việt Nam đã chủ động nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ để tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ và bước đầu chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng số hóa với các giải pháp ngân hàng tự động, ngân hàng số.

Đồng hành cùng với hệ thống tài chính - ngân hàng truyền thống trong tiến trình trên là các công ty Fintech khi mang lại làn gió đổi mới với nhiều lợi ích cho lĩnh vực này, đồng thời góp phần giúp Chính phủ các quốc gia đạt được các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó bao gồm mục tiêu phổ cập tài chính cho người dân.

Ở Việt Nam, lĩnh vực Fintech chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mới được thành lập. Chỉ trong vòng gần 4 năm, số lượng công ty Fintech đã tăng từ 40 lên khoảng 150 như hiện nay. Điều này thể hiện sự năng động và nhạy bén của của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam khi môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện, nhiều cơ quan quản lý trong đó có NHNN đã quan tâm và cố gắng tạo lập khuôn khổ pháp lý phù hợp với trình độ phát triển của công nghệ cũng như năng lực quản lý.

“Chúng ta cũng có quyền hy vọng rằng, đây có thể trở thành cái nôi và bệ đỡ cho những “kỳ lân Fintech” ở Việt Nam trong tương lai không xa”- Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh bày tỏ.

he sinh thai fintech viet nam phat trien manh me
Trao giải cho các start up về fintech

Tại Diễn đàn Fintech 2019, Ban Tổ chức cũng công bố kết quả cuộc thi FCV 2019. Theo đó, có 3 công ty ở giai đoạn đầu và 3 công ty ở giai đoạn phát triển đã giành được số tiền thưởng trị giá 55.000 USD. Việt Nam đạt giải nhất ở giai đoạn phát triển là Trusting Social - Việt Nam - Trusting Social sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để cung cấp các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người, bao gồm những người ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ ngân hàng; giải nhất ở giai đoạn đầu là Kilimo - Việt Nam - Kilimo Finance cho phép các ngân hàng hỗ trợ tài chính cho ngành nông nghiệp bằng cách biến kiến thức tài chính nông nghiệp thành những sản phẩm cho vay hấp dẫn. Cùng đó là giải ba ở giai đoạn phát triển là Interloan - Viet Nam - Nền tảng cho vay ngang hàng P2P (Peer to Peer lending) của Interloan cung cấp cho người sử dụng những giải pháp cho việc tạm ứng lương và cơ hội đầu tư vi mô.

Thông qua Cuộc thi này, NHNN sẽ nắm bắt các giải pháp và dịch vụ mới của các đội tham gia và xu hướng chuyển đổi số trong trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính để tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách và ban hành các quy định quản lý tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo, ứng dụng những thành tựu của CMCN 4.0 vào hoạt động ngân hàng, nhất là sau khi Nghị quyết 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0 được ban hành.

Quang Lộc