Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 04:08

Hậu Brexit bước vào vòng đàm phán thứ tư với nhiều kỳ vọng thỏa hiệp

15:56 | 03/06/2020
Ngày 02/6, các nhà đàm phán của Liên minh châu Âu và Anh đã bắt đầu bước vào vòng đàm phán thứ tư về thương mại hậu Brexit. Theo đó, Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ thể hiện sự sẵn sàng thỏa hiệp về các quy tắc thương mại và thủy sản nếu EU đồng ý giảm bớt các yêu cầu "tối đa hóa".

Cho đến nay, các nhà đàm phán đã bị cuốn vào các tranh chấp về quyền đánh cá và sự kiên quyết của EU đối với các tiêu chuẩn chung về viện trợ nhà nước, môi trường và quyền của người lao động, khi cả hai bên cố gắng giành được thỏa thuận trước thời hạn tháng 12 năm 2020.

hau brexit buoc vao vong dam phan thu tu voi nhieu ky vong thoa hiep

Nhà đàm phán trưởng của EU, ông Michel Barnier, đã cảnh báo rằng các cuộc đàm phán thương mại có thể sụp đổ nếu Vương quốc Anh không thay đổi lập trường về các vấn đề bao gồm cả khuôn khổ pháp lý chung mà EU muốn đưa ra. Ông Barnier đã trao đổi với các đại sứ châu Âu về niềm tin rằng chính phủ Anh muốn đạt được tiến bộ trong vài tuần tới. Nhà đàm phán trưởng của Anh, ông David Frost, rất muốn chống lại sự thật rằng cuộc đàm phán đang bế tắc và một thỏa thuận thương mại tự do với EU khó có thể được thực hiện trong năm nay. Chỉ có một cách khiến mọi thứ chuyển động và đó là sự nhượng bộ, thỏa hiệp của cả hai bên. EU đã thể hiện rằng khối liên minh sẽ làm tốt nhất có thể để có được một thỏa thuận, nhưng "sẽ tiếp tục đàm phán vào năm tới nếu cần thiết". Vòn đàm phán thứ tư bắt đầu bằng cuộc họp trực tuyến tập trung vào nghề cá, "một sân chơi bình đẳng để cạnh tranh công bằng và cởi mở" và "quản trị" về cách các hiệp định mới sẽ được cấu trúc và thực thi một cách hợp pháp.

The Financial Times đã tiết lộ việc Thủ tướng Anh Boris Johnson đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán thương mại Brexit với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen trong tháng này, với hy vọng đạt được thỏa thuận trước mùa thu năm nay. Văn phòng Thủ tướng Anh cho rằng kế hoạch của EU về một khung pháp lý chung là "mới lạ và không cân bằng”. Thủ tướng Johnson và chính phủ của ông đã nhiều lần chống lại các lời kêu gọi kéo dài thời kỳ chuyển đổi Brexit bất chấp đại dịch Covid-19. Các quy tắc giao dịch hiện tại với EU sẽ kết thúc vào đầu năm 2021 và Anh có nguy cơ thực hiện các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới mà không có thỏa thuận. Do đó, các quan chức đều hy vọng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Anh-EU trong tháng này sẽ mang lại "động lực chính trị" mới cho sự tiến bộ.

Duy Hưng