Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/09/2021 00:18

Hanwha Energy: Năng lượng tốt hơn cho tương lai tốt hơn

22:08 | 19/02/2021
Là một trong những đầu tàu của kinh tế Hàn Quốc, Tập đoàn Hanwha đang mở rộng hoạt động kinh doanh ra toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Thông tin từ Business Korea cho biết, vốn hóa thị trường của tập đoàn này hiện khoảng 19 nghìn tỷ won, đã tăng 21% chỉ trong năm 2020.

Là tập đoàn lớn thứ bảy ở Hàn Quốc, Hanwha được thành lập vào năm 1952 với tên gọi Korea Explosives với các dịch vụ ban đầu là bán lẻ và tài chính. Hiện tập đoàn đã mở rộng các mảng kinh doanh của mình trên cả phạm vi địa lý cũng như quy mô đầu tư.

Trong ngành công nghiệp hóa chất, Hanwha đang phát triển thành một trong số những công ty hàng đầu thế giới về dầu, hóa chất, chất tổng hợp và vật liệu tiên tiến. Tập đoàn cũng sở hữu công ty hàng đầu toàn cầu về các giải pháp tổng thể về năng lượng mặt trời, với sự hiện diện tại hơn 40 địa điểm trên toàn cầu như Đức, Ý, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Hanwha Energy: Năng lượng tốt hơn cho tương lai tốt hơn
Nhà máy điện đồng phát nhiệt điện

Hanwha đang tăng cường sự hiện diện của mình trong ngành hàng không vũ trụ, hiện là đối tác tin cậy của các nhà sản xuất động cơ máy bay toàn cầu như GE, Pratt & Whitney, Rolls-Royce và sản xuất các thành phần tên lửa quan trọng cho các phương tiện phóng vào không gian của Hàn Quốc. Trong lĩnh vực cơ điện tử, Hanwha đang phát triển hàng loạt sản phẩm, chẳng hạn như robot chính xác, học sâu và AI, nhà máy thông minh và hệ thống hình ảnh được lắp đặt trong vệ tinh quỹ đạo.

Trong lĩnh vực tài chính, Hanwha đang trên đà trở thành nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu ở châu Á với sự hiện diện sâu vào các thị trường mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc và Singapore. Với chuyên môn có được từ hoạt động tài chính phi ngân hàng lớn thứ hai Hàn Quốc, Hanwha cung cấp cho khách hàng danh mục dịch vụ toàn diện bao gồm bảo hiểm, chứng khoán và quản lý tài sản.

Hanwha Energy thành lập năm 2007 như một trong những công ty chủ chốt của tập đoàn, Hanwha Energy hiện là nhà cung cấp giải pháp năng lượng toàn diện vận hành các nhà máy điện ở Hàn Quốc và trên thế giới với chiến lược đầu tư vào tính bền vững. Với danh mục đầu tư đa dạng gồm các nhà máy đồng phát, nhà máy điện mặt trời, cũng như nhà máy điện pin nhiên liệu hydro lớn nhất thế giới, trụ sở của công ty nằm trong Khu liên hợp công nghiệp Daesan, Hàn Quốc cùng nhiều đại diện tại nhiều quốc gia tại châu Á, châu Mỹ, châu Úc và châu Âu. Ngoài ra, Hanwha Energy cũng là nhà sản xuất điện độc lập, cung cấp các dịch vụ vận hành và bảo trì, đồng thời đang phát triển các hệ thống lưu trữ năng lượng mới và các giải pháp quản lý năng lượng thông minh trên toàn cầu.

Mới đây nhất, vào cuối tháng 1/2021, công ty đã hợp tác với ông lớn năng lượng hàng đầu thế giới dầu lớn nhất thế giới là Total SE để gia tăng sự hiện diện của mình tại Hoa Kỳ. Công ty đã liên doanh với Total SE của Pháp để xây dựng và vận hành các nhà máy điện mặt trời trên khắp Hoa Kỳ.

Ngoài các dự án năng lượng tái tạo lớn đang tiến hành tại nhiều bang khác nhau của Hoa Kỳ, công ty đang phát triển nhiều dự án năng lượng đa dạng khác nhau tại Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Tây Ban Nha, và Australia.

Cuối năm 2019, Hanwha Energy đã hợp tác với HDC Holdings Co. phát triển dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng trị giá 1,4 nghìn tỷ won (1,21 tỷ USD) tại thành phố biển Tongyeong, phía nam Hàn Quốc, như một bước nhảy vọt khác trở thành nhà cung cấp giải pháp năng lượng hàng đầu với hệ sinh thái thế hệ thân thiện tại quốc gia này.

Tại Việt Nam, với tôn chỉ “Năng lượng tốt hơn cho tương lai tốt hơn”, Công ty Hanwha Energy Việt Nam đã vận hành nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm VN tại tỉnh Khánh Hoà vào năm 2019.

Hanwha Energy: Năng lượng tốt hơn cho tương lai tốt hơn
Nhà máy điện mặt trời KN VN Cam Lâm

Đây là dự án được hợp tác đầu tư giữa công ty với Công ty Cổ phần Đầu tư & Kinh doanh Golf Long Thành, được xây dựng trên diện tích 135ha với tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng và tổng công suất lắp đặt của 2 nhà máy đạt 100MW.

Hiện đây là nhà máy điện mặt trời lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa, sẽ cung cấp khoảng 158 triệu kWh/năm cho hệ thống điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng cho khoảng 5.000 hộ gia đình, góp phần làm giảm khoảng 145.000 tấn khí thải CO2 ra môi trường mỗi năm.

Bên cạnh đó theo thông tin của báo chí Việt Nam, cuối tháng 1/2021, Chính phủ và nhiều bộ, ngành tại Việt Nam đã họp bàn để xem xét dự án điện khí LNG ở Quảng Trị. Báo giới cũng cho biết dự án, có quy mô dự kiến lên tới 4,5 tỷ USD và công suất 4.500 MW này được đầu tư với sự góp mặt của Hanwha Engergy.

Với tiêu chí phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội, vào tháng 8/2020, Tập đoàn Hanwha hỗ trợ cung cấp hệ thống điện năng lương mặt trời và hệ thống nước sạch nhằm cung cấp điện sinh hoạt qua hệ thống năng lượng mặt trời và nguồn nước uống, sinh hoạt đảm bảo an toàn thông qua hệ thống lọc nước cho người dân xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì. Hệ thống có công suất 11,9 KW sẽ giúp nâng cao chất lượng hệ thống cấp, lọc nước, hệ thống điện mặt trời trước, đảm bảo và tăng cường sức khỏe cho cho người dung trong khu vực.

Phát biểu với báo giới Việt Nam trước đó, lãnh đạo tập đoàn đã cho biết, Việt Nam được xác định là cứ điểm quan trọng nhất để Tập đoàn Hanwha phát triển và đầu tư sang các thị trường khác trong khu vực.