Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/06/2019 21:51

Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp

14:56 | 08/04/2019
Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn cần sự thống nhất và có định hướng trong công tác truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp – Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHSC) triển khai dự án "Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp" trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đến năm 2025" (Đề án 844).  

Hành trình sẽ kéo dài 5 ngày, dự kiến bắt đầu tại TP.HCM từ ngày 13/5/2019 - 17/5/2019 và Đà Nẵng từ ngày 17/6/2019 - 21/6/2019, mỗi đoàn sẽ được tuyển chọn 10 thành viên tham dự.

Dự án được thực hiện thông qua Hành trình dẫn các nhà báo, phóng viên ở địa phương đi thực tế tại các địa điểm Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh để gặp gỡ, tìm hiểu các chủ thể của hệ sinh thái KNST, tìm hiểu mô hình và cách vận hành của hệ sinh thái nói chung kết hợp với hoạt động đào tạo, chia sẻ từ các chuyên gia. Từ đó, người làm truyền thông có kiến thức và kinh nghiệm thực tế, phục vụ công tác thông tin có định hướng, có chiều sâu, đóng góp cho sự phát triển chung của hệ thống khởi nghiệp sáng tạo (KNST) nước nhà.

hanh trinh kham pha nhung mien dat khoi nghiep

Hiện tại, ban tổ chức đang thực hiện tuyển chọn đoàn các nhà báo, phóng viên, người làm truyền thông tham dự hành trình. Ban tổ chức sẽ đài thọ 20 suất trị giá 10.000.000 VND/người bao gồm chi phí đào tạo, ăn, ở và di chuyển trong 5 ngày tham gia đoàn tại TP. Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng (không bao gồm chi phí di chuyển đến địa điểm xuất phát đầu tiên của hành trình).

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, ông Trần Bá Hậu, đại diện HHSC và là chủ nhiệm dự án cho biết: Qua quá trình nghiên cứu khảo sát và kinh nghiệm làm việc tại nhiều địa phương, HHSC nhìn nhận nguồn thông tin về khởi nghiệp trên các kênh thông tin truyền thông chưa có tính chuyên sâu và phân loại phù hợp với lĩnh vực và mức độ phát triển của các nhóm khởi nghiệp, đặc biệt là tại các địa phương, đồng thời chưa thể hiện được vai trò dẫn dắt và định hướng cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp cơ sở. Từ đó, chương trình đào tạo ngắn hạn “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” chính là một trong những nỗ lực của HHSC thông qua Đề án 844 (Bộ KH&CN) nói riêng và của Chính phủ nói chung để cải thiện mạng lưới truyền thông cho KNST nước nhà.

Chương trình có sự tham gia cố vấn của nhiều chuyên gia uy tín như ông Đỗ Lê Thăng - Phó Tổng biên tập báo Khoa học và Phát triển, bà Trương Quỳnh Liên - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển truyền thông – Bộ KH&CN, ông Lý Đình Quân – Giám đốc điều hành Công ty CP Trung tâm Ươm tạo Sông Hàn (Songhan Incubator), ông Hoàng Quốc Lê - Biên tập viên Đài truyền hình Việt Nam, ông Cao Xuân Nhật - Giám đốc trang thông tin điện tử Tramdoc.vn,... cũng như sự hỗ trợ của các trung tâm ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh lớn trên cả nước như Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp - BSSC, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES),...

Chương trình đào tạo về khởi nghiệp sáng tạo dành riêng cho phóng viên nằm trong khuôn khổ Đề án 844, với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp ĐMST quốc gia; và hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp khởi nghiệp. Hiện tại, đề án đang được hỗ trợ bằng Ngân sách nhà nước cho các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp tham gia Đề án 844 và thực hiện các nhiệm vụ trong danh mục cho trước. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp – Ban quảng lý Khu CNC Hòa Lạc thực hiện chính, đây cũng là một đơn vị được Nhà nước giao nhiệm vụ hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST và đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, tư vấn xây dựng vườn ươm cho nhiều địa phương cũng như định hướng cho các vườn ươm này phát triển theo các lĩnh vực chuyên sâu trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Với sự hình thành một cách tương đối trọn vẹn của các chủ thể trong hệ sinh thái như doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, các vườn ươm, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, trường đại học, doanh nghiệp lớn, cơ sở hạ tầng cho khởi nghiệp và sự quan tâm hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, hành trình hứa hẹn sẽ là chuyến đi trọn vẹn để phóng viên khám phá và đào sâu vào các mối liên hệ giữa các chủ thể, từ đó góp phần thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp sáng tạo mới trong nước giai đoạn hiện nay.

Để đăng ký tham gia vòng tuyển chọn thành viên tham gia đoàn hành trình, các nhà báo, phóng viên, người làm truyền thông hoàn thiện Hồ sơ và gửi về địa chỉ miendatkhoinghiep.pv@gmail.com trước 19:00 ngày 19/4/2019.