Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững

Tại Hội nghị Phát triển nền kinh tế mới, Coca-Cola đã gợi lên nhiều cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp trước xu thế chuyển dịch tất yếu theo hướng bền vững.
Coca-Cola tái khẳng định cam kết đầu tư và phát triển bền vững tại Việt Nam Coca-Cola triển khai chương trình "Chai nhựa tái sinh, hành trình tiếp nối" Coca-Cola cùng lúc xác lập 6 kỷ lục “vô tiền khoáng hậu" tại Việt Nam

Chung tay tìm lời đáp cho tiếng gọi phát triển bền vững

Năm 2023, Hội nghị lần thứ 28 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đã đánh dấu thỏa thuận lịch sử, khởi động kỷ nguyên của các loại năng lượng thân thiện, hướng tới ngăn ngừa biến đổi khí hậu và thảm hoạ môi trường. Mặt khác, theo World Bank, với đặc thù về địa lý, Việt Nam sẽ gánh chịu mức thiệt hại khoảng 12% - 14,5% GDP mỗi năm vào năm 2050 nếu không có các biện pháp phát triển bền vững để thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh đó, vừa qua, Forbes Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Phát triển bền vững 2024 với chủ đề “Nền kinh tế mới”, quy tụ nhiều chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp trong không gian thảo luận cởi mở và tìm hướng đi cho xu thế phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp. Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Đặng Minh Phương, Chủ tịch PHC Media - đối tác nhượng quyền thương mại của Forbes tại Việt Nam, khẳng định: “Kinh doanh không chỉ nhằm tạo ra của cải mà còn tạo ra những giá trị tốt đẹp. Chúng ta có trách nhiệm chuyển giao cho thế hệ kế thừa một xã hội tốt đẹp bền vững, một môi trường sống trong lành. Đó cũng là lý do Forbes Việt Nam tổ chức Hội nghị Phát triển nền kinh tế mới 2024.”

Tham dự Hội nghị, Coca-Cola đã mang đến những chia sẻ từ chính thực tiễn chinh phục các mục tiêu phát triển bền vững mà doanh nghiệp đang triển khai. Tại đây, Coca-Cola khẳng định “Phát triển bền vững được xem là sứ mệnh”. Những nỗ lực bền bỉ được Coca-Cola tập trung thực hiện qua ba trụ cột: Bao bì bền vững, quản lý nước và biến đổi khí hậu là minh chứng mạnh mẽ cho lời khẳng định ấy.

Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững
Đại diện Coca-Cola cùng các doanh nghiệp tham gia hội nghị Phát triển nền kinh tế mới

Giải pháp của Coca-Cola trước thách thức về rác thải từ bao bì

Với định hướng bao bì bền vững, chiến lược “Vì một thế giới không rác thải” là hành trình mà qua đó Coca-Cola từng bước hiện thực hóa những mục tiêu đầy tham vọng gồm: Sử dụng ít nhất 50% vật liệu tái chế trong sản xuất bao bì và đến năm 2030 sẽ thu gom và tái chế tương đương 100% số lượng chai và lon bán ra. Khởi động từ năm 2018, chiến lược này mở ra hàng loạt chuyển đổi và sáng kiến thiết thực trên cả 3 hoạt động: Thiết kế - Thu gom - Hợp tác.

Coca-Cola Việt Nam không ngừng đưa ra triển khai nhiều sáng kiến về bao bì sản phẩm nhằm góp phần giảm thiểu rác thải nhựa và hướng đến nền kinh tế tuần hoàn. Tiêu biểu là việc thay thế chai nhựa PET màu xanh đặc trưng của Sprite bằng chai nhựa trong suốt năm 2021, giúp đơn giản hóa quy trình tái chế Coca-Cola cũng đã ra mắt bao bì chai Coca-Cola 300ml (trừ nắp và nhãn chai) làm từ 100% nhựa tái chế (rPET) trên toàn quốc, giúp cắt giảm sử dụng hơn 2000 tấn nhựa mới mỗi năm tại Việt Nam.

Đồng thời, Coca-Cola với vai trò là thành viên sáng lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), đang xúc tiến nhiều quan hệ hợp tác với các tổ chức, đối tác liên quan nhằm thúc đẩy các giải pháp thu gom - tái chế rác thải. Bước vào giai đoạn 2022 - 2023, Coca-Cola tiếp tục đồng hành cùng tổ chức này trong chương trình “Quản lý rác thải nhựa dựa trên mô hình kinh tế tuần hoàn” tại huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh, thành công thu gom và tái chế 152 tấn rác thải nhựa. Ngoài ra, từ năm 2022 Coca-Cola còn bắt tay cùng tổ chức The Ocean Cleanup triển khai giải pháp Interceptor™ - một hệ thống góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi ngày.

Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững
Coca-Cola triển khai giải pháp Interceptor™ tại sông Cần Thơ, giúp giảm thiểu rác nhựa mỗi ngày

Hoàn thiện cam kết bền vững bằng nỗ lực nâng cao ý thức cộng đồng, quản lý nước và chống biến đổi khí hậu

Coca-Cola hiểu rằng vai trò của cộng đồng là không thể thay thế trong cuộc chiến chống rác thải nhựa. Đó cũng là động lực để Coca-Cola tiến hành in thông điệp “Tái chế tôi” trên tất cả bao bì sản phẩm như một cách khuyến khích người tiêu dùng chung tay vào các hoạt động hỗ trợ tái chế bao bì sau khi sử dụng sản phẩm.

Năm 2023, cùng với Công ty Nhựa tái chế Duy Tân và ứng dụng thu gom ve chai công nghệ VECA, Coca-Cola triển khai chương trình 3 năm mang tên “Chai nhựa tái sinh, hành trình tiếp nối” nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi cộng đồng hành động tuần hoàn rác thải nhựa thành bao bì mới, thân thiện với môi trường.

Hành trình khác biệt giúp Coca-Cola khẳng định cam kết phát triển bền vững
Bao bì mới làm từ 100% nhựa tái chế của Coca-Cola

Ở khía cạnh khác, quản lý nước cũng là một nội dung chủ đạo trong cam kết phát triển bền vững của Coca-Cola. Trên phạm vi toàn cầu, Chiến lược Bảo đảm An ninh Nguồn nước đến năm 2030 tập trung vào 3 ưu tiên: Giảm tải thách thức toàn cầu về nguồn nước; tăng cường khả năng phục hồi nguồn nước công cộng hướng đến nhóm thụ hưởng là phụ nữ và trẻ em; cải thiện nguồn nước ở các lưu vực chính.

Tại Việt Nam, các nội dung này đang từng bước được hiện thực hóa qua hoạt động của Quỹ Coca-Cola Foundation, tổ chức từ thiện toàn cầu thuộc Công ty Coca-Cola. Theo đó, đầu năm 2024, Quỹ Coca-Cola Foundation cùng CFC đã thành công hoàn thành dự án “Nước uống sạch cho trường học Việt Nam”. Với tổng kinh phí hơn 500.000 USD từ Quỹ Coca-Cola Foundation, dự án đã lắp đặt và bàn giao 39 hệ thống máy lọc nước uống tại vòi cho các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, mỗi hệ thống có thể cung cấp khoảng 3.000 lít nước uống sạch mỗi ngày cho học sinh và cộng đồng xung quanh.

Ngoài ra, Coca-Cola xác định nông nghiệp bền vững là một cách tiếp cận hiệu quả khác cho mục tiêu an ninh nước và ứng phó với biến đổi khí hậu. Do đó, Quỹ Coca-Cola Foundation đã cùng IUCN triển khai hàng loạt hoạt động hỗ trợ các giải pháp thuận thiên tại Đồng bằng sông Cửu Long như nuôi tôm kết hợp với phục hồi rừng ngập mặn; giảm rủi ro lũ lụt do mất rừng ngập mặn ven biển… và dự kiến tiếp tục đầu tư 1 triệu USD để duy trì các hoạt động này trong giai đoạn 2024-2026. Đồng thời, nỗ lực phục hồi đa dạng sinh học tại Vườn Quốc gia Tràm Chim của Coca-Cola và WWF cũng đang cho thấy nhiều tín hiệu lạc quan, mang đến sự cải thiện đáng kể về chức năng điều tiết nước trong khu vực Vườn Quốc gia cũng như tạo thêm sinh kế bền vững cho cư dân địa phương thông qua các giải pháp thuận thiên.

Câu chuyện về hành trình đổi mới giàu sáng tạo của đại diện Coca-Cola cũng như nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ các doanh nghiệp dẫn dắt thị trường khác đã phát thảo nên một bức tranh tổng thể về hiện trạng và những khó khăn - thuận lợi mà cộng đồng doanh nghiệp đang đối diện trên con đường phát triển kinh doanh bền vững. Hội nghị Phát triển bền vững 2024 tuy đã khép lại nhưng chắc chắn sẽ là một bước đệm quan trọng thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục triển khai những giải pháp toàn diện để bắt kịp xu hướng chuyển đổi bền vững, đồng thời vẫn duy trì mức tăng trưởng một cách hiệu quả nhất.

Ngọc Thùy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Biến đổi khí hậu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vietnam Airlines ưu tiên hàng đầu cho trải nghiệm dịch vụ của hành khách

Vietnam Airlines ưu tiên hàng đầu cho trải nghiệm dịch vụ của hành khách

Ngày 27/5, Vietnam Airlines khởi động chiến dịch “Vạn dặm nâng niu” với tôn chỉ trải nghiệm dịch vụ của hành khách là ưu tiên hàng đầu.
Công ty Điện lực Đắk Nông trao 3 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Công ty Điện lực Đắk Nông trao 3 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Công ty Điện lực Đắk Nông vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện.
Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy Gang thép Lào Cai

Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy Gang thép Lào Cai

Nhà máy Gang thép Lào Cai hoạt động trên một vùng giàu nguyên liệu, có sự hỗ trợ tối đa của địa phương mà không đưa vào hoạt động trở lại là điều đáng tiếc.
Tập đoàn Ngân Tín và PT. Petroil Indonesia ký kết hợp tác chiến lược kinh doanh xăng dầu

Tập đoàn Ngân Tín và PT. Petroil Indonesia ký kết hợp tác chiến lược kinh doanh xăng dầu

Hợp tác giữa Tập đoàn Ngân Tín và PT. Petroil Indonesia mang lại lợi ích cho 2 bên, góp phần phát triển thị trường xăng dầu và phát triển kinh tế đất nước.
Petrolimex tập huấn nâng cao kỹ năng văn phòng toàn ngành

Petrolimex tập huấn nâng cao kỹ năng văn phòng toàn ngành

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nghiệp vụ kỹ năng văn phòng tại TP. Hải Phòng từ ngày 24 - 26/5.

Tin cùng chuyên mục

Gas Petrolimex chiếm được lòng tin của người tiêu dùng

Gas Petrolimex chiếm được lòng tin của người tiêu dùng

Với mục tiêu thỏa mãn tối đa nhu cầu khách hàng, Công ty Xăng dầu Nghệ An đã cung cấp ra thị trường sản phẩm Gas Petrolimex “Xanh và Sạch” cùng với các dịch vụ.
Công ty Cổ phần Pramac: Khẳng định chất lượng với vị trí Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN

Công ty Cổ phần Pramac: Khẳng định chất lượng với vị trí Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế ASEAN và Lễ công bố ASEAN Award 2024 tại Singapore, Công ty CP PRAMAC đã được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN
VEDAN Việt Nam khởi động chiến lược phát triển ngành hàng đông lạnh

VEDAN Việt Nam khởi động chiến lược phát triển ngành hàng đông lạnh

VEDAN Việt Nam khởi động chiến lược phát triển sự nghiệp ngành hàng thực phẩm đông lạnh, đồng thời sẽ giới thiệu các sản phẩm mới vào cuối tháng 5.
Thương hiệu Đôi Dép phát triển sản phẩm trà thượng hạng kết hợp với sâm Ngọc Linh

Thương hiệu Đôi Dép phát triển sản phẩm trà thượng hạng kết hợp với sâm Ngọc Linh

Tại lễ hội Sâm và hương dược liệu quốc tế 2024 vừa diễn ra, Đôi Dép công bố phát triển thành công sản phẩm kết hợp giữa danh trà thượng hạng và sâm Ngọc Linh.
Đề cao trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nghiệp muốn “phủ xanh” Việt Nam

Đề cao trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nghiệp muốn “phủ xanh” Việt Nam

Đề cao trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực xanh hoá hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp Việt Nam hoàn thành cam kết tại COP26.
Nhu cầu thực phẩm Halal đang gia tăng: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

Nhu cầu thực phẩm Halal đang gia tăng: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

Nhu cầu sử dụng thực phẩm Halal trên thế giới đang tăng lên, do nhiều người không theo đạo Hồi ở những nền kinh tế lớn cũng ngày càng ưa chuộng sản phẩm Halal.
PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

Ngày 24/05/2024, Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư với chủ đề “Dẫn đầu thị trường, cùng kiến tạo tương lai”
Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thảo luận về giải pháp chuyển đổi xanh tại VSBF 2024

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thảo luận về giải pháp chuyển đổi xanh tại VSBF 2024

Đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đã thảo luận về chuyển đổi xanh tại Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam - Singapore (VSBF 2024), diễn ra ngày 24/5.
Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định sự phát triển hiệu quả và bền vững

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định sự phát triển hiệu quả và bền vững

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) luôn nằm trong nhóm các doanh nghiệp có lợi nhuận tốt và ổn định được sự đánh giá cao của các tổ chức quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh: Vissan và Satra tổ chức phiên chợ giảm giá cho người lao động khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Vissan và Satra tổ chức phiên chợ giảm giá cho người lao động khó khăn

Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) đã tổ chức phiên chợ giảm giá cho người lao động khó khăn.
10 xu hướng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ngành bất động sản, xây dựng

10 xu hướng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ngành bất động sản, xây dựng

Số hoá các quy trình, xây dựng nơi làm việc và sống lành mạnh… là những xu hướng đổi mới sáng tạo đang được DN ngành bất động sản-xây dựng thực hiện.
Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương

Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương

CIP vừa tổ chức lễ khánh thành hai dự án điện gió ngoài khơi Changfang & Xidao, trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của CIP trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
VIETSTAR bắt tay Đại học Quản lý Singapore phát triển chương trình Mini MBA cho ngành năng lượng

VIETSTAR bắt tay Đại học Quản lý Singapore phát triển chương trình Mini MBA cho ngành năng lượng

Tối ngày 23/5/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty CP Tư vấn và Đào tạo VIETSTAR và Đại học Quản lý Singapore (SMU).
Những ngôi trường ước mơ đến từ Delta Group

Những ngôi trường ước mơ đến từ Delta Group

Chương trình “DELTA theo em đến trường” của DELTA Group đã góp phần xây dựng nên nhiều ngôi trường ước mơ cho tại những điểm trường vùng sâu, vùng xa.
ESG – thang đo giá trị chân chính của một doanh nghiệp

ESG – thang đo giá trị chân chính của một doanh nghiệp

Thực hành ESG sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu, gặt hái thành công trong bối cảnh nhận thức về môi trường, xã hội ngày càng cao.
Nhiệt điện Hải Phòng: Nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống thiên tai

Nhiệt điện Hải Phòng: Nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống thiên tai

Để đảm bảo an toàn cho sản xuất, những năm qua Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng luôn làm tốt công tác phòng ngừa, chủ động phòng, chống thiên tai.
Vinalink Group: Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN

Vinalink Group: Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN

Vinalink Group được vinh danh Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế ASEAN và Lễ công bố ASEAN Award 2024 tổ chức tại Singapore.
Pharmatech: Top 10 thương hiệu vàng chất lượng quốc tế

Pharmatech: Top 10 thương hiệu vàng chất lượng quốc tế

Công ty CP Dược Phẩm Norway Pharmatech As vượt qua những tiêu chí đánh giá khắt khe và vinh dự đạt “Top 10 thương hiệu vàng chất lượng quốc tế 2023”.
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024 – tự hào và động lực

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024 – tự hào và động lực

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp đã được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024 với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN.
Vietmec ghi dấu ấn tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Vietnam MediPharm 2024

Vietmec ghi dấu ấn tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược Vietnam MediPharm 2024

Tham dự Triển lãm Vietnam MediPharm 2024, Công ty Cổ phần Dược liệu Việt Nam (Vietmec) ghi dấu ấn nhờ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả cao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động