Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 10:42

Hành trình Đỏ năm 2021: Kết nối dòng máu Việt

11:37 | 10/06/2021
Chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” diễn ra từ ngày 9/6 - 8/8/2021 tại 44 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 100.000 đơn vị máu.

Hành trình Đỏ do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Công ty Cổ phần VTV Corp, các trung tâm truyền máu, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Hội Chữ thập đỏ 44 tỉnh/thành phố tổ chức thực hiện.

Chương trình Hành trình Đỏ sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, mở rộng đối tượng hiến máu, thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng, hiệu quả, bền vững. Hành trình Đỏ cũng đẩy mạnh kêu gọi tổ chức hiến máu an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhẳm đảm bảo cung cấp kịp thời các chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị; tăng cường tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh; củng cố và duy trì lực lượng tình nguyện viên tại địa phương…

Hành trình Đỏ năm 2021: Kết nối dòng máu Việt
Tổ chức hiến máu an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ - cho biết: Những năm qua, chương trình đều đã cơ bản đạt được những mục tiêu đề ra. Hành trình Đỏ trước hết để lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện tới đông đảo người dân trên cả nước, càng ngày tinh thần hiến máu của người dân càng tốt hơn nhiều, nhất là trong những đợt dịch bùng phát vừa qua. Lượng máu tiếp nhận được qua các kỳ Hành trình Đỏ đã giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng thiếu máu dịp hè hằng năm.

Trong gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới các hoạt động hiến máu và an toàn truyền máu trên toàn cầu cũng như ở nước ta. Mặc dù vậy, vượt qua những thách thức của công tác tổ chức hiến máu trong mùa dịch, hàng triệu người trên toàn thế giới vẫn tiếp tục nỗ lực hiến máu, hiến thành phần máu cho người bệnh, trong đó có cả máu giúp điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Tại Việt Nam, năm 2020, cả nước đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu; trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tỉnh nguyện. Những tháng đầu năm 2021, thực hiện Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết, Lễ hội Xuân hồng và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 425.000 đơn vị máu. Hành trình Đỏ đã lan tỏa nhiều người tình nguyện cùng hiến máu giúp cứu được tính mạng và giữ được sự sống cho những người khác, giữ được nhịp đập của người bệnh, cũng là giữ nhịp đập của cả cộng đồng. Khi cộng đồng cùng chung tay thì chúng ta có một dòng chảy đầy tình nhân ái.

Các địa phương tham gia Hành trình Đỏ năm nay là: An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Dương, Bình Định, Bến Tre, Cà Mau, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Kiên Giang, Khánh Hòa, Kon Tum, Lào Cai, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lai Châu, Nghệ An, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh; Thái Nguyên, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Phạm Tiệp