Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/06/2019 12:42

Hành khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất tại sân bay Vân Đồn

15:15 | 26/01/2019
Trả lời phỏng vấn nhanh của phóng viên Báo Công Thương, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã có những chia sẻ về sự phát triển của sân bay Vân Đồn trong tương lai.

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về vai trò của sân bay Vân Đồn trong hạ tầng giao thông quốc gia?

Như chúng ta biết, cả nước hiện có 21 sân bay, mỗi sân bay mang đặc thù riêng. Ở khu vực Đông Bắc hiện đã có sân bay Cát Bi (thuộc TP Hải Phòng), theo tính toán trong 5-10 năm tới, sân bay này sẽ quá tải bởi vì khi có kế hoạch mở rộng thì có thể chúng ta sẽ phải di dời sân bay này vì nó nằm trong khu vực dân cư. Kế bên đó là Quảng Ninh có Vịnh Hạ Long xinh đẹp, một kỳ quan thiên nhiên của thế giới - nơi không chỉ du khách trong nước mà ngay cả du khách quốc tế cũng muốn ghé qua. Nếu đi bằng đường hàng không thì du khách chỉ có một lựa chọn duy nhất là đến sân bay Cát Bi. Nhưng bây giờ du khách sẽ có thêm lựa chọn khác là sân bay Vân Đồn. Chính vì thế, sân bay Vân Đồn sẽ là điểm nhấn trong hạ tầng giao thông, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông quốc gia, đặc biệt là khu vực phía Bắc, tạo thuận lợi cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan thắng cảnh Hạ Long.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có những chính sách ưu đãi cho hành khách đến với Vân Đồn, trong đó có dịch vụ di chuyển miễn phí từ Vân Đồn đến Hạ Long và miễn phí vé tham quan đến một số điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử... Với những ưu đãi tốt như vậy chắc chắn sẽ thu hút lượng lớn du khách đến Hạ Long thông qua sân bay Vân Đồn.

hanh khach se duoc trai nghiem dich vu tot nhat tai san bay van don
Kiểm tra an ninh cho các hành khách trước khi vào phòng chờ

Khi đến với sân bay Vân Đồn, điều gì làm ông ấn tượng nhất?

Có thể nói, sân bay Vân Đồn là một trong những sân bay hiện đại nhất nhì Việt Nam. Đường băng dài 3.600m (dài nhất trong các sân bay của Việt Nam), chiều rộng lên tới 60m. Một sân bay hiện đại như vậy sẽ góp phần tạo thuận lợi rất lớn cho hành khách khi đến với tỉnh Quảng Ninh cũng như vùng Đông Bắc của tổ quốc.

Ông có đánh giá như nào về cách làm của Quảng Ninh trong việc thu hút nguồn lực xã hội đầu tư hạ tầng giao thông?

Đây là một cách làm rất tốt, tỉnh Quảng Ninh đã vận dụng sáng tạo chủ trương xã hội hóa đầu tư, cho thấy sự năng động của chính quyền khi quan tâm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, sâu sát với doanh nghiệp. Có như thế thì chúng ta mới giảm được nợ công, đầu tư công và khai thác được hiệu quả nguồn vốn xã hội, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông tốt hơn. Những công trình, dự án hạ tầng được thu hút đầu tư xây dựng sẽ làm thay đổi mạnh mẽ kết cấu giao thông, đô thị, góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh, góp phần liên kết vùng, thúc đẩy và tăng cường kết nối giao thương với ASEAN và quốc tế. Tôi thấy cách làm này rất cần được khuyến khích và nhân rộng ở nhiều địa phương trong thời gian tới.

hanh khach se duoc trai nghiem dich vu tot nhat tai san bay van don
Sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ là điểm nhấn trong hạ tầng giao thông của cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng

Theo ông, trong việc thu hút đầu tư hạ tầng, các địa phương khác có thể tham khảo những điều gì ở Quảng Ninh trong cách làm?

Về xã hội hóa, Nhà nước có thể làm một phần để chia sẻ với doanh nghiệp, như Quảng Ninh, họ đã chủ động giải phóng mặt bằng, giải quyết phần việc khó nhất cho DN. Khi đã có mặt bằng sạch họ mời gọi nhà đầu tư vào, lúc này các nhà đầu tư có thể chủ động được kế hoạch, chủ động được thời gian và bố trí công trình hoàn thành vừa đảm bảo tiến độ và chất lượng. Cách làm này góp phần nâng cao hiệu quả cho DN.

Ngoài ra, Quảng Ninh còn làm rất tốt khâu quy hoạch để phát huy tiềm năng, thế mạnh. Nhà đầu tư họ nhìn vào thấy được cả bức tranh tổng thể. Ví dụ đường cao tốc, sân bay khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp thế nào cho Quảng Ninh? Đồng thời, nhà đầu tư cũng thấy được lợi ích, hiệu quả của cả cụm công trình. Có như vậy nhà đầu tư mới sẵn sàng vào cuộc.

Trong 5 năm trở lại đây, đánh giá hiệu quả thu hút đầu tư vào hạ tầng theo mô hình xã hội hóa thì Quảng Ninh là một trong những tỉnh làm tốt nhất hiện nay.

hanh khach se duoc trai nghiem dich vu tot nhat tai san bay van don
Sân bay quốc tế Vân Đồn đang là một trong những sân bay hiện đại nhất Việt Nam

Ông nhận định như thế nào về vai trò của nhà đầu tư?

Sun Group là một trong những tập đoàn lớn, đang quản lý nhiều dự án rất hiệu quả như Sun World Ba Na Hills, Sun World Fansipan Legend. Với một tập đoàn đã có kinh nghiệm đầu tư nhiều dự án quy mô như vậy, chúng tôi cho rằng trong lĩnh vực nào họ cũng sẽ làm rất bài bản, chuyên nghiệp. Chúng tôi đánh giá sân bay Vân Đồn với hệ thống trang thiết bị đều đạt chuẩn tốt nhất hiện nay. Hành khách đến đây sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi cũng kỳ vọng sân bay Vân Đồn cũng sẽ từng bước trở thành sân bay trọng điểm của quốc gia.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bảo Duy