Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 06:13

Hàng không Việt tạm ngừng nhiều đường bay sang Trung Quốc vì virus corona

13:30 | 01/02/2020
Sau Vietjet, hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific vừa thông báo điều chỉnh kế hoạch khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc để ứng phó với virus Corona.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV), Vietnam Airlines (VNA) và Jetstar Pacifi (JPA) sẽ thay đổi kế hoạch khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc để đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách và người lao động, chủ động góp phần ngăn chặn sự lan rộng của virus nCoV.

hang khong viet tam ngung nhieu duong bay sang trung quoc vi virus corona
Từ ngày 4/2 Vietnam Airlines và Jetstar Pacific sẽ tạm ngừng khai thác nhiều đường baygiữa Việt Nam và Trung Quốc để ứng phó với virus Corona

Cụ thể, VNA sẽ tạm ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến từ ngày 4/2; giữa Việt Nam và Thành Đô từ ngày 5/2; giữa Việt Nam và Ma Cao từ ngày 6/2.

Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội - Hong Kong từ ngày 6/2 và giảm tần suất đường bay TP HCM - Hong Kong từ 10 chuyến/tuần xuống 7 chuyến/tuần. Các máy bay sau khi bay từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ được hãng tiến hành khử trùng để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus nCoV.

Ngoài ra, hãng hàng không JPA cũng tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội - Hong Kong từ ngày 6/2, Hà Nội - Quảng Châu từ ngày 9/2 và TP HCM - Quảng Châu từ ngày 11/2.

Hành khách có nhu cầu sẽ được VNA và JPA hoàn vé miễn phí hoặc chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay sớm trước khi hai hãng tạm ngừng khai thác. Tất cả hành khách, đặc biệt là công dân Việt Nam, tại Trung Quốc có kế hoạch về Việt Nam trên chuyến bay của hai hãng nên chủ động sắp xếp lịch trình trở về nước trước hạn nêu trên.

Trong khoảng thời gian duy trì các chuyến bay giữa hai nước, VNA cho biết đã thay đổi một số tiêu chuẩn dịch vụ để bảo vệ sức khỏe hành khách như: Hạn chế, không cung cấp những vật phẩm dùng nhiều lần như tạp chí, báo, tai nghe, chăn; phục vụ nước đóng chai thay cho đồ uống, hộp dùng một lần thay cho khay ăn; cung cấp dụng cụ ăn uống sử dụng một lần; phục vụ khăn dùng một lần thay cho khăn bông...

VNA và JPA cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách và các đơn vị liên quan để liên tục theo dõi tình hình, phát hiện và hỗ trợ xử lý kịp thời các trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh trên chuyến bay và tại sân bay.

Trước đó, hãng hàng không Vietjet cũng đã thông tin về kế hoạch ngừng bay các đường bay đến Trung Quốc.

hang khong viet tam ngung nhieu duong bay sang trung quoc vi virus corona
Các đường bay của Vietjet cũng ngừng khai thác ngay từ 1/2/2020

Theo đó, Vietjet cho biết đã có kế hoạch ngừng các chuyến bay đến Trung Quốc từ sớm, các đường bay sẽ ngừng khai thác ngay từ 1/2/2020, chưa rõ thời điểm sẽ tiếp tục khai thác lại.

Theo tìm hiểu, hiện các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air đang khai thác 87 đường bay thường lệ và thuê chuyến từ 5 thành phố gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc đến 54 điểm tại Trung Quốc, với tần suất 401 chuyến/tuần.

Bên cạnh đó, có 11 hãng hàng không Trung Quốc đang khai thác 32 đường bay từ 14 điểm tại Trung Quốc đến 5 điểm trên tại Việt Nam với tổng tần suất khai thác 240 chuyến/tuần.

Hoàng Lan