Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 12:52

Hàng hóa dồi dào trong dịp Tết Nguyên Đán nhờ sự chủ động của doanh nghiệp

21:44 | 13/02/2021
Theo Bộ Công Thương, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu hàng, các doanh nghiệp đã có kế hoạch sản xuất và dự trữ một lượng hàng hóa lớn.
Siêu thị lớn mở hàng ngày đẹp mùng 2 Tết, hàng hoá ăm ắp nhưng vắng khách

Báo cáo của Bộ Công Thương ngày 13/2 (mùng 2 Tết) cho thấy, các doanh nghiệp không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán, đồng thời cũng đẩy mạnh các chương trình khuyến mại và truyền thông để người tiêu dùng biết và mua sắm, đảm bảo ổn định nguồn cung và giá cả hợp lý trong dịp Tết.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã chuẩn bị các kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra để luôn đảm bảo nguồn cung hàng hóa vừa bảo đàm phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã chuẩn bị các kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra để luôn đảm bảo nguồn cung hàng hóa vừa bảo đàm phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Bên cạnh nguồn hàng phân phối tại các kênh siêu thị, các sản phẩm thực phẩm và đồ uống cũng được bày bán khá phổ biến ở các cửa hàng, chợ truyền thống và kênh thương mại điện tử với nhiều chủng loại và giá cả đa dạng. Tại các siêu thị lớn như Vinmart, Big C, Lotte Mart, Co.op mart…lượng hàng hóa bánh kẹo được sản xuất trong nước bởi các Công ty như Kinh Đô, Orion, Hải Hà, Bibica,… chiếm trên 80%, phần còn lại được nhập khẩu từ các nước trên thế giới.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất kinh doanh đã chuẩn bị các kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra để luôn đảm bảo nguồn cung hàng hóa vừa bảo đàm phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với ngành công nghiệp chế biến chế tạo, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đều tạm dừng sản xuất để nghỉ Tết, chỉ trừ một số doanh nghiệp trong ngành giấy, xi măng... vẫn duy trì sản xuất một sản lượng nhất định do đặc thù dây chuyền sản xuất phải vận hành liên tục của các ngành này. Một số doanh nghiệp trong các ngành khác như điện tử, ô tô... vẫn duy trì vận hành một số bộ phận/dây chuyền có tính chất sản xuất liên tục (như dây chuyền sơn tĩnh điện trong các doanh nghiệp ô tô...), tuy nhiên không sản xuất ra sản phẩm hoàn chỉnh mới.

Ngành thép, các mặt hàng như thép xây dựng được quản lý nhằm bình ổn giá. Bộ sẽ có báo cáo trong trường hợp xảy ra đột biến về giá cũng như cung cầu của các mặt hàng bình ổn giá.

Đáng chú ý, đối với ngành điện tử: Các doanh nghiệp điện tử đang đón đầu xu hướng chuyển dịch sản xuất từ các tập đoàn điện tử đa quốc gia, mở ra cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cho các doanh nghiệp điện tử trong nước. Tháng 1/2021, ngành điện tử tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Các doanh nghiệp điện tử thực hiện nghỉ Tết theo lịch công bố của Chính phủ, không phải duy trì sản xuất liên tục trong dịp Tết.

Riêng đối với ngành hoá chất, đến thời điểm báo cáo, trừ một số doanh nghiệp vẫn đang hoạt động do đặc thù công nghệ (nhà máy sản xuất phân đạm), các doanh nghiệp ngành hóa chất đã thực hiện nghỉ Tết và vận hành trở lại vào ngày 30/1/2021 (các dự án, doanh nghiệp sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài nghỉ Tết dài hơn, làm việc từ đầu tháng 02/2021), các đại lý đã chủ động thu mua chuẩn bị hàng hóa để cung ứng ra thị trường, đáp ứng đủ nhu cầu trước, trong và sau Tết Nguyên Đán.

Lan Anh