Bà Rịa – Vũng Tàu:

Hàng chục công trình xây dựng trái phép vẫn không được xử lý dứt điểm

Các sai phạm tại dự án Khu nhà ở Thanh Xuân và Khu nhà ở thấp tầng phường 12 (TP. Vũng Tàu) dù đã được chỉ ra hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Cần thận trọng khi phát triển Côn Đảo Bà Rịa – Vũng Tàu: Ẩn họa từ hồ nước trong mỏ đá dừng khai thác

Năm 2022, người dân và dư luận đồng loạt phản ánh về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở trên địa bàn phường 12, thành phố Vũng Tàu, gồm: Dự án Khu nhà ở Thanh Xuân, diện tích 4,3 ha do Công ty TNHH xây dựng Thanh Xuân (Công ty Thanh Xuân) làm chủ đầu tư và Dự án Khu nhà ở thấp tầng phường 12, do Công ty TNHH đầu tư nhà Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) làm chủ đầu tư.

Ngay sau khi có phản ánh từ dư luận, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Vũng Tàu đã vào cuộc chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý. Thế nhưng, sau hơn 1 năm, việc xử lý, cưỡng chế đối với 2 dự án này vẫn chưa được thực hiện.

Được biết, thời điểm phát hiện sự việc, dự án Khu nhà ở Thanh Xuân mới chỉ được cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và chưa thực hiện các thủ tục đầu tư. Thế nhưng Công ty Thanh Xuân đã tự ý xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật của dự án, chuyển nhượng đất nền và tại đây đã có vài chục công trình được xây dựng.

Hàng chục căn nhà mọc trên đất nông nghiệp
Hàng chục căn nhà mọc trên đất nông nghiệp tại dự án Khu nhà ở Thanh Xuân - Ảnh: Nguyễn Ngọc

Tương tự, dự án Khu nhà ở thấp tầng tại phường 12 cũng chỉ mới được phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên thi công hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhiều căn nhà.

Vào tháng 7/2022, UBND phường 12 đã lập biên bản kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đất Dự án Khu nhà ở Thanh Xuân và danh sách các hộ dân sử dụng đất và các công trình trên đất. Theo đó, hiện trạng dự án không còn mốc giới để xác định phạm vi mốc giới. Đồng thời, trong phạm vi đất dự án có 1 đường nhựa, 44 công trình nhà người dân sử dụng với mục đích để ở, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, trong số 44 công trình vi phạm, từ hơn chục năm trước ông Nguyễn Hồng Dương – Giám đốc Công ty Thanh Xuân đã đứng ra phân lô, sang nhượng nền đất nông nghiệp cho người dân. Còn những năm gần đây, một số nền đất được chuyển nhượng cho người dân đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng là Công ty Thanh Xuân.

Được biết, hiện nay việc chuyển nhượng các lô đất nền tại dự án này vẫn âm thầm diễn ra dù các thủ tục về đầu tư dự án chưa hoàn thành. Trong khi, đây chỉ là chuyển nhượng bằng hợp đồng viết tay, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng khi xảy ra tranh chấp hoặc liên quan đến các vấn đề pháp lý.

Đối với dự án Khu nhà ở thấp tầng ở phường 12 do Công ty Hoàng Gia làm chủ đầu tư trước đây mang tên Khu nhà ở Ngọc Tùng, diện tích 6,9 ha do Công ty TNHH Ngọc Tùng làm chủ đầu tư. Tháng 10/2017, dự án được UBND TP. Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Hàng chục công trình xây dựng trái phép vẫn không được xử lý dứt điểm
Công ty Hoàng Gia đã tự ý làm hạ tầng và đường kết nối vào dự án - Ảnh: Nguyễn Ngọc

Tuy nhiên, tháng 9/2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có thông báo về việc chấm dứt hoạt động của dự án khu nhà ở Ngọc Tùng. Tháng 3/2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có thông báo công bố chủ trương thu hồi dự án này. Tháng 9/2020, một doanh nghiệp khác là Công ty Hoàng Gia đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương đầu tư giai đoạn 1 dự án với diện tích 2,5 ha.

Đáng chú ý, dù chưa hoàn thành việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã cho xây dựng 5 căn nhà liên kế cao 4 tầng, diện tích đất 100 m2/lô.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án này đã tự ý làm hạ tầng và đường kết nối vào dự án mặc dù đây là công trình không thuộc trường hợp miễn phép xây dựng.

Ngày 29/7/2022, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu đã giao tổ công tác liên ngành của địa phương kiểm tra, lập hồ sơ xử lý sai phạm. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, những vi phạm này vẫn chỉ mới dừng lại ở bước lập hồ sơ vi phạm.

Cụ thể, tại dự án Khu nhà ở Thanh Xuân, đại diện Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu cho biết, cơ quan này đã phối hợp với UBND phường 12 rà soát, lập được 24 hồ sơ và xác định đây là 24 vụ việc vi phạm hành chính liên quan đến các cá nhân. Do các trường hợp này đã vi phạm kéo dài nhiều năm, nên số vụ việc vi phạm đã được rà soát sẽ được thông qua tổ công tác liên ngành để trình UBND TP. Vũng Tàu xử lý.

Về vi phạm của Công ty Hoàng Gia, theo Báo cáo số 1713 ngày 22/8/2022 của UBND phường 12, Công ty Hoàng Gia đã cung cấp được 7 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được sang tên cho công ty này với diện tích lên đến hơn 28.200 m2. Dù vậy, trong đó chỉ có 150 m2 đất ở đô thị, còn lại là đất trồng cây hàng năm.

UBND phường 12 xác định, Công ty Hoàng Gia đã tổ chức xây dựng đường đấu nối vào dự án khi chưa được cấp phép. Riêng với 5 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, UBND phường 12 cho rằng đây thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng do đã được thẩm duyệt thiết kế cơ sở và đề xuất không xử phạt.

Hàng chục công trình xây dựng trái phép vẫn không được xử lý dứt điểm
Bên trong dự án Khu nhà ở thấp tầng ở phường 12, TP. Vũng Tàu - Ảnh: Nguyễn Ngọc

Theo đó, UBND phường 12 đề xuất UBND TP. Vũng Tàu chưa áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả “buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm”.

Đồng thời, UBND phường 12 cũng “kiến nghị Thành ủy Vũng Tàu xem xét thống nhất chủ trương để UBND thành phố Vũng Tàu có văn bản xin chủ trương của UBND tỉnh cho phép tồn tại công trình theo hiện trạng để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thành việc đầu tư dự án theo quy định.

Ngoài ra, đối với việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng trên đất nông nghiệp, tự ý xây dựng đường đấu nối vào dự án, đại diện Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu cho biết, UBND TP. Vũng Tàu đang giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định các vi phạm về đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất để xử lý theo vi phạm.

Như vậy, sau hơn 1 năm phát hiện việc xây dựng trái phép trên cả 2 dự án kể trên, đến nay việc xử lý vi phạm vẫn chưa được thực hiện dứt điểm để bảo đảm kỷ cương trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Nguyễn Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chủ đầu tư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bất động sản hàng hiệu: Xu hướng nắm giữ tài sản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt của giới thượng lưu

Bất động sản hàng hiệu: Xu hướng nắm giữ tài sản chưa có dấu hiệu hạ nhiệt của giới thượng lưu

Bất động sản hàng hiệu đang có tiềm năng phát triển rất lớn, nhờ “cú bắt tay” giữa chủ đầu tư Việt Nam với các thương hiệu danh tiếng hàng đầu thế giới.
Tận hưởng phong cách sống fine-living tại biệt thự tứ lập đắt giá bậc nhất phía Đông Hà Nội

Tận hưởng phong cách sống fine-living tại biệt thự tứ lập đắt giá bậc nhất phía Đông Hà Nội

Những căn biệt thự tứ lập phiên bản giới hạn tại “Quận Nghỉ dưỡng” Vinhomes Ocean Park 3 (Ocean City) được ví như “bảo bối” đưa gia chủ thăng hoa
Chuẩn bị đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” của Công ty Tân Thuận

Chuẩn bị đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” của Công ty Tân Thuận

Ngày 04/7 tới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Vạn Thành An sẽ đấu giá cho thuê 3 khu “đất vàng” tại Thành phố Hồ Chí Minh của Công ty Tân Thuận.
Treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc

Treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc

UBND tỉnh Đồng Nai treo thưởng 2 tỷ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành xuất sắc.
Nắm bắt cơ hội vàng an cư thảnh thơi, kinh doanh tấp nập tại Quảng Trị

Nắm bắt cơ hội vàng an cư thảnh thơi, kinh doanh tấp nập tại Quảng Trị

Với chính sách bán hàng ưu việt, Vincom Shophouse Royal Park thu hút đông đảo khách hàng nhờ giá trị kép an cư như nghỉ dưỡng và đầu tư giàu tiềm năng

Tin cùng chuyên mục

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Vinpearl ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Vinpearl ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty Cổ phần Vinpearl tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển du lịch tại Việt Nam
Toàn cảnh thị trường bất động sản 2024: Le lói những tia nắng mới

Toàn cảnh thị trường bất động sản 2024: Le lói những tia nắng mới

Các yếu tố vĩ mô thuận lợi đang không ngừng hỗ trợ tạo sức phục hồi cho ngành bất động sản. Thanh khoản của chủ đầu tư được khơi thông nhờ những chính sách mới.
Long An: Hoàng Quân Group huy động 1.000 tỷ đồng “hồi sinh” dự án An Phú Sinh

Long An: Hoàng Quân Group huy động 1.000 tỷ đồng “hồi sinh” dự án An Phú Sinh

Hoàng Quân Group sẽ huy đồng 1.000 tỷ để nhận thực hiện Khu dân cư An Phú Sinh (huyện Cần Giuộc). Liệu dự án có thể “hồi sinh” sau nhiều năm bị bỏ hoang?
Vừa

Vừa ''lọt lòng'' 2 tháng, doanh nghiệp trẻ ''đặt chỗ'' dự án 3.400 tỷ đồng ở Đồng Tháp

Không ngần ngại trước những tiêu chí khắt khe của chính quyền Đồng Tháp, thực chất, đằng sau Công ty TNHH Phát triển bất động sản Đồng Tháp là một thế lực lớn.
“Bệ phóng” đưa Vinhomes Ocean Park 3 lên bục vinh quang tại Giải thưởng APPA 2024

“Bệ phóng” đưa Vinhomes Ocean Park 3 lên bục vinh quang tại Giải thưởng APPA 2024

Ocean Park 3 vừa được xướng tên ở các hạng mục danh giá trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) 2024
Đồng Nai: Quy hoạch ồ ạt, hàng loạt đại đô thị “ma” hiện hình

Đồng Nai: Quy hoạch ồ ạt, hàng loạt đại đô thị “ma” hiện hình

Tại Đồng Nai, hiện có nhiều khu đô thị quy mô hàng chục, hàng trăm ha, nhưng sau nhiều năm xây dựng lại bỏ hoang, gây lãng phí rất lớn nguồn tài nguyên đất.
Giá thuê “chạm đáy”, nhiều mặt bằng trên “đất vàng” Hà Nội vẫn bỏ trống

Giá thuê “chạm đáy”, nhiều mặt bằng trên “đất vàng” Hà Nội vẫn bỏ trống

Nằm trên những tuyến phố lớn, vị trí đẹp như mơ của Hà Nội, song hàng loạt mặt bằng vẫn đang phải bỏ trống dù luôn treo biển tìm khách, giảm mạnh giá thuê.
Nhiều cá nhân, sàn môi giới bất động sản sẽ được vinh danh tại Vars Awards 2024

Nhiều cá nhân, sàn môi giới bất động sản sẽ được vinh danh tại Vars Awards 2024

Chiều ngày 3/6, tại Hà Nội, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức Lễ công bố hoạt động Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và ra mắt VARS Awards 2024.
Công ty in SGK Hòa Phát không còn sở hữu Hưng Vượng Developer

Công ty in SGK Hòa Phát không còn sở hữu Hưng Vượng Developer

Theo Công ty Cổ phần in Sách giáo khoa Hòa Phát (HTP), doanh nghiệp này không còn sở hữu và liên quan đến hoạt động điều hành của Công ty Hưng Vượng Developer.
HoREA kiến nghị nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng lên tối đa 1,5 lần

HoREA kiến nghị nhà ở xã hội được tăng mật độ xây dựng lên tối đa 1,5 lần

HoREA gửi công văn khẩn số 70/CV- HoREA ngày 3/6/2024 tới Thủ tướng, Bộ Xây dựng góp ý bổ sung đối với dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Bất chấp kinh tế khó khăn, nhà đầu tư "đãi vàng" tại Bình Chánh

Bất chấp kinh tế khó khăn, nhà đầu tư "đãi vàng" tại Bình Chánh

Hạ tầng, đường xá, tiện ích phát triển mạnh, Bình Chánh đang khẳng định vị thế trên bản đồ bất động sản thành phố, trở thành “mỏ vàng” bất động sản 5 năm tới.
Phú Thọ: Siết chặt quản lý đặt cọc mua "nhà trên giấy"

Phú Thọ: Siết chặt quản lý đặt cọc mua "nhà trên giấy"

Phú Thọ siết chặt quản lý mua “nhà trên giấy”, nhằm tránh những rủi ro trong giao dịch, đảm bảo phát triển minh bạch, lành mạnh thị trường bất động sản.
Hậu Giang: Cho phép Công ty CLD phân lô, bán nền tại dự án ở TP. Ngã Bảy

Hậu Giang: Cho phép Công ty CLD phân lô, bán nền tại dự án ở TP. Ngã Bảy

UBND tỉnh Hậu Giang mới đây đã có văn bản đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản CLD phân lô, bán nền tại một dự án bất động sản tại TP. Ngã Bảy.
Loạt chung cư ở Cầu Giấy vi phạm phòng cháy chữa cháy vẫn hoạt động bất chấp tính mạng cư dân

Loạt chung cư ở Cầu Giấy vi phạm phòng cháy chữa cháy vẫn hoạt động bất chấp tính mạng cư dân

Tại sao loạt chung cư vi phạm PCCC ở Cầu Giấy (Hà Nội) bị đình chỉ nhưng vẫn hoạt động? Lý do gì việc xử lý vi phạm “to như con voi” ấy vẫn chỉ “nằm" trên giấy?
Diamond Point - Phân khu đẹp nhất dự án Lightland Hải Tiến sắp “chào sân” thị trường

Diamond Point - Phân khu đẹp nhất dự án Lightland Hải Tiến sắp “chào sân” thị trường

Lightland Holding chính thức giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm Diamond Point – thuộc phân khu nhà phố đẹp nhất của dự án Lightland Hải Tiến (Thanh Hóa)
Quảng Trị: Đấu giá 143 lô đất tại huyện Vĩnh Linh, giá khởi điểm từ 210 triệu đồng/lô

Quảng Trị: Đấu giá 143 lô đất tại huyện Vĩnh Linh, giá khởi điểm từ 210 triệu đồng/lô

Công ty Đấu giá hợp danh Đất Việt vừa thông báo, ngày 22/6 sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 143 lô đất trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do

Kinh tế nhiều nước đã bứt phá sau khi lập Khu thương mại tự do

Được 'tiếp sức' bởi các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt là loạt ưu đãi tại khu thương mại tự do, nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển ngoạn mục.
TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản nằm

TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản nằm '‘bất động’'

Tại TP. Hồ Chí Minh thời gian gần đây ghi nhận nhiều dự án bất động sản đã chào bán từ lâu nhưng lại bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm...
Hoàn tất quy hoạch khu đô thị 3,5 tỷ USD ở Khánh Hòa

Hoàn tất quy hoạch khu đô thị 3,5 tỷ USD ở Khánh Hòa

Dự án khu đô thị ven vịnh Cam Ranh có tổng vốn đầu tư khoảng 3,5 tỷ USD, được UBND tỉnh Khánh Hòa hoàn tất phê duyệt các quy hoạch chi tiết 1/500.
Hà Nội quy định mới, nhà 5 người ở chung cư 60m2 có bị… ra đường?

Hà Nội quy định mới, nhà 5 người ở chung cư 60m2 có bị… ra đường?

Hà Nội công bố phương pháp tính chỉ tiêu dân số trong đó có quy định căn hộ từ 70 - 100 m2 tính 3 người ở. Vậy, liệu nhà 5 người ở chung cư 60m2 có bị…ra đường?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động