Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/05/2020 21:54

Hai tàu Hải quân Hoàng gia Australia thăm hữu nghị Việt Nam

17:02 | 07/05/2019
Trên tinh thần hợp tác hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam với Australia, sáng ngày 7/5, 2 tàu Hải quân Hoàng gia Australia là tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle đã dừng chân tại cảng quốc tế Cam Ranh - Khánh Hòa, với 800 thủy thủ, do Chuẩn Tướng Richard Owen - Tư lệnh nhóm chuyên trách 661 dẫn đầu.

Chuyến thăm thiện chí của 2 tàu Hoàng gia Australia đến Việt Nam cũng nằm trong khuôn khổ chương trình Nỗ lực Thái Bình Dương (IPE) năm 2019 với nhiều hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt.

hai tau hai quan hoang gia australia tham huu nghi viet nam
Thủy thủ đoàn 2 tàu Hải quân Hoàng gia Australia chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại diện lãnh đạo phía Việt Nam đón chào 2 tàu

Đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, đại diện Bộ chỉ huy Quân sự, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã đón tiếp và tặng hoa cho lãnh đạo đoàn.

Chương trình Nỗ lực Thái Bình Dương (IPF) của Australia tại một số nước trong khu vực như Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore và Indonesia từ năm 2017. Song, đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Việt Nam.

hai tau hai quan hoang gia australia tham huu nghi viet nam
Tàu Hải quân Hoàng gia HMAS Newcasctle là tàu hộ vệ tên lửa là loại tàu hộ vệ tầm xa.

Tàu HMAS Canbera - một trong hai tàu đổ bộ lớp Canbera và là con tàu lớn nhất được đóng cho Hải quân Hoàng gia Australia song hành 2 nhiệm vụ: hợp tích các hệ thống đổ bộ từ trên không và đường biển phức tạp, mạnh nhất thế giới. Đồng thời, nó còn mang trọng trách thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tàu dài 230m, cao 30m và có lực dãn nước 27.000 tấn. Tàu có thể thực hiện chiến dịch đổ bộ bằng xuồng và trực thăng cho 1.000 quân cùng vũ khí, đạn dược, quân trang, xe bọc thép, cũng như chuyên chở hàng hóa dành cho mục đích cứu trợ nhân đạo khi cần thiết. Tàu có tốc độ tối đa 20 hải lý (35km/giờ) và có thể hoạt động độc lập ở tầm xa 6.000km.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủy thủ đoàn có nhiều hoạt động giao lưu đặc biệt như: chia sẻ kinh nghiệm với Học viện Hải quân Nha Trang; giao lưu với học sinh Trường THCS Thái Nguyên Nha Trang; ban nhạc quân đội Australia sẽ biểu diễn cho công chúng Nha Trang - Khánh Hòa tại công viên Tuệ Tĩnh, bờ biển Nha Trang,..

hai tau hai quan hoang gia australia tham huu nghi viet nam
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam bắt tay chào đón Chuẩn Tướng Richard Owen - Tư lệnh nhóm chuyên trách 661 dẫn đầu đoàn Thủy thủ Australia

Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông CraChit Tick phát biểu: “IPE 19 sẽ đem đến cơ hội hợp tác hữu nghị sâu sắc hơn trong quan hệ 2 nước, trong đó có quan hệ quốc phòng, trên cơ sở hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Đây cũng là dịp tuyệt vời để chúng ta củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước. Đồng thời, chuyến thăm này cũng khẳng định Australia luôn chào đón các cơ hội hợp tác quốc phòng với Việt Nam, xem Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực…”.

Quỳnh Mỹ