Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/02/2020 15:36

Hải quan Tân Thanh: Chủ động kiểm soát, chống buôn lậu qua biên giới

15:34 | 09/09/2019
Trước tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên địa bàn diễn biến phức tạp, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trong khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối tắt… nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Tiềm ẩn diễn biến phức tạp

Ngày 5/8/2019, Tổ kiểm soát hải quan, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã phối hợp với Tổ Công tác Phòng PC02 - Công an tỉnh Lạng Sơn triển khai hoạt động tuần tra kiểm soát, đã phát hiện xe ô tô biển kiểm soát số 29B-601.17 có dấu hiệu nghi vấn, vận chuyển hàng hoá trái phép. Kết quả kiểm tra cụ thể đã phát hiện: 1.900 cốc giữ nhiệt “made in Thailand”, 1.600 quạt mini tích điện, 80 miếng giấy dán tường; trị giá hàng hóa ước tính 97 triệu đồng.

Cũng trong tháng 8/2019, Chi cục đã kiểm tra, xử lý các hộ kinh doanh thực hiện các hành vi mua gom hàng hoá nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ rồi sử dụng hoá đơn bán hàng (hoá đơn GTGT) để hợp thức và xuất bán cho khách hàng. Qua đó, đã tiến hành xử phạt 5 vụ, với số tiền phạt nộp ngân sách nhà nước là 85,6 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm bằng giá trị hàng hóa nhập lậu ghi trên hoá đơn là 197,4 triệu đồng…

hai quan tan thanh lang son chu dong kiem soat chong buon lau qua bien gioi
Hải quan Lạng Sơn quyết liệt chống buôn lậu trên tuyến biên giới

Đó chỉ là một số vụ việc điển hình trong rất nhiều vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, được Chi cục Hải quan Tân Thanh phát hiện, xử lý. Theo báo cáo của Chi cục hải quan Tân Thanh, từ ngày 1/1/2019 đến ngày 12/8/2019, Chi cục đã bắt giữ 72 vụ vi phạm, trong đó có 17 vụ vi phạm hành chính về hải quan, 41 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới và các vi phạm khác là 14 vụ. Các mặt hàng vi phạm chủ yếu là hàng tiêu dùng, hàng điện tử, hàng gia dụng…

Ông Tôn Văn Hà, Phó Chi Cục trưởng Chi cục hải quan Tân Thanh nhận định, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các khu vực thuộc địa bàn do Chi cục quản lý luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, do lợi nhuận từ hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới… rất lớn. Các chủ đầu nậu, đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động. Các đối tượng này chủ yếu lợi dụng trời tối, địa hình đường đồi, núi, dốc đứng trơn trượt, rừng rậm khó đi lại để mang vác hàng hóa theo các đường mòn qua biên giới nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Tăng cường kiểm soát

Trước tình hình trên, Chi cục đã xây dựng kế hoạch cao điểm chống buôn lậu theo từng thời gian cụ thể trong năm. Theo đó, nghiên cứu nắm tình hình về địa bàn, lập sơ đồ các khu vực thuộc địa bàn quản lý, xây dựng phương án đấu tranh bắt giữ đối với từng vị trí trọng điểm, đối tượng cụ thể. Trên cơ sở này, triển khai có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, thay đổi phương thức tuần tra, kiểm soát địa bàn, tổ chức tuần tra công khai, tuần tra cơ động… đảm bảo kiểm soát tốt địa bàn được giao quản lý, không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu.

Tuy nhiên, ông Tôn Văn Hà cho biết, do địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhiều đường món, lối tắt qua lại biên giới, có nhiều khu chợ, khu dân cư trong khu vực cửa khẩu đã gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát, chống buôn lậu. Trong khi đó, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác còn thiếu và hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Đồng thời, ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân chưa cao, đời sống của nhân dân khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, vì vậy, một bộ phận người dân đã bị các đối tượng buôn lậu, các chủ đầu nậu lợi dụng để mang vác, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Các đầu nậu còn yêu cầu người vận chuyển đặt cọc tiền nhằm ràng buộc trách nhiệm của người vận chuyển hàng lậu với chủ hàng, dẫn đến khi bị các lực lượng chức năng ngăn chặn, bắt giữ sẽ kiên quyết chống đối.

Trong thời gian tới, Chi cục Hải quan Tân Thanh tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh chống buôn lậu, kiểm soát tốt địa bàn đồng thời phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương trong công tác này.

Quỳnh Nga