Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 14/12/2019 08:45

Hải quan bắt giữ hàng chục tấn pháo nổ

12:49 | 09/09/2019
Thông tin từ Cục Hải quan Lạng Sơn và Nghệ An cho biết, đơn vị chức năng vừa phát hiện, bắt giữ hàng chục tấn pháo nổ vận chuyển trái phép qua biên giới vào nội địa Việt Nam. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục truy xét, xử lý theo pháp luật

Cụ thể, theo Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn), đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng Lạng Sơn phá thành công Chuyên án 116T, bắt giữ xe container chở trên 12 tấn pháo được ngụy trang dưới dạng hàng nông sản NK qua cửa khẩu Tân Thanh voà hồi 19h30’ phút ngày 5/9.

hai quan bat giu hang chuc tan phao no
Liên tục phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

Thông tin về vụ việc được chính lái xe Đinh Kim H, sinh năm 1990, trú tại Bình Định trình báo khi ông này lái xe container BKS 57M-0351 vận chuyển hàng hóa từ Pò Chài, Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh đến bãi xe Thịnh Vượng đề chờ hoàn tất thủ tục nhập khẩu hàng hóa cho Công ty TNHH dịch vụ thương mại Duy Đức Bắc Giang có trụ sở tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đăng ký mở tờ khai nhập khẩu hàng hóa là hành tây củ, số lượng là 20 tấn.

Trong quá trình mở thùng xe container BKS 51R -128.25 để kiểm tra hàng hóa thì ông Đinh Kim H phát hiện phía ngoài cùng ngay cửa thùng xe có nhiều bao tải dứa màu đỏ bên trong đựng hành tây do Trung Quốc sản xuất, phía bên trong sau các bao tải dứa có nhiều thùng bìa các - tông có chứa pháo do Trung Quốc sản xuất nên ông H đã trình báo lực lượng chức năng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 6/9, tại bãi kiểm tra hàng hóa Thịnh Vượng, lực lượng chức năng đã kiểm tra xe container nói trên và phát hiện có 500 thùng cát - tông, mỗi thùng chứa 18 hộp pháo loại 36 ống hình trụ do Trung Quốc sản xuất. Cụ thể, có 375 thùng loại 25 kg/thùng, mỗi thùng có 18 hình khối chứa 36 ống hình trụ và 125 thùng, loại 26 kg/thùng cũng có 18 hình khối chứa 36 ống hình trụ là pháo nổ. Tổng trọng lượng số tang vật là 12,125 tấn.

Cũng trong ngày 5/9, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Nghệ An cho biết vừa phối hợp với Công an huyện Nghi Lộc phá thành công Chuyên án 919P, bắt giữ 6 đối tượng vận chuyển gần 520 kg pháo nổ trên xe tải từ Quảng Bình ra Nghệ An tiêu thụ. Cụ thể, lúc 20 giờ ngày 5/9, tại cây xăng dầu xã Nghi Vạn, trên tuyến đường tránh TP. Vinh, lực lượng chức năng đã bắt quả tang xe ô tô tải BKS 73C - 06056 do Nguyễn Tấn Tân điều khiển, trên xe vận chuyển 10 thùng các - tông chứa 240 cối pháo, tổng trọng lượng 347,1 kg.

Lúc này, trên xe có các đối tượng là Đinh Ngọc Huân, sinh năm 1984; Đinh Thanh Bình, sinh năm 1987; Phan Anh Đức, sinh năm 1987; Đinh Mạnh Cường, sinh năm 1992 cùng trú xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa; Đinh Thị Hoa Lài, sinh năm 1983 và Nguyễn Tấn Tân, sinh năm 1985 cùng trú xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Ngoài số pháo trên, lực lượng chức năng còn thu giữ 7 viên ma túy tổng hợp trong người đối tượng Đinh Mạnh Cường cùng 2 xe ô tô tải, 1 xe ô tô con.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, đầu tháng 9, Đinh Ngọc Huân ra địa bàn huyện Nghi Lộc móc nối với một đối tượng tên Tuấn để mua bán pháo. Tìm được mối tiêu thụ, Huân gặp và nhờ Đinh Thanh Bình đi mua pháo. Sau đó, Bình lại nhờ người em họ là Đinh Thị Hoa Lài đi mua pháo về bán lại cho Bình, Huân.

Để có pháo bán lại cho Bình và Huân, Lài đã đến vùng biên giới Việt - Lào mua pháo của các đối tượng đưa từ biên giới qua với giá 320 nghìn đồng/ một cối và bán lại cho Bình.

Ngay sau khi có được số pháo Huân, Bình rủ thêm Đức, Cường đi trên chiếc xe con mang biển số Lào NN 8593 do Cường điều khiển đi trước ra Nghệ An gặp người đàn ông tên Tuấn. Theo đó, các đối tượng thống nhất thời điểm giao hàng là 20 giờ, nhằm vào lúc đang diễn ra trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và đội Thái Lan. Địa điểm là cây xăng dầu xã Nghi Vạn bên tuyến đường tránh Vinh, ít người qua lại.

Trên đường đến địa điểm giao hàng, các đối tượng thấy chiếc xe tải BKS 29C - 97703 do anh Võ Hồng Luyến trú ở xã Nghi Vạn điều khiển, đang dừng bên đường liền hỏi thuê anh Luyến chở.

Sau khi được nói là hàng bánh kẹo, anh Luyến đồng ý. Bình ngồi cùng anh Luyến điều khiển xe đến cây xăng dầu Nghi Vạn chờ một lúc thì xe của vợ chồng Lài, Tân cũng chạy tới. Khi các đối tượng đang thực hiện chuyển pháo từ xe của vợ chồng Lài, Tân sang xe tải của anh Luyến thì các điều tra viên ban chuyên án ập đến bắt quả tang.

Ngoài 347,1 kg pháo thu giữ tại cây xăng dầu Nghi Vạn, khám xét nơi ở của các đối tượng Lài và Tân tại Quảng Bình, lực lượng chức năng còn phát hiện, thu giữ thêm 170 kg pháo cùng loại.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục truy xét, điều tra mở rộng để xử lý trước pháp luật.

Hoàng Châu