Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 01:47

Hải Phòng giải quyết dứt điểm tranh chấp giữa ngư dân nuôi ngao và doanh nghiệp

10:00 | 25/09/2021
Đề giải quyết tranh chấp kéo dài, giữa một doanh nghiệp và một số hộ dân nuôi ngao ở khu vực Gồ Nam cửa sông Lạch Tray thuộc địa bàn phường Tràng Cát (quận Hải An), mới đây, UBND TP. Hải Phòng đã chính thức yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy sản không phép di dời khỏi khu vực biển đã được giao cho doanh nghiệp khai thác cát.

Theo ông Vũ Tuấn, Chủ tịch UBND phường Tràng Cát, bãi bồi Gồ Nam là ngư trường truyền thống của ngư dân Tràng Cát. Nhiều năm nay, ngư dân đã khai thác, nuôi trồng thủy sản tại đây và cho đến nay có khoảng hơn chục hộ dân với hàng trăm ha bãi nuôi ngao.

Đến cuối năm 2010, UBND TP Hải Phòng cấp phép khai thác cát thời hạn 18,5 năm trên diện tích 96ha cho Công ty cổ phần Xây dựng - Thương mại Tân Vũ (Công ty Tân Vũ). Đến năm 2014, DN này ký hợp đồng thuê hơn 96ha mặt nước, sau đó, được cấp giấy phép sửa đổi bổ sung để triển khai thủ tục khai thác. Tuy nhiên, đến năm 2017, khi Công ty Tân Vũ tiến hành khai thác đã bị ngư dân cản trở, không cho khai thác cát với lý do đây là ngư trường nuôi trồng, đánh bắt hải sản.

Hải Phòng giải quyết dứt điểm tranh chấp giữa ngư dân nuôi ngao và doanh nghiệp

Ngư dân dựng chòi canh, cắm cọc, nguôi ngao trên mỏ cát được cấp cho Công ty Cổ phần Thương mại - Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng

Đại diện lãnh đạo UBND phường Tràng Cát cho biết, diện tích bãi ngao và khu vực mỏ cát có sự chồng lấn, toàn bộ mỏ cát nằm trong khu vực bãi ngao tự phát. Theo đó, cả ngư dân lẫn Công ty Tân Vũ đều kiến nghị chính quyền can thiệp bảo vệ quyền lợi. Doanh nghiệp phản ánh bị ngư dân ngăn cản khi thả phao tiêu. Còn ngư dân cũng có đơn cho rằng doanh nghiệp đưa dân xã hội ra chèn ép, xâm phạm bãi ngao.

Sự chồng lấn ranh giới giữa bãi ngao tự phát và mỏ cát có phép khiến hai bên tranh chấp kéo dài, thậm chí xung đột trên biển gay gắt… Để giải quyết, mới đây, UBND quận Hải An cùng cơ quan chức năng đã làm việc với Công ty Tân Vũ và các hộ dân nuôi ngao tìm phương án giải quyết tranh chấp.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của các bên liên quan, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng kết luận, việc các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển thuộc địa bàn quận Hải An khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu các hộ dân khẩn trương thu hoạch sản phẩm thủy sản, trả lại mặt bằng cho nhà nước, các tổ chức đã được UBND thành phố cấp phép khai thác khoáng sản, được thuê đất, giao khu vực biển theo quy định.

Hải Phòng giải quyết dứt điểm tranh chấp giữa ngư dân nuôi ngao và doanh nghiệp
Những chiếc phao tiêu sau khi được Công ty Tân Vũ thả xuống khu vực mỏ cát đã bị ngư dân kéo ra lạch cửa sông Lạch Tray

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao UBND quận Hải An kiểm tra, lập hồ sơ và quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ dân nuôi trồng thủy sản không phép tại khu vực trên, hoàn thành trong tháng 9/2021.

Bên cạnh đó, yêu cầu các hộ dân nuôi trồng thủy sản phải thực hiện xong việc di dời toàn bộ tài sản, vật nuôi ra khỏi khu vực biển đã được cơ quan có thẩm quyền giao cho các tổ chức khai thác khoáng sản (trong đó có Công ty Cổ phần Thương mại - Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng) trước ngày 30/11/2021. Theo đó, nếu quá thời hạn nêu trên mà các hộ dân không thực hiện, UBND quận Hải An tổ chức cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Thương mại - Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của tổ chức khai thác khoáng sản theo quy định của Luật Khoáng sản và các quy định khác liên quan. Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và môi trường kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty này, trường hợp có vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không để phát sinh điểm nóng, tình huống phức tạp.

Đồng thời, giao Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi gây rối, kích động làm mất an ninh trật tự trong khu vực. Trường hợp có dấu hiệu hình sự, chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

PV