Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 13:20

Hà Tĩnh tiến hành siết chặt quản lý hàng đa cấp

10:09 | 12/02/2019
Theo Sở Công Thương Hà Tĩnh, trong năm 2019 Sở sẽ tiến hành cấp giấy xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, từ đó các công ty đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp phép hoạt động trên địa bàn.

Được biết thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Sở Công Thương chưa xác nhận cho bất cứ doanh nghiệp (DN) nào hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn. Cũng theo thông tin từ Sở này, hiện có 7 DN đang hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn với 3.540 người tham gia. Các mặt hàng kinh doanh theo phương thức đa cấp chủ yếu là hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng…

ha tinh tien hanh siet chat quan ly hang da cap
Hà Tĩnh siết chặt quản lý hàng đa cấp trong năm 2019

Theo quy định trước đây, các công ty bán hàng đa cấp không buộc phải có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện trên địa bàn mà chỉ cần ủy quyền cho một cá nhân cư trú tại địa phương làm người đại diện để thay mặt doanh nghiệp làm việc với các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, thời gian qua, hầu như các doanh nghiệp đều gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Do nhiều bất cập trong việc cấp phép mà thời gian qua hoạt động bán hàng đa cấp tại Hà Tĩnh được thực hiện dưới các hình thức như người tham gia mạng lưới giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, không cần có cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Dẫn đến, các cơ quan chức năng khi tiến hành kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, mạng lưới kinh doanh ngày càng mở rộng với rất nhiều người tham gia, trong khi hoạt động của các doanh nghiệp chưa được xác nhận nên việc nắm tình hình và theo dõi việc chấp hành các quy định về bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh khó thực hiện.

Theo Sở Công Thương Hà Tĩnh từ tháng 7/2018, Sở đã ban hành Văn bản số 973/SCT-QLTM về việc thực hiện các quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, yêu cầu các DN báo cáo tình hình hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh thời gian qua, giải trình cụ thể về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trong khi chưa được Sở Công Thương xác nhận.

Cũng theo Sở này, đã có 5 DN gửi văn bản báo cáo. Trong đó, có 2 DN hiện đang hoạt động (Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam; Công ty TNHH MTV New Image); 1 DN đã ngừng hoạt động (Công ty CP Tập đoàn liên kết Việt Nam) và 2 doanh nghiệp chưa hoạt động (Công ty TNHH Best World Việt Nam; Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam). Lý do các DN giải trình khi hoạt động mà chưa đăng ký là đã gửi hồ sơ nhưng chưa được ngành chức năng xác nhận.

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết, Sở sẽ chấn chỉnh hoạt động đa cấp trên địa bàn, từ đó đưa các DN hoạt động vào "quỹ đạo", và hoạt động này sẽ được triển khai trong năm 2019. Các DN sẽ thực hiện việc báo cáo hoạt động theo quy định và cơ quan quản lý cũng nắm bắt và có phương án quản lý kịp thời, để tiến hành đăng ký một cách hợp pháp, đúng pháp luật…

Mộc Miên