Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/02/2020 00:41

Hà Tĩnh: Mưa lớn làm 8 xã của huyện Hương Khê bị chia cắt cục bộ

13:00 | 03/09/2019
Hai ngày qua do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh có mưa lớn kéo dài khiến 8 xã của huyện này bị cô lập và ngập cục bộ.

Mưa lớn cũng khiến mực nước tại Nhà máy thủy điện Hố Hô nằm ở khu vực giáp ranh hai tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh lên nhanh bất thường. Lúc 6h sáng nay, nước tại đập đã tăng lên cao trình 68,62m, lưu lượng về hồ 1.327 m3/s. Thủy điện đã phát thông báo và điều tiết lũ qua tràn gần 1.300 m3/s.

ha tinh mua lon lam 8 xa cua huyen huong khe bi chia cat cuc bo

Mưa lớn kéo dài kết hợp việc xả lũ thủy điện khiến 8 xã ở Hương Khê (Hà Tĩnh) bị chia cắt cục bộ

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Tĩnh, những xã thấp trũng đã bị ngập, chia cắt cục bộ gồm xã Hương Trạch, Hương Thủy, Phương Mỹ, Phương Điền... mực nước trên sông Ngàn Sâu đã lên trên mức báo động 1 và dự kiến lên nhanh trong thời gian tới. Với tình hình mưa lũ như hiện nay, Hương Khê sẽ chịu thiệt hại nặng nề về nông nghiệp, đặc biệt là vẫn còn một diện tích lớn lúa chưa gặt và bưởi đang vào vụ.

UBND huyện Hương Khê đã ban hành công điện về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn kéo dài. Huyện cũng yêu cầu Nhà máy thủy điện Hố Hô thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời mực nước tại đập tới huyện để cùng phối hợp, chủ động đối phó mưa lũ.

ha tinh mua lon lam 8 xa cua huyen huong khe bi chia cat cuc bo
Nước sông Ngàn Sâu dâng cao khiến nhiều vùng ngập lụt

Các phòng, ban, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, bão trên các phương tiện thông tin; thông báo kịp thời cho người dân, đặc biệt là vùng ven sông, suối, vùng thấp trũng biết để chủ động các biện pháp phòng, tránh khi lũ xảy ra.

Trước tình hình phức tạp của mưa lũ, UBND huyện Hương Khê đã đề nghị Nhà máy thủy điện Hố Hô có phương án giảm áp lực xả lũ để hạn chế ngập lụt, trên cơ sở vẫn đảm bảo an toàn cho công trình và an toàn cho vùng hạ du.

Ngoài ra, UBND huyện Hương Khê cũng đã lên kế hoạch sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, các xã dọc bờ sông Ngàn Sâu và vùng hạ du công trình thủy điện Hố Hô được ưu tiên di dân khi có lệnh.

Hoàng Trinh