Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 12:21

Hà Nội với nỗ lực hội nhập quốc tế sâu rộng

00:00 | 20/12/2018
Trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, với sự quyết tâm và nỗ lực của toàn thành phố, công tác hội nhập kinh tế quốc tế của Hà Nội đã và đang tiếp tục được đẩy mạnh nhằm khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, phát huy các lợi thế để góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Nâng tầm vị thế Thủ đô

Khi hội nhập và hợp tác đa phương đã trở thành xu hướng chủ đạo của thế giới, Hà Nội đã có nhiều bước đi đột phá hòa mình vào dòng chảy của thời đại và nắm bắt những cơ hội mà hội nhập mang lại.

ha noi voi no luc hoi nhap quoc te sau rong

Với phương châm sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các thủ đô, thành phố của các nước, đến nay, Hà Nội đã có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 100 thủ đô, thành phố lớn trên thế giới, đồng thời đẩy mạnh quan hệ với các nước láng giềng, các nước lớn, đối tác quan trọng, đóng góp hiệu quả vào công tác đối ngoại quốc gia. Các cuộc thăm viếng, tiếp đón, làm việc với các đoàn khách quốc tế của lãnh đạo thành phố đã trở thành hoạt động thường xuyên, ước tính gần 250 lượt mỗi năm.

Thành phố đã tích cực triển khai các hoạt động đối ngoại một cách chủ động, có trọng tâm, đối ngoại phục vụ kinh tế, tạo kết quả đột phá về thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, quảng bá du lịch, phát triển kinh tế xã hội, từng bước tạo dấu ấn riêng của Hà Nội; tích cực và chủ động tiếp xúc với các Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, đoàn ngoại giao và cơ quan thương vụ nước ngoài tại Hà Nội nhằm tăng cường tuyên truyền quảng bá về môi trường, chính sách ưu đãi đầu tư, lộ trình hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế của Hà Nội.

Bên cạnh đó, thành phố cũng tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm của Thủ đô. Có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nhằm duy trì và thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, như: Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số PCI, nhất là các chỉ số thành phần còn thấp, trọng tâm là trong các lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng,..; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác, đẩy mạnh cơ hội hợp tác, xuất khẩu như tổ chức thành công hơn 10 đoàn doanh nghiệp tham gia xúc tiến tại nước ngoài, tập trung vào các thị trường xuất khẩu Hà Nội có lợi thế, các thị trường tiềm năng; tổ chức thành công nhiều sự kiện xúc tiến đầu tư như Hội nghị Hà Nội - Hợp tác đầu tư và phát triển; Hội nghị Hội đồng xúc tiến du lịch châu Á lần thứ 16 (CPTA 16)….

Nhờ nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của đảng bộ, chính quyền Thủ đô trong việc tạo dựng môi trường thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, Hà Nội từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn và tin cậy cho các nhà đầu tư quốc tế. Là một trong 3 địa phương đứng đầu cả nước về năng lực hội nhập kinh tế quốc tế, hiệu quả công tác đối ngoại phục vụ cho việc thúc đẩy phát triển, thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh Thủ đô được minh chứng cụ thể bằng những con số ấn tượng.

Theo số liệu thống kê của UBND TP. Hà Nội, 11 tháng năm nay, thu hút FDI trên địa bàn đạt 6,5 tỷ USD, tăng 189% so với năm 2017 và tăng 185% so với kế hoạch cả năm. Theo đó, lũy kế số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài còn hiệu lực là 4.350 dự án, vốn đăng ký 33,38 tỷ USD. Riêng trong 3 năm từ 2016 - 2018, thành phố đã thu hút được gần 13,25 tỷ USD, bằng 2,12 lần giai đoạn 2012 - 2015.

Tăng cường quảng bá hình ảnh thành phố

Lãnh đạo thành phố khẳng định, để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa hình ảnh của Thủ đô, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tăng cường các hoạt động đối ngoại kết hợp các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá du lịch, nhất là với Thủ đô các nước, các tập đoàn lớn, xuyên quốc gia; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các thành tựu khoa học - công nghệ mới trên mọi lĩnh vực.

Với sự kiên trì và quyết tâm cao trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước, thành phố Hà Nội tiếp tục có các giải pháp, biện pháp mạnh, đổi mới hơn trong nhiều khâu, từ chỉ đạo, thực hiện tại các sở ngành, địa phương, nhất là tinh giảm thủ tục hành chính, không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Thành phố sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo: nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số PCI, nhất là các chỉ số thành phần còn thấp, trọng tâm là trong các lĩnh vực: quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư,... Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Thực hiện các giải pháp đồng bộ nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); tăng cường triển khai cụ thể thực thi các quy định pháp luật và các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ thông tin; chủ động tham gia và nắm bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động, phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế; phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh.

Với sự quyết tâm và nỗ lực của toàn thành phố, công tác hội nhập kinh tế quốc tế của Hà Nội sẽ tiếp tục được đẩy mạnh nhằm khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, phát huy các lợi thế để góp phần phát triển kinh tế xã hội, xứng đáng là Thủ đô, Thành phố Xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại.

Nguyễn Hường