Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 17:23

Hà Nội: Vẫn chưa tìm được phương án tháo dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực

17:03 | 25/02/2020
Nội dung sai phạm quản lý trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực được các phóng viên báo đài đặc biệt quan tâm đặt câu hỏi tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 25/2.

Gần 5 năm phát hiện sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, thành phố Hà Nội vẫn loay hoay chưa xử lý dứt điểm được vi phạm trật tự xây dựng tại đây khiến người mua nhà không khỏi bức xúc vì chậm được giao nhà. Mới đây nhất, người mua nhà đã gửi đơn kiến nghị, kêu cứu lên tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Tuy nhiên, ngày nhận nhà vẫn mịt mờ với hàng chục người mua nhà tại dự án.

ha noi van chua tim duoc phuong an thao do giai doan 2 toa nha 8b le truc
Nội dung sai phạm quản lý trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực được các phóng viên báo đài đặc biệt quan tâm

Một vấn đề được phóng viên nêu ra không biết vì lý do gì mà từ năm 2015 đến nay, thành phố Hà Nội chỉ mới cưỡng chế phá dỡ được tầng 19 và tầng tum thang của công trình, gọi là giai đoạn 1. Giai đoạn 2, Hà Nội yêu cầu phá dỡ tầng 17 và tầng 18 của tòa 8B Lê Trực vi phạm chiều cao theo giấy phép xây dựng, nhưng hơn 3 năm qua, tiến độ cưỡng chế xử lý vi phạm vẫn dậm chân tại chỗ.

Dù rất nhiều vấn đề được nêu ra tại buổi giao ban báo chí liên quan đến sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, tuy nhiên, trả lời vấn đề trên, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình chỉ trả lời rất ngắn gọn: “Cách đây mấy ngày, UBND quận Ba Đình cũng đã họp báo thông tin xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực. UBND quận Ba Đình tiếp tục được Thành phố giao phối hợp với các sở ngành giải quyết các sai phạm ở đây”.

Truy đến cùng vấn đề này, các phóng viên tiếp tục đặt vấn đề, hướng xử lý sắp tới như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu và của chính quyền địa phương ra sao?

Ông Tạ Nam Chiến cho hay, để xảy ra sai phạm tại 8B Lê Trực là thuộc trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng của địa phương, cụ thể ở đây là quận Ba Đình. Ông Tạ Nam Chiến cũng thừa nhận, dù đã rất tích cực nhưng đến nay vẫn đang vướng mắc nhiều về kỹ thuật, chưa tìm được đơn vị thiết kế phương án phá dỡ tầng 17 và tầng 18 do yêu cầu tháo dỡ phải đảm bảo an toàn cho các bộ phận còn lại. Hiện quận vẫn đang tìm kiếm đơn vị tư vấn thiết kế phương án tháo dỡ 2 tầng 17 và 18 tòa nhà này. Quận Ba Đình cũng đã báo khó khăn vướng mắc lên UBND thành phố và các Sở, ngành liên quan cũng đã vào cuộc.

“Quận cũng đã gửi hơn 30 văn bản đến trên 30 đơn vị tư vấn trên cả nước, các đơn vị này có năng lực và được hành nghề một cách hợp pháp. Tuy nhiên, có đơn vị trả lời không tham gia, có đơn vị không trả lời. Quan điểm của quận là không thể chờ mãi được. Quận cũng sẽ phương hướng xử lý khi không tìm được đơn vị tư vấn”, ông Tạ Nam Chiến nhấn mạnh.

Ông Phạm Thanh Học - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị quận Ba Đình tích cực triển khai trong việc mời gọi các đơn vị tháo dỡ các tầng vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực. Các phương án được gợi ý như: Xem xét mời các đơn vị Công binh thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội có khả năng tháo dỡ công trình vi phạm; đề xuất Bộ Tư lệnh Công binh xử lý, phá dỡ; đề xuất Bộ Xây dựng chỉ định một đơn vị tư vấn thiết kế có đủ điều kiện năng lực để tháo dỡ công trình vi phạm, khi cần thiết có thể mời các đơn vị tư vấn của nước ngoài. “Quan trọng nhất phải bảo đảm an toàn cho công trình và an toàn trong quá trình phá dỡ”, ông Phạm Thanh Học nói.

Trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo khắc phục sai phạm tại dự án 8B Lê Trực nhưng UBND TP Hà Nội rất chậm trong việc chỉ đạo xử lý, đến nay vẫn tồn tại, kéo dài. Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm việc này, bảo đảm kỷ cương, pháp luật, an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Nguyễn Hạnh