Ảnh minh họa |
Theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, qua rà soát, toàn thành phố có 30.840ha mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản. Năm 2017, diện tích nuôi trồng thủy sản của thành phố là 21.200ha; Sản lượng ước đạt 120.000 tấn; số lượng hộ nuôi là 23.980 hộ. Hầu hết các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố theo hình thức nhỏ lẻ.
Tại các vùng nuôi trồng thủy sản phát triển như: Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thanh Oai... đã tiến hành triển khai cho các hộ nuôi trồng thủy sản ban đầu nhỏ lẻ ký bản cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, hầu hết UBND xã đều chưa triển khai việc kiểm tra giám sát sau ký cam kết, vì vậy, chưa có đánh giá chính xác về việc chấp hành theo các quv định về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các hộ nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, do thói quen sử dụng thủy sản tươi sống của người dân Hà Nội, việc gắn mã vào các đối tượng thủy sản tươi sống là rất khó và tốn nhiều chi phí cho người kinh doanh thuỷ sản tươi sống...
Trước thực trạng trên, Chi cục Thủy sản Hà Nội đưa ra giải pháp nhằm kiểm soát, truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong đó ứng dụng mã QRcode. Theo đó, hướng dẫn hộ nuôi, cơ sở thu gom, kinh doanh thủy hải sản tươi sống, cơ sở sơ chế, chế biến thực hiện lưu giữ thông tin để đảm bảo khả năng nhận diện. Đối với các loài thủy hải sản đặc sản, hỗ trợ hộ nuôi gắn thiết bị nhận diện vào vây cá. Đối với các loại cá truyền thống sẽ hỗ trợ cho các cơ sở thu mua, kinh doanh thủy hải sản tươi sống, hệ thống sục khí trong túi bảo quản thủy sản. Hỗ trợ tem nhận diện sản phẩm gắn vào mỗi túi bơm oxy và bảo quản cá được tươi sống trong túi. Đối với cơ sở sơ chế, chế biến thủy sản sẽ hỗ trợ tem nhận diện sản phẩm...