Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 06:24

Hà Nội: Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân xuất sắc của Thủ đô

06:00 | 12/10/2019
Nhằm cổ vũ tinh thần, cũng như công nhận những thành tích đã đạt được của những doanh nhân, doanh nghiệp, tối 11/10, tại Nhà Hát lớn TP, dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội tổ chức Đêm Doanh nghiệp 2019 với chủ đề “Doanh nghiệp Thủ đô làm theo lời Bác”.    

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội XIII; đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch CLB cựu đại biểu Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Trung ương và TP Hà Nội; các đại biểu đại diện cho hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, TP và cộng đồng doanh nghiệp của Thủ đô tham dự buổi lễ.

ha noi ton vinh doanh nghiep doanh nhan xuat sac cua thu do
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội – cho biết, nhìn lại 3/4 chặng đường của Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 vừa qua, cho thấy khu vực doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân tiếp tục lớn mạnh. Từ năm 2016 đến tháng 9/2019, có hơn 93 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 22,5% so với cả giai đoạn 2011 - 2015; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 20,28 tỷ USD, gấp 3,24 lần so với giai đoạn 2011 - 2015; thu hút vốn ngoài ngân sách trong nước đạt 622 nghìn tỷ đồng. Khu vực kinh tế tư nhân dần trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, với tỷ trọng nâng dần từ 37,5% GRDP năm 2015 lên 39% năm 2018. Với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp đã đóng góp nguồn vốn tương đối lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tổng vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2016-2018 đạt 927,88 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 36,4% GRDP. Tỷ trọng đầu tư xã hội đã dịch chuyển mạnh mẽ từ khu vực nhà nước sang khu vực ngoài nhà nước. Với nguồn lực đó, kinh tế Thủ đô đã đạt mức tăng trưởng khá, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của cả nước.

Ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, đặc biệt là đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội vào sự phát triển chung của Thủ đô thời gian qua, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, là nòng cốt của khu vực doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đã không ngừng phát triển, đổi mới, đóng góp hơn 30% ngân sách nhà nước cho TP, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động; tạo thêm việc làm mới cho hơn 150.000 người/mỗi năm.

Đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP đã và đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ phẩm chất, bản lĩnh của doanh nhân Việt Nam hiện đại, luôn năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập, khẳng định vị thế, đảm bảo kinh doanh ổn định, phát triển; đồng thời, luôn có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, tích cực tham gia đồng hành cùng TP trong các chương trình an sinh xã hội.

Tin tưởng, năm 2020 và những năm tiếp theo, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô vẫn tiếp tục giữ vai trò nòng cốt, đổi mới, sáng tạo, chuẩn bị hành trang vững chắc để hội nhập, hoạt động có hiệu quả nhiều hơn nữa. Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo…. Bên cạnh đó, thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất và kinh doanh dựa trên số hoá; Ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong cách mạng công nghiệp 4.0 vào quản trị doanh nghiệp, vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, chủ động bắt nhịp các chuẩn mực của khu vực và quốc tế...

Ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch, kiêm tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội – cho hay, năm 2019 là năm có nhiều sự kiện trọng đại, diễn ra vào thời điểm quan trọng khi Thủ đô và đất nước đang đẩy mạnh triển khai các hoạt động để phát triển kinh tế xã hội toàn diện, phát triển doanh nghiệp tư nhân, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong thời kỳ mới.

Các doanh nghiệp và doanh nhân Thủ đô đang nỗ lực, chủ động, phát triển trở thành những doanh nghiệp và doanh nhân tầm cỡ khu vực và toàn cầu. Việc cập nhật, thích ứng và triển khai các mô hình kinh doanh đột phá là điều kiện cần thiết để tạo đà cho tăng trưởng trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên 4.0, kỷ nguyên của tri thức và khoa học công nghệ.

Với cương vị là thủ lĩnh chèo lái con thuyền của doanh nghiệp, nhiều doanh nhân đã phát triển doanh nghiệp của mình một cách vượt bậc, đạt được nhiều thành tích đáng kể trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019.

ha noi ton vinh doanh nghiep doanh nhan xuat sac cua thu do
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ thay thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng trao Huân chương Lao động và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 doanh nghiệp, doanh nhân.
ha noi ton vinh doanh nghiep doanh nhan xuat sac cua thu do
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng cờ thi đua và bằng khen của Thành phố cho các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu Hà Nội năm 2019

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội, Chủ tịch Tập đoàn T&T, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) - cho biết: “Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp Hội viên luôn coi lời dạy của Bác là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của Hiệp hội và doanh nghiệp. Bằng việc vận dụng những lời dạy của Bác vào thực tiễn, lớp doanh nhân doanh nghiệp hiện nay đang gặt hái được rất nhiều thành công nhất định, những thành tích mà họ đạt được sẽ được ghi nhận và tôn vinh trong Đêm Doanh nghiệp năm 2019”.

Trong Đêm doanh nghiệp 2019, các doanh nghiệp cũng đã trao các khoản tiền tài trợ cho Quỹ Bảo trợ trẻ em thuộc Sở Lao động, Thương binh, Xã hội Hà Nội. Đêm doanh nghiệp 2019 không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp gặp mặt mà còn là cơ hội để họ trao đổi những bí quyết kinh doanh cùng nhau tìm hướng liên kết, phát triển bền vững.

Nguyễn Hạnh