Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 12:06

Hà Nội tiếp tục phấn đấu giữ vị thế “Lá cờ đầu” trong xây dựng nông thôn mới

14:01 | 21/09/2019
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thực sự là nguồn gió đổi mới tích cực cho người dân và vùng nông thôn Thủ đô. Tuy nhiên, trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nông nghiệp, nông thôn Hà Nội phải đi trước đón đầu, phải trở thành nông nghiệp hiện đại trong khu vực và thế giới.

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-Ctr/TU của Thành phố Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân do Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Thành phố Hà Nội tổ chức sáng nay (21/9), tại Hà Nội.

ha noi tiep tuc phan dau giu vi the la co dau trong xay dung nong thon moi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-Ctr/TU của Thành phố Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân

Mười năm qua, với ý chí, quyết tâm cao, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực từ nhân dân, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02 Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội “Về phát triển nông nghiệp, xây dưng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân” đã được triển khai sâu rộng, đạt được kết quả toàn diện, về đích nhiều chỉ tiêu quan trọng.

Hơn 76 nghìn tỷ đầu tư cho nông thôn mới

Báo cáo Tổng kết tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – cho biết: Sau 10 năm thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã được lan rộng trong toàn Thành phố, nhận thức của người dân được nâng lên; kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng khá; quan hệ sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn tiếp tục được đổi mới; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng;... Các mục tiêu đề ra cơ bản hoàn thành và đạt khá.

ha noi tiep tuc phan dau giu vi the la co dau trong xay dung nong thon moi
Các đại biểu dự hội nghị (Ảnh báo Hanoimoi)

Cụ thể, có 3 chỉ tiêu vượt trước 2 năm so với mục tiêu Chương trình đề ra là giá trị sản xuất nông nghiệp thực tế/01ha đất nông nghiệp, tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới và tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm thường xuyên. Sản xuất nông nghiệp đạt được những kết quả quan trọng, cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực. Đời sống nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2018 đạt 46,5 triệu đồng/người/năm. Toàn Thành phố đã dồn điền, đổi thửa đạt 104,6% kế hoạch. Đến nay, Thành phố đã có 6 huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 325 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 84,2% số xã), không còn xã dưới 10 tiêu chí.

Tốc độ tăng trưởng bình quân của giá trị sản xuất nông lâm thủy sản giai đoạn 2010-2018 là 3,34%/năm. Giá trị sản xuất nông nghiệp thực tế năm 2018 đạt 259 triệu đồng/ha/năm, vượt trước 02 năm mục tiêu của Chương trình (250 triệu đồng/ha/năm), tăng 117 triệu đồng/ha/năm so với năm 2010 (133 triệu đồng/ha/năm).

Tổng kinh phí huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới từ năm 2010 đến nay là 76,451 nghìn tỷ đồng. Trong đó, ngoài nguồn kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ, trong 10 năm qua, Thành phố đã vận động hàng nghìn tập thể, cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình chung sức xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí 14.741tỷ đồng, chiếm 19,3% tổng kinh phí.

ha noi tiep tuc phan dau giu vi the la co dau trong xay dung nong thon moi
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - phát biểu tại Hội nghị 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Thành phố còn một số tồn tại. Theo đó, chuyển đổi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp có nhiều tiến bộ nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của Thủ đô. Sản xuất nông nghiệp quy mô lớn còn ít, tăng trưởng nông nghiệp còn thấp. Việc thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế. Kết quả xây dựng nông thôn mới giữa các huyện còn chưa đồng đều, trong khi một số huyện đã có 100% số xã đạt chuẩn thì vẫn còn một số huyện còn nhiều xã chưa đạt.

Nguyên nhân do đầu tư cho phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng hạ tầng kỹ thuật nông thôn ở một số địa phương còn dàn trải. Công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, phương châm, cách làm trong xây dựng nông thôn mới tuy đã được cải tiến nhưng hiệu quả chưa cao, hình thức chưa phong phú, một số nơi chưa phát huy được nội lực của địa phương....

Thời gian tới, Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 sẽ tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao, bền vững và an toàn vệ sinh thực phẩm; phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân từ 3,5-4%/năm trở lên; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2020, thành phố có 85% trở lên số xã đạt chuẩn nông thôn mới…

Nông nghiệp Hà Nội phải trở thành nền nông nghiệp hiện đại trong khu vực và thế giới

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Thành phố Hà Nội trong 10 năm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hà Nội là nơi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với quy mô và nhiệm vụ lớn nhất cả nước. Hà Nội có 17 huyện, 1 thị xã 386 xã, trong đó hơn một nửa người dân Hà Nội sống ở nông thôn. Yêu cầu đặt ra cho xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội cũng rất cao cả về số lượng, chất lượng và thiết chế hạ tầng nông thôn mới.

ha noi tiep tuc phan dau giu vi the la co dau trong xay dung nong thon moi
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 cho hai huyện: Gia Lâm và Quốc Oai

Biểu dương những kết quả Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thực sự là nguồn gió đổi mới tích cực cho người dân và vùng nông thôn Thủ đô.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, sản xuất nông nghiệp nói riêng, kinh tế nông thôn nói chung còn nhỏ bé, phân tán về quy mô, phát triển vẫn dưới tiềm năng, lợi thế của vùng. Mặc dù thu nhập của người dân đứng thứ 2 cả nước nhưng còn khiêm tốn. Môi trường nông thôn chưa được cải thiện tích cực, nhiều nơi còn ảnh hưởng đến cuộc sống. An ninh trật tự tốt, nhưng an ninh nông thôn cần được củng cố, tăng cường để đảm bảo việc yên lành cùng với việc củng cố hệ thống chính quyền cơ sở vững mạnh cho việc phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội.

Thủ tướng đề nghị, tinh thần thành phố Hà Nội không chỉ phát huy vai trò vị trí trung tâm, đầu tàu, chức năng đô thị mà chính vùng nông thôn ngoại ô cũng trở thành hạt nhân tiên tiến đi đầu với cả nước. Đồng tình với mục tiêu phấn đấu đến 2020 của Thành phố Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Hà Nội cần xây dựng một nền nông nghiệp đặc trưng, nông nghiệp đô thị, nông nghiệp có vị trí chi phối trong vùng và quốc gia về công nghệ, dịch vụ, chuỗi giá trị gia tăng, chế biến, đặc biệt trong tổ chức thương mại nội địa, xuất khẩu. Nông nghiệp Hà Nội phải trở thành nền nông nghiệp hiện đại trong khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng vùng nông thôn xanh, sạch, đẹp, một miền quê đáng sống, một không gian kinh tế nông thôn với truyền thống mảnh đất trăm nghề để cùng với nông nghiệp sạch, hữu cơ, tạo nên không gian du lịch hấp dẫn. “Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại và xây dựng nông thôn bản sắc đây là hai vấn đề luôn đi liền nhau”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Xác định vai trò người nông dân là chủ thể nông thôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, người nông dân đấy có kiến thức để có thể tận dụng, phát huy công nghệ vào sản xuất, tổ chức sản xuất, đem lại thu nhập cao… Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, nông nghiệp, nông thôn Hà Nội phải đi trước đón đầu trong cuộc cách mạng này, nhất là trong vấn đề về xuất xứ hàng hóa, thanh toán điện tử…. Đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, xử lý rác thải với công nghệ mới… Thủ tướng cũng đề nghị cần Hà Nội cần kiên quyết nói không với túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần. Đây là yếu tố quan trọng để phát triển du lịch nông thôn về lâu dài, bảo vệ hồn cốt văn hóa nông thôn cũng như xây dựng một Hà Nội xanh. Đào tạo nghề cho người dân để chuyển bớt người dân nông nghiệp sang ngành nghề trong bối cảnh mới.

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao, bền vững và an toàn vệ sinh thực phẩm, phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân từ 3,5-4%/năm trở lên; phấn đấu đến năm 2020 Thành phố có 85% trở lên số xã đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 5% so với mục tiêu của Chương trình), thu nhập của nông dân khu vực nông thôn Thủ đô đạt 50 triệu đồng/người/năm trở lên.
Đến năm 2025, phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân từ 3,0-3,5%/năm trở lên; phấn đấu đến năm 2025 Thành phố có 100% các huyện, các xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập của nông dân khu vực nông thôn Thủ đô đạt 60 triệu đồng/người/năm trở lên. Đến năm 2030, phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp bình quân từ 3,0-3,5%/năm trở lên. Thu nhập của nông dân khu vực nông thôn Thủ đô đạt 75 triệu đồng/người/năm trở lên.

Nguyễn Hạnh