Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 14:40

Hà Nội: Theo dõi, giám sát hơn 15.000 người liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai

21:22 | 27/03/2020
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hà Nội cho biết, đã có ổ dịch Covid- 19 tại cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Trung tâm đã rà soát và yêu cầu xấp xỉ gần 1.500 người ra viện từ 10 đến 25/3 thực hiện tự cách ly tại nhà để phòng dịch. Bên cạnh đó, trong 10 ngày qua có 14.000 người khám ngoại trú ở bệnh viện Bạch Mai. CDC Hà Nội đã khuyến cáo các trường hợp này cần tự thực hiện cách ly ở nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế.    

Tại phiên họp trực tuyến lần thứ 26 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 TP. Hà Nội với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan diễn ra chiều 27/3, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi có 2 điều dưỡng dương tính với Covid-19, bệnh viện đã phối hợp với Công an tổ chức cách ly 160 cán bộ y tế là F1, đến nay tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần âm tính.

Liên quan đến Bệnh nhân 133, ngay khi phát hiện dương tính, bệnh viện đã tiến hành cách ly cả Trung tâm Thần kinh; xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. 2 trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm đã được chuyển mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra có 3 bệnh nhân có bệnh nặng, khi vào viện đã hôn mê, có tiên lượng nặng có thể tử vong (kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với Covid- 19).

Về việc còn ai ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm nữa không, bệnh viện đã tầm soát trên 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến 2 ngày nữa sẽ có kết quả. Tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

ha noi theo doi giam sat hon 15000 nguoi lien quan den o dich o benh vien bach mai
Hà Nội đang theo dõi, giám sát hơn 15.000 người liên quan đến ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai

Liên quan đến vấn đề này, CDC Hà Nội cho biết, đã có ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Trung tâm đã rà soát và yêu cầu xấp xỉ gần 1.500 người ra viện từ 10 đến 25/3 thực hiện tự cách ly tại nhà để phòng dịch. Bên cạnh đó, trong 10 ngày qua có 14.000 người khám ngoại trú ở bệnh viện Bạch Mai. CDC Hà Nội đã khuyến cáo các trường hợp này cần tự thực hiện cách ly ở nhà, có dấu hiệu ho sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới với đặc điểm vô cùng phức tạp. Cho đến giờ phút này vẫn chưa có vaccine, thuốc đặc trị cho dịch bệnh. Đã nhận đạng được virus nhưng chưa xác định được điểm kết thúc của dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã mời các chuyên gia, mô phỏng 3 kịch bản: Không làm gì; làm yếu ớt, làm mạnh mẽ các biện pháp ngăn nguồn lây nhiễm, không để phát tán ở nơi đông người. Với kịch bản làm mạnh mẽ như ở TP hiện nay sẽ có các “đốm cháy” là ổ dịch nhỏ trên địa bàn TP như ở Bạch Mai, Trúc Bạch, Núi Trúc… Người dân chấp hành tốt, sẽ ngăn chặn được. Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành “Vũ Hán thứ 2”.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ bài học: xử lý ổ dịch ở 125 Trúc Bạch, bệnh viện Hồng Ngọc… và yêu cầu các địa phương cần nghiên cứu để áp dụng như kinh nghiệm cách ly một tầng ở tòa nhà, khử khuẩn thang máy, môi trường, đo thân nhiệt thường xuyên; không nhất thiết phải cách ly cả tòa nhà…

ha noi theo doi giam sat hon 15000 nguoi lien quan den o dich o benh vien bach mai
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP nêu rõ “Đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế. TP chủ động nâng cao hơn 1 mức, có xét nghiệm dương tính ban đầu thì phải ngay lập tức xác định rõ F1, F2, tổ chức cách ly ngay. Nếu không phản ứng nhanh, chờ 1, 2 ngày thì con số sẽ nhân lên khó lường”.

Với ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị làm rõ vấn đề: người ở ổ dịch bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không; có cấm đi lại hay không? ở bệnh viện các bệnh nhân đều sử dụng chung khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bãi trông giữ xe hay sinh viện thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không?... để thành phố có biện pháp phòng ngừa.

“1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú của bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 và các trường hợp chăm sóc các bệnh nhân này cũng phải cách ly tại nhà. Cảnh báo đến cả người trông xe, lái xe taxi, cung ứng thực phẩm, vận chuyển thuốc… Phải làm triệt để, lơi là sẽ dễ xảy ra lây nhiễm”, Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y bác sỹ tham gia chống dịch; lãnh đạo các quận huyện, phường xã không được rời khỏi thành phố, bật điện thoại 24/24, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu; tất cả các trường học nghỉ học đến 15/4…

“Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19. Mỗi người dân là một chiến sỹ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Theo số liệu công bố của Quốc gia, Hà Nội ghi nhận 53 trường hợp nhiễm Covid- 19. Theo kết quả giám sát của CDC Hà Nội đến nay thành phố ghi nhận 58 trường hợp có xét nghiệm dương tính với Covid- 19. Trong đó có 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội; 12 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng. Trong đó có 3 người là bệnh nhân và người nhà chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai).

Tổng số người được giám sát theo dõi sức khỏe tại cộng đồng là 24.738 người; 14.934 người hết thời gian theo dõi. Đến hết ngày 26/3, CDC Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 13.812 mẫu (36 mẫu dương tính, còn lại âm tính) Thành phố cũng đã rà soát, tổ chức cách ly 3.315 trường hợp người đi về từ vùng dịch từ ngày 7/3 đến nay; đã lấy 2.798 mẫu xét nghiệm (5 trường hợp dương tính; 1.825 trường hợp âm tính; còn lại chưa có kết quả).

Nguyễn Hạnh