Hà Nội “lên tiếng” về các công trình "nóng" vi phạm trật tự xây dựng

Dự kiến trong tháng 5/2022 sẽ xử lý dứt điểm vi phạm dự án 84 đường Láng, Hà Nội cũng sẽ xử lý nghiêm những vi phạm trật tự xây dựng theo đúng tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Hà Nội tạm dừng thi công công trình xây dựng tại 61 Trần Phú Bar, karaoke, massage tại Hà Nội được hoạt động trở lại từ 0h ngày 8/4/2022

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2022 do Văn phòng UBND TP Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều ngày 6/4, nhiều vấn đề nóng liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng đặc biệt là tại công trình số 61 Trần Phú (quận Ba Đình) và số 84 đường Láng (quận Đống Đa) được các cơ quan báo chí đặt câu hỏi.

Dự kiến trong tháng 5/2022 sẽ xử lý dứt điểm vi phạm dự án 84 đường Láng

Ông Hà Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa – cho biết, tại khu đất 90 đường Láng được TP giao Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao là đơn vị được lập và triển khai dự án khu nhà đa năng với quy mô cấp phép là 27 tầng nổi, 4 tầng hầm và được Sở Xây dựng cấp giấy phép vào tháng 11/2020. Hiện dự án đang thi công ở hạng mục cọc khoan nhồi.

Ông Hà Anh Tuấn -  Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa thông tin tại cuộc họp báo
Ông Hà Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa thông tin tại cuộc họp báo

Qua phản ánh của báo chí cũng như thực tế, bên cạnh khu đất 90 đường Láng có 1 căn nhà của một hộ dân nằm liền kề (có 2 mặt tiếp giáp với khu đất 90 đường Láng). Cuối năm 2019, dự án 90 đường Láng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, phá dỡ các công trình hiện trạng trên khu đất, trong quá trình này, các đơn vị phá dỡ của chủ đầu tư đã gây sụt lún một góc nhà 84 đường Láng. Việc này, chủ đầu tư đã có thỏa thuận với chủ hộ để gia cố phần sụt lún.

Sau khi hai bên thực hiện gia cố, thời điểm tháng 12/2019 qua quá trình thực hiện công tác quản lý ở cấp cơ sở, cơ quan địa phương mà cụ thể ở đây là UBND phường Ngã Tư Sở và các cơ quan chuyên môn của quận Đống Đa đã phát hiện ngoài việc gia cố thì công trình 84 đường Láng có phát sinh một phần xây ốp (cơi thêm phía trong), quận đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xử lý quyết liệt.

Tuy nhiên, có những khó khăn nhất định trong việc xử lý vấn đề này. Theo ông Hà Anh Tuấn, dù quận đã chỉ đạo UBND phường Ngã Tư Sở mời chủ nhà số 84 đường Láng và chủ đầu tư 90 đường Láng làm rõ phần cơi nới phía sau nhưng không nhận được sự hợp tác phối hợp. “Chúng tôi bằng văn bản đã gửi 5 lần gửi giấy mời từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 nhưng hai chủ thể đều không hợp tác, đóng cửa, thậm chí thuê thương binh ngăn cản việc kiểm tra của cơ quan chức năng”, ông Hà Anh Tuấn cho biết. Mặt khác, những năm vừa qua do ảnh hưởng của công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên công tác kiểm tra, xử lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Từ thực tế đó, UBND quận Đống Đa đã họp tham vấn với các cơ quan liên quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng để hoàn chỉnh các quy trình, thiết lập các hồ sơ vi phạm về sử dụng đất đai cũng như trật tự xây dựng.

Cũng theo ông Hà Anh Tuấn, chính vì các chủ đầu tư không phối hợp, và các văn bản lập của chính quyền địa phương đều không có sự ký nhận của chủ thể. Do đó, quận cũng cần có thời gian để tham vấn, họp và xin ý kiến để thực hiện công tác quản lý, quy trình quản lý đúng theo quy định.

Những tháng đầu năm 2022, quận cũng đã có sự hướng dẫn của các Sở, ngành và đã thiết lập được hồ sơ kiểm tra cũng như quy trình xử lý vi phạm về sử dụng đất đai cũng như trật tự xây dựng ở khu vực này. Theo quy trình, dự kiến trong tháng 5 này, quận sẽ xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình này.

Liên quan đến kiểm tra xử lý trật tự xây dựng tại công trình 84 đường Láng, ông Trương Việt Dũng - Chánh văn phòng, người phát ngôn của UNND TP Hà Nội- thông tin thêm, ngay sau khi đồng chí Bí thư Thành ủy có chỉ đạo về việc khẩn trương kiểm tra, báo cáo kết quả việc chấp hành pháp luật về đầu tư - xây dựng, đất đai và quản lý trật tự xây dựng tại công trình xây dựng nhà 5 tầng số 84 đường Láng (trên phần đất lấn chiếm của dự án số 90 đường Láng),… chiều 6/4, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND quận Đống Đa, yêu cầu khẩn trương thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy làm rõ thông tin báo chí nêu, xử lý nghiêm công trình vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân liên quan (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo UBND TP Hà Nội về kết quả thực hiện trước ngày 12/4. "Văn phòng UBND TP Hà Nội sẽ đôn đốc sát việc này. Đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội và UBND quận Đống Đa triển khai ngay nội dung này” ông Trương Việt Dũng cho biết thêm.

Sẽ xử lý nghiêm những vi phạm trật tự xây dựng

Liên quan đến công trình xây dựng tại số 61 Trần Phú (quận Ba Đình), ông Trương Việt Dũng thông tin, UBND TP đã nhận được văn bản số 354-CV/TU ngày 6/4/2022 của Thành ủy Hà Nội thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công, tổ chức kiểm tra quy trình, thủ tục triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình tại số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình.

Toàn cảnh Họp báo
Toàn cảnh Họp báo

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy tại văn bản số 354 CV/TU ngày 6/4/2022, giao Sở KH&ĐT: Chủ trì cùng Sở Quy hoạch Kiến trúc, các sở, ngành TP có liên quan và UBND quận Ba Đình tổ chức kiểm tra, rà soát hồ sơ, quy trình, thủ tục triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình đa chức năng POSTEF tại khu đất số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình; xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có); Báo cáo, đề xuất, và dự thảo văn bản của Ban cán sự đảng UBND TP báo cáo Bí thư Thành ủy về tình hình triển khai, kết quả thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy đảm bảo thời hạn trước 8/4/2022.

Trong thời gian các sở, ngành TP kiểm tra, rà soát, yêu cầu chủ đầu tư (Công ty cổ phần Thiết bị Bưu điện) tạm dừng thực hiện việc phá dỡ, thi công xây dựng, thực hiện đầu tư Dự án đầu tư xây dựng công trình tại số 61 phố Trần Phú, quận Ba Đình; đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực Dự án. Giao UBND quận Ba Đình thông báo cho chủ đầu tư biết, thực hiện; tổ chức theo dõi, giám sát việc chấp hành cho đến khi có chỉ đạo mới.

Một công trình nữa được phóng viên báo chí đặt vấn đề trong cuộc họp báo đó là quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng công trình số 9 nhà B Khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa. Về vấn đề này, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy - cho biết, quận đã tổ chức kiểm điểm, khiển trách đối với tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị tại phường Yên Hòa và có hình thức kỷ luật các cá nhân có liên quan.

Quận cũng đang xin ý kiến chỉ đạo của Sở Xây dựng thiết lập hồ sơ cưỡng chế đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng này. Hiện công trình có diện tích 300m2, chủ đầu tư xây dựng 150m2, mật độ xây dựng là 50%. So với quy hoạch được phê duyệt năm 2002 của khu vực này có mật độ xây dựng là 33%, công trình này là thực hiện miễn giấy phép xây dựng nhưng gia đình vẫn xin giấy phép xây dựng, với trường hợp này chính quyền có trách nhiệm cấp giấy phép cho gia đình. Khu này quận đang thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định.

Cũng theo ông Trần Việt Hà, trải qua gần 20 năm, khu vực này đã có 5 lần điều chỉnh cục bộ một số gia đình. Trước năm 2002 là có 96 lô biệt thự, hiện nay lên thành 112, mật độ xây dựng nhiều đất được điều chỉnh hơn 6%. Chủ đầu tư trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện đã kiến nghị với quận điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Trên cơ sở đó, quận đã xin ý kiến chỉ đạo, Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch Kiến trúc trả lời khu vực này chưa đủ điều kiện điều chỉnh giấy phép xây dựng. Quận đã trở lời chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư đang có vấn đề khiếu nại UBND quận về việc cấp giấy phép xây dựng là chưa đúng. Quận đang thực hiện giải quyết khiếu nại theo quy định và thời hạn chậm nhất là 15/5. UBND quận cũng đã đề nghị phường Yên Hòa có nghị quyết xử lý vi phạm riêng với công trình này. Việc điều chỉnh quy hoạch và xử lý vi phạm là 2 việc tách biệt, không gắn liền với nhau.

Nguyễn Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022

Chiều 21/5, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Thừa Thiên Huế: Hơn 200 công an xã, phường triển khai cấp biển xe máy

Thừa Thiên Huế: Hơn 200 công an xã, phường triển khai cấp biển xe máy

Từ ngày 21/5, lực lượng công an xã, phường tại tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ trực tiếp triển khai việc đăng ký, cấp biển số xe cho người dân.
Hà Nội: Kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022

Hà Nội: Kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022

Sáng 21/5, Sở Công Thương Hà Nội khai mạc Chương trình kết nối sản xuất và tiêu dùng bền vững sản phẩm thân thiện môi trường năm 2022.
Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng mong muốn các quốc gia Tây, Bắc Âu hỗ trợ xây dựng thành phố thông minh

Thành phố Đà Nẵng mong muốn thu hút các doanh nghiệp Tây, Bắc Âu đến đầu tư cũng như hỗ trợ thành phố các nguồn lực để xây dựng thành phố thông minh.
Phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong điều kiện bình thường mới

Phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong điều kiện bình thường mới

Chiều 18/5, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo "Phát triển ngành Xây dựng Việt Nam trong điều kiện bình thường mới”.

Tin cùng chuyên mục

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Hàng ngàn sản phẩm xây dựng tại Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Sáng 18/5, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022, trưng bày hàng ngàn sản phẩm vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất.
Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tỉnh Đắk Nông phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về chương trình nghệ thuật và lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc: Đảm bảo “sạch” mầm bệnh

Sở Công Thương Bình Thuận vừa đề nghị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 đối với xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc.
Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Quảng Bình nhanh chóng khôi phục sự cố lưới điện do giông sét

Giông sét, gió lốc đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị sự cố lưới điện, đặc biệt là tại các huyện Lệ Thuỷ, Bố Trạch, Minh Hoá…
Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Tuyên dương 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo gương Bác

Sáng 15/05, 125 tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Quận ủy, UBND quận Phú Nhuận biểu dương.
Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách ngã xuống biển tử vong khi tham quan Vịnh Hạ Long

Một du khách bất ngờ bị ngã xuống biển trong khi tàu chở đoàn du khách đi tham quan Vịnh Hạ Long.
Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2022: "Hải Phòng - điểm đến thành công"

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2022: "Hải Phòng - điểm đến thành công"

Tối 13/5, tại TP. Hải Phòng đã khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ 2022 gắn với kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng với chủ đề “Hải Phòng - điểm đến thành công.”
Hà Nội lập Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Nội lập Ban chỉ đạo chống tham nhũng, tiêu cực

Hà Nội là địa phương đầu tiên thành lập Ban chỉ đạo thành ủy phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm trưởng ban.
Tỉnh Quảng Ninh: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Tỉnh Quảng Ninh: Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Để đảm bảo sức khỏe cho các vận động viên tham gia SEA Games 31 tại tỉnh Quảng Ninh, các đơn vị chức năng tại địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra.
3 nhóm người tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

3 nhóm người tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND thành phố về dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 cho 3 nhóm người trên địa bàn thành phố.
Nghệ An bàn giải pháp giải quyết nạn tàu cá “phá” tàu hàng tại cảng Cửa Lò

Nghệ An bàn giải pháp giải quyết nạn tàu cá “phá” tàu hàng tại cảng Cửa Lò

Tình trạng tàu cá ngang nhiên ra, vào khu vực Cảng Cửa Lò, gây ảnh hưởng tới an ninh hàng hải. Tỉnh Nghệ An vào cuộc nhiều lần nhưng chưa thể giải quyết
Quảng Nam: Nhiều khiếu nại về công tác quản lý đất đai

Quảng Nam: Nhiều khiếu nại về công tác quản lý đất đai

Nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất ,thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh được nhiều đại biểu tỉnh Quảng Nam quan tâm.
Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Lạng Sơn: Lấy người dân làm trung tâm, động lực của chuyển đổi số

Theo lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ thể, mục tiêu của chuyển đổi số.
Ngành Công Thương tỉnh Hòa Bình: Thực hiện quyết liệt các mục tiêu trọng tâm

Ngành Công Thương tỉnh Hòa Bình: Thực hiện quyết liệt các mục tiêu trọng tâm

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vẫn giữ được tăng trưởng ổn định.
Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Nâng cao công tác phòng ngừa

Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Nâng cao công tác phòng ngừa

Chiều ngày 11/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục làm việc với tỉnh Yên Bái về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Đề nghị kỷ luật ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

Đề nghị kỷ luật ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư TW Đảng kỷ luật ông Lê Minh Trung – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân thành phố.
Hà Nội: Thêm hơn 700 lượt xe buýt phục vụ SEA Games 31

Hà Nội: Thêm hơn 700 lượt xe buýt phục vụ SEA Games 31

Phục vụ hành khách đến các điểm thi đấu của SEA Games 31, Hà Nội dự phòng tăng cường 129 phương tiện, với 714 lượt xe buýt/ngày trên 55 tuyến và nhánh tuyến.
Đà Nẵng: Cần làm gì với những mô hình du lịch sinh thái tự phát?

Đà Nẵng: Cần làm gì với những mô hình du lịch sinh thái tự phát?

Nhiều người dân tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) làm mô hình du lịch sinh thái tự phát trên đất nông nghiệp nhưng chưa đúng quy định của pháp luật.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Sơn La

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại Sơn La

Tiếp sau tỉnh Hòa Bình, ngày 10/5, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân và đoàn công tác tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại tỉnh Sơn La.
Phú Yên: Loạt sai phạm sau thanh tra đấu thầu thiết bị dạy học

Phú Yên: Loạt sai phạm sau thanh tra đấu thầu thiết bị dạy học

Thanh tra tỉnh Phú Yên chỉ ra nhiều sai phạm trong đấu thầu thiết bị dạy học tại Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động