Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 22:25

Hà Nội: Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành sơn mài

14:21 | 03/12/2019
Thực hiện kế hoạch hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019 tại làng nghề sơn mài Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín.

Sáng nay, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019.

Diễn ra trong 3 ngày, từ 3 – 6/12, Chương trình mang đến cho các cơ sở sản xuất, các nhà phân phối và người tiêu dùng cái nhìn cụ thể hơn về mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững, thể hiện sự đồng hành của thành phố Hà Nội cùng người dân Thủ đô thúc đẩy hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm ô nhiễm môi trường. Đến với Chương trình Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019, các đơn vị và du khách sẽ được tham quan các gian hàng sản phẩm tiêu biểu của làng nghề sơn mài Hạ Thái; trải nghiệm trình diễn nghề như: vẽ, gắn trứng, gắn trai, sơn son thếp vàng, công đoạn làm vóc, lót và thí sản phẩm cho đến khâu hoàn thiện các sản phẩm sơn mài.

ha noi ket noi mang luoi san xuat va tieu dung ben vung nganh son mai nam 2019
Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu tại lễ Khai mạc Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho hay, với mong muốn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn cùng chung tay hình thành liên kết mạng lưới giữa các nhà cung cấp nguyên liệu – nhà sản xuất – nhà phân phối – người tiêu dùng, nhằm nâng cao năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, gắn kết các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành tiêu chí Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019 dựa trên việc xác định đánh giá vòng đời sản phẩm, đảm bảo sử dụng hiệu quả các tài nguyên, giảm phát thải nhằm phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững.

ha noi ket noi mang luoi san xuat va tieu dung ben vung nganh son mai nam 2019
Cắt băng Lễ khai mạc Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019

Doanh nghiệp tham gia phải đáp ứng Tiêu chí từng giai đoạn từ nguyên vật liệu sử dụng, quá trình sản xuất, sản phẩm – hàng hóa đến hệ thống phân phối, đảm bảo đáp ứng 9 tiêu chí với 4 nhóm. Đối với nhóm nguyên vật liệu sử dụng, quy định không sử dụng hóa chất độc hại để xử lý và bảo quản các nguyên liệu, hàm lượng formaldehyt trong gỗ công nghiệp thấp hơn mức giới hạn theo Quy chuẩn TCVN 11205:2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ, nồng độ chì trong sơn đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10065:2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ và công nghệ về yêu càu an toàn sản phẩm tiêu dùng hoặc nồng độ chì trong sơn dưới 0,009% theo tiêu chuẩn CPSIA – Mỹ đối với các sản phẩm xuất khẩu.

Nhóm về quá trình sản xuất gồm 3 tiêu chí gồm: Áp dụng sản xuất sạch hơn; thực hiện các quy trình sơn phải theo đúng quy định của TCVN 2288: 1978 về phương tiện bảo vệ người lao động và TCVN 2292:1978 về công việc sơn – yêu cầu chung về an toàn; có giải pháp thu gom, phân loại, xử lý rác thải trong sản xuất.

Nhóm về sản phẩm hàng hóa yêu cầu nhãn mác sản phẩm phải đầy đủ các thông tin và nhóm hệ thống phân phối với 2 tiêu chí về quy trình nhập hàng và giải pháp giảm phát thải bao bì nhựa, túi ni lông…

ha noi ket noi mang luoi san xuat va tieu dung ben vung nganh son mai nam 2019
Lễ ký kết hợp đồng hơp tác giữa Hội sơn mài Hạ Thái – Duyên Thái và các đơn vị cung ứng, phân phối sản phẩm

Tại Lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho 36 đơn vị tham gia chuỗi cung ứng sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành sơn mài. Đồng thời diễn ra Lễ ký kết hợp đồng hơp tác giữa Hội sơn mài Hạ Thái – Duyên Thái và các đơn vị cung ứng, phân phối sản phẩm.

Bà Lê Thị Liễu – Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín – chia sẻ, bên cạnh việc kế thừa truyền thống, ngày nay với sức sáng tạo mới, những nghệ nhân đã tạo ra nhiều loại sản phẩm phong phú, đa dạng có cốt vóc bằng vật liệu: gốm, tre, nứa, mây… để tạo hình sản phẩm. Đến nay, có thể khẳng định sản phẩm sơn mài của làng nghề Hạ Thái đã có chỗ đứng tại thị trường trong nước và đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, với mặt hàng sơn mài đã và đang tác động không nhỏ đến môi trường, như việc phun sơn đánh bóng sản phẩm ảnh hưởng đến ô nhiễm không khí môi trường và nguồn nước, do vậy việc tổ chức mạng lưới kết nối là rất cần thiết. Chính vì vậy, làng nghề sơn mài Hạ Thái tiên phong, đi đầu tham gia Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững trong ngành sơn mài thành phố Hà Nội năm 2019 nhằm hướng đến sự phát triển bền vững của làng nghề.

Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp, các sở sản xuất hàng sơn mài tuân thủ tốt các khâu sản xuất và nhằm hướng người tiêu dùng hướng tới lựa chọn và sử dụng những sản phẩm có chất lượng, phù hợp với được sản xuất từ công nghệ sản xuất thân thiện môi trường, sử dụng tiết kiệm hoặc ít tài nguyên trong sản xuất sản phẩm.. góp phần vào phát triển kinh tế thủ đô, kinh tế huyện một cách bền vững.

ha noi ket noi mang luoi san xuat va tieu dung ben vung nganh son mai nam 2019
Các đơn vị và khách thăm quan sẽ được thăm quan các gian hàng sản phẩm tiêu biểu của làng nghề sơn mài Hạ Thái; trải nghiệm trình diễn nghề

Nguyễn Hạnh