Toàn cảnh hội thảo |
Thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) ở Hà Nội đã có những chuyển mạnh mẽ, ý thức của người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng thực phẩm đã tăng lên. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, đã kiểm tra trên 90 nghìn lượt cơ sở, phát hiện gần 16.000 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 4.400 cơ sở với số tiền hơn 24 tỷ đồng. Ngoài ra, Hà Nội cũng đã thành lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân và cơ quan báo chí về ATTP (đã xử lý dứt điểm 38 thông tin báo nêu về mất ATTP); đồng thời, triển khai hiệu quả Đề án Thí điểm thanh tra ATTP cấp xã, phường, quận, huyện.
Song công tác bảo đảm ATTP vẫn phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh, quy mô sản xuất, kinh doanh cơ bản vẫn là nhỏ lẻ; nguồn lực và đầu tư kinh phí chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn; công tác quản lý còn nhiều hạn chế, bất cập. Quản lý thực phẩm theo chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh và quy hoạch vùng sản xuất thực phẩm an toàn chưa gắn với thị trường tiêu thụ, xây dựng thương hiệu, xuất xứ địa lý của sản phẩm nên thực phẩm an toàn chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng, giá thành cao.
Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội - cho biết: "Năm nay, chi cục đã kiểm tra 10 cảng vụ, xử lý 2.300 vụ về ATTP, thực phẩm chức năng. Chúng tôi kiểm tra khâu lưu thông và luôn trăn trở làm thế nào để truy xuất được chất lượng, nguồn gốc sản phẩm. Nhưng đây thực sự là vấn đề rất khó vì đã bị phân tán nhỏ lẻ qua nhiều kênh, qua sơ chế nhiều bước”.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Mạnh Giang - đại diện Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm và thủy sản Hà Nội - cho biết: Để đáp ứng thực phẩm nông lâm thủy sản cho khoảng 10 triệu dân, mỗi ngày thị trường Hà Nội cần khoảng 800 - 1.000 tấn thịt các loại, 2.500 - 3.000 tấn rau quả các loại, 350 - 400 tấn thủy hải sản tươi sống và chế biến..
Tuy nhiên, hiện nay, sản xuất nông nghiệp của Hà Nội mới đáp ứng được 40-60% nhu cầu, số còn lại được nhập khẩu và cung cấp từ các tỉnh khác. “Nguồn lương thực thực phẩm này là những sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao và là thế mạnh của các địa phương, được đưa về Hà Nội bằng nhiều con đường thông qua các tổ chức, cá nhân thu mua, cung ứng và chủ yếu được tiêu thụ tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Bởi vậy, việc quản lý chất lượng, ATTP chưa được chặt chẽ, dẫn đến nguy cơ mất ATTP cao, lòng tin người tiêu dùng giảm”, ông Giang phân tích!
Khó truy xuất được nguồn gốc nông sản lưu thông trên thị trường |
Đóng góp ý kiến cho việc quản lý ATTP trên địa bàn Hà Nội, bà Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng, Hà Nội cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, có chế độ đãi ngộ tốt hơn cho cán bộ làm công tác thanh tra để công tác này được đảm bảo thực hiện minh bạch, tạo niềm tin cho người dân về thực phẩm.
Về phía Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm và thủy sản Hà Nội cũng đưa ra nhiều giải pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác ATTP: Tham mưu cho thành phố ban hành cơ chế, chính sách về ATTP, đề án về quản lý giết mổ gia súc, gia cầm; sản xuất, tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thuỷ sản và tiến hành kiểm tra đánh giá phân loại các cơ sở đã được thống kê và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định, chú trọng tái kiểm tra với các cơ sở xếp loại C. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ ký cam kết sản xuất đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ theo phân công, phân cấp quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND thành phố.
Ông Trần Mạnh Giang khẳng định, cần chú trọng tới công tác lấy mẫu giám sát, cảnh báo, điều tra, truy xuất nguồn gốc, thanh kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng, ATTP sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và giám sát.
Đưa ra những giải pháp trọng tâm, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế - cho biết, thời gian tới Thanh tra Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ TP. Hà Nội trong việc đào tạo, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ thanh tra ATTP để đảm bảo công tác thanh tra, kiểm tra trên địa bàn.
Xác định ATTP là công tác của toàn xã hội, các tổ chức, ban, ngành, trong đó chính quyền cần có sự chỉ đạo, phân công, phân cấp rõ ràng. Đồng thời, tiếp tục cam kết phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao kiến thức về ATTP của các thành phần trong xã hội, thay đổi hành vi của người sản xuất và tiêu dùng vì chất lượng ATTP trên địa bàn...