Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 20:28

Hà Nội: Giá thịt lợn sẽ giảm thấp nhất 5% so với giá thị trường

14:45 | 15/01/2020
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, người tiêu dùng vẫn được đáp ứng đầy đủ nhu cầu thịt lợn và sẽ không có việc khan hiếm. TP. Hà Nội chưa phải tính phương án nhập khẩu thịt lợn, do nguồn cung mặt hàng này đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường cũng đã cam kết với thành phố mức giá sẽ giảm thấp nhất 5% so với giá thị trường. Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này.

Mặt hàng thịt lợn đang là vấn đề đang được người tiêu dùng rất quan tâm, bà có thể cho biết nguồn cung của thành phố trong năm nay như thế nào?

Đối với mặt hàng thịt lợn, nhu cầu của TP. Hà Nội trong tháng Tết khoảng 22.300 tấn và nguồn cung trên địa bàn thành phố đáp ứng khoảng 60%, tương đương gần 14.000 tấn và còn thiếu từ 8.000 - 9.000 tấn. Trong tháng Tết này, TP. Hà Nội cùng với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động nắm bắt nguồn cung của các tỉnh thành phố trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh thành phố vùng đồng bằng sông Hồng giáp với Hà Nội để cung ứng mặt hàng này cho thị trường Hà Nội. Các tỉnh cũng đã cam kết hỗ trợ cho Hà Nội được 43.000 tấn trong dịp Tết này. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Biển Đông (DHS) tỉnh Nam Định cũng đã báo cáo với TP. Hà Nội, sẵn sàng cung ứng cho Hà Nội trong tháng Tết từ 500 - 1.000 con lợn/ngày, tương ứng từ 5.000 – 10.000 tấn/ngày. Sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và sẽ cung ứng đầy đủ cho bà con nhân dân.

Như vậy, khẳng định nguồn cung thịt lợn đến thời điểm này là không thiếu hàng và người dân sẽ được mua sắm các sản phẩm an toàn.

ha noi gia thit lon se giam thap nhat 5 so voi gia thi truong
Giá thịt lợn tại Hà Nội sẽ giảm thấp nhất 5% so với giá thị trường

Khẳng định thịt lợn không thiếu, vậy Hà Nội có kế hoạch nhập khẩu thịt lợn không thưa bà?

Đối với kế hoạch nhập khẩu, Chính phủ đã chỉ đạo chung trên cả nước trong quý I/2020 nhập khẩu khoảng 100.000 tấn, trong đó, có cả những doanh nghiệp của Hà Nội và cả các doanh nghiệp trên cả nước. Chúng tôi sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa khi cung ứng mặt hàng thịt lợn cho thành phố nếu như nguồn cung trong nước thiếu.

Đối với địa bàn Hà Nội, qua báo cáo của Cục Hải quan thành phố, trong tháng 12/2019, Hà Nội nhập khẩu sản lượng rất ít, chưa đến 100 nghìn kg. Hà Nội hiện có nguồn cung khá dồi dào nên chưa cần đến việc đặt vấn đề nhập khẩu.

ha noi gia thit lon se giam thap nhat 5 so voi gia thi truong
Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội

Hiện giá thịt lợn tại Hà Nội vẫn rất cao, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý, thành phố có giải pháp nào bình ổn giá mặt hàng thịt lợn không, thưa bà?

Đối với giá thịt lợn, mặt bằng các tỉnh thành phố chênh nhau khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg lợn hơi. Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn cũng như ổn định được giá cả, TP. Hà Nội cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối dự trữ nguồn hàng ngay từ đầu. Do đó, giá không bị mua vào thời điểm quá cao khi nguồn cung thị trường không thiếu.

Bên cạnh đó, chúng tôi cùng với lực lượng quản lý thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra các kho hàng và những đơn vị sản xuất chăn nuôi lớn, tránh tình trạng có biểu hiện găm hàng và để đảm bảo giá theo đúng thị trường. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cũng đã khẳng định với thành phố sẽ giảm thấp nhất 5% so với giá thị trường.

Chúng tôi tin rằng với sự vào cuộc của tất cả các cơ quan chức năng, quản lý thị trường, Sở Tài chính… thì sẽ không còn tình trạng găm hàng, đáp ứng được nhu cầu theo đúng giá thực tế của thị trường, người dân sản xuất và người tiêu dùng chấp nhận trong dịp Tết.

Năm nay, kế hoạch đưa hàng hóa Tết về phục vụ các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, Hà Nội đã triển khai như thế nào, thưa bà?

Để phục vụ đa dạng nhu cầu của người dân trong TP. Hà Nội, trong đó, đặc biệt chú trọng đến người dân vùng sâu, vùng xa, Sở Công Thương đã giao cho các đơn vị trên địa bàn thành phố phối hợp với các doanh nghiệp phân phối sẵn sàng đưa hàng hóa vào các khu công nghiệp, khu chế xuất để bán hàng cho công nhân trong những ngày giáp Tết, dự kiến chúng tôi sẽ có trên 100 chuyến hàng và 5 phiên chợ Tết ở khu vực ngoại thành.

Xin cám ơn bà!

Thông tin từ Trung tâm Công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương) cho thấy, những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi giảm bình quân 10.000 đồng về mức 82.000 - 85.000 đồng/kg. Tại một số địa phương khu vực miền Bắc như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc giá giảm xuống dưới 80.000 đồng/kg. Tại tỉnh Đồng Nai, một trong những địa phương chủ lực của ngành chăn nuôi, giá thịt lợn hơi hiện ở mức 80.000 - 81.000 đồng/kg…..

Theo khảo sát của phóng viên Báo Công Thương tại một số siêu thị, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu được bán khá nhiều. Tại siêu thị Lotte Mart, thịt sườn non nhập khẩu nguyên tấm được bán giá 129.000 đồng/kg, thấp hơn giá sườn non trong nước. Còn tại các chợ truyền thống, giá thịt lợn đã giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, các tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở các chợ cho biết sức mua của người tiêu dùng vẫn rất chậm, khác với thời điểm cận Tết Nguyên đán mọi năm.

Nguyễn Hạnh